Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Tách khỏi mẹ và độc lập – Những cột mốc phát triển của bé

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 4.54K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của minhminhyen
  • Đồng hành cùng nhà tài trợ
   Offline
  • 7 năm
  • 165 Bài viết

  • 404 Được cảm ơn

  #1
  Khi còn là trẻ sơ sinh, con bạn không có cảm giác mình là một cá nhân mà nghĩ rằng bạn và bé là một. Bé cũng không nhận ra rằng bàn tay và bàn chân nhỏ bé đang vẫy vẫy kia chính là của mình.

  Theo thời gian, con bạn lớn dần về thể chất và tinh thần, bé dần dần nhận ra rằng mình là một cá thể riêng biệt, với cơ thể và những suy nghĩ và cảm xúc của riêng mình. Tất nhiên, lúc này bé cũng muốn làm mọi thứ theo cách riêng của mình.  babykhoc2

  Ảnh: Getty images

  Sự độc lập ấy phát triển như thế nào?

  1-6 tháng

  Giai đoạn này, bé hoàn toàn phụ thuộc vào người chăm sóc. Mối quan tâm chính của bé lúc này là làm thế nào để nhu cầu hiện tại của mình được thỏa mãn, như được ăn uống, ôm ấp nựng nịu, được chú ý...

  Bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự độc lập vừa chớm nở vào lúc con được khoảng 4 tháng, khi bé phát hiện ra rằng khóc của bé có thể gây được sự chú ý của bạn. Bé bắt đầu biết cách gây ảnh hưởng đến người khác - cụ thể là bạn.

  namtayme2

  Ảnh: Getty images
  7-12 tháng

  Vào khoảng 7 tháng, em bé của bạn sẽ nhận ra rằng bé độc lập với bạn, bé dần hiểu được sự chia cách và có thể lo sợ điều đó. Vậy nên khi bạn rời đi khỏi tầm mắt, dù chỉ 1 phút thôi, con cũng gào khóc vì bé không biết rằng bạn sẽ trở lại. Dù hơi đau đầu nhưng đây là một cột mốc thú vị trong nhận thức của trẻ nhỏ.

  Điều này cũng giải thích lý do vì sao bé sợ hãi và càng khóc to hơn khi bạn đưa con đến nhà trẻ rồi vội lẻn đi khi bé hơi mất tập trung, bé nghĩ rằng bị mẹ bỏ rơi mình, mẹ sẽ không quay trở lại nữa. Vậy nên bạn nên nói lời tạm biệt và rời đi khi con nhìn thấy, như thế bé sẽ bình tĩnh hơn nhiều.

  13 đến 24 tháng

  Con bạn đang dần tiến bộ để khẳng định bản thân, thoát khỏi sự lệ thuộc vào bố mẹ. Bé có thể vẫn buồn bã khi bị "bỏ lại" ở nhà trẻ hoặc với người giữ trẻ, nhưng bé sẽ nhanh chóng lấy lại tinh thần bởi kinh nghiệm và trí nhớ đang phát triển dạy bé biết rằng bạn sẽ trở lại sau một khoảng thời gian nhất định. Bạn đã xây dựng niềm tin ở con bằng cách liên tục cho thấy bé rằng bạn luôn trở lại bên bé, yêu và luôn muốn chăm sóc bé.

  Niềm tin này cũng mang lại cho con bạn sự tự tin để khẳng định mình trong những tình huống khác của cuộc sống. Bé đã biết thể hiện ý thích của mình như lựa chọn những bộ đồ yêu thích để mặc đi học, khăng khăng bảo vệ ý của mình dù người lớn giải thích rằng nó vô lý, chỉ ăn một số món ăn nhất định, đòi tự làm một số việc… Đó là những dấu hiệu thể hiện "tinh thần độc lập" đang ngày càng tăng ở bé.

  25-36 tháng

  Trong độ tuổi này, bé sẽ tiếp tục phát triển. Bé có thể tự mình đi lang thang xa hơn phạm vi quy định của bạn để được khám phá, thích thử nghiệm các giới hạn của mình dù bị ngăn cản (leo trèo, vẽ lên tường, đập phá đồ chơi…) Vì thế, bạn cũng đừng ngạc nhiên khi càng la rầy, càng ngăn cản, bé càng làm trái ý bạn.

  bedipha2

  Ảnh: Getty images
  Vai trò của bạn

  Con bạn cần cảm nhận được sự an toàn trước khi có thể tự mình khám phá thế giới. Bạn hãy luôn cho bé tình yêu thương và sự hỗ trợ để xây dựng cho bé sự tự tin.

  Khi con còn là trẻ sơ sinh, bạn nên đáp ứng ngay khi bé khóc, khi bé đói, khi tã của bé bị bẩn, mỉm cười nói chuyện khi bé có nhu cầu được chia sẻ, vỗ về. Bạn có thể chơi trò chơi với con để giúp bé làm quen và hiểu hơn về sự chia tay và gặp lại (như thế bé sẽ bớt hoảng sợ khi phải xa bạn một thời gian). Trò chơi điển hình nhất là trò “ú òa”, sau đó có thể tăng cấp độ lên bằng trò trốn tìm, trốn sau tủ, trốn dưới chăn…

  Mặc dù khóc lóc, đòi mẹ khi phải xa mẹ là bình thường đối với trẻ từ 10 tháng đến 2 tuổi, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm lý nếu con không thể nguôi khóc, không thể làm bất cứ điều gì mà không có mẹ ở bên cạnh mình, thậm chí bé không thể nguôi ngoai ngay cả sau khi bạn đã quay trở lại với bé.

  Để phát triển độc lập, con của bạn cần kiểm tra giới hạn của mình và khám phá môi trường xung quanh, do đó bạn cần thiết lập một môi trường trong nhà an toàn để tránh cứ chạy theo con và nói "không" mỗi khi bé chạm vào một cái gì đó.

  Khuyến khích sự độc lập và ý thức tự chủ cho con bằng cách tạo điều kiện cho bé được tự đưa ra lựa chọn, miễn trong giới hạn và có sự giám sát của bạn. Sự lựa chọn giữa hai bộ trang phục, lựa chọn món ăn nhẹ, hoặc các hoạt động buổi chiều… cho phép con bạn suy nghĩ độc lập cho bản thân.

  Tuy vậy, cần nhớ rằng con bạn chỉ đang bắt đầu hình thành cá tính và tự khẳng định mình nên bé vẫn luôn khao khát tình yêu thương và sự chăm sóc của bạn. Hãy nhuyến khích, tán dương những khi con tự mình làm được một điều gì đó và không đẩy bé ra khi bé chạy lại cần sự hỗ trợ của bạn. Bé sẽ luôn muốn và cần sự trấn an của bạn trong một thời gian dài sắp tới, cho đến khi trưởng thành.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của honghanoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 68 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #2
  Bé nhà mình uống sũa ngoài chu yếu nhưng vẫn phát triển tốt và ít ốm đây lắm bạn a, chắc tùy cơ địa mỗi bé
  • Avatar của yencth
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 453 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #3
  bé thứ nhất nhà mình hồi bé đi viện bác sỹ cho kháng sinh nặng nên lúc nào cũng uống kháng sinh, sức đề kháng yếu nên haybị ốm, đứa thứ 2 mình có kinh nghiệm nên hầu như ko phải uống kháng sinh, trộm vía đỡ ốm hơn chị rất nhiều.