Bí quyết lớn nhất trong việc thực hành kỷ luật với một đứa trẻ 5 tuổi là gì? Chính là sự nhất quán, kiên định. Trẻ con tuổi này dựa nhiều vào sự nhất quán và những thói quen, bé cũng có thể hiểu được bạn trông đợi điều gì ở những hành động của bé. Một đứa trẻ có thể bị bối rối nếu bị phạt vì một chuyện mà bé làm giống y hệt như việc mà ngày hôm qua bé đã được cho qua.

Tất nhiên thỉnh thoảng sẽ có những ngoại lệ, chẳng hạn như vào một dịp đặc biệt nào đó, bạn quyết định cho bé xếp chăn gối xuống sàn để chơi xây thành. Điều này được thôi, miễn là bạn làm rõ cho con hiểu đây là một ngoại lệ, và vì sao lại có ngoại lệ đó.

Và việc dạy con sẽ hiệu quả hơn khi cả hai bố mẹ đồng lòng với nhau trong những quy tắc chung trong nhà, để không dẫn đến lẫn lộn, tranh cãi nhau, hoặc dẫn đến việc một trong hai người trở thành “kẻ xấu” luôn làm mất vui. Nhưng những quy tắc ở trường với ở nhà, hoặc với ở nhà ông bà khác nhau một chút cũng không sao, con bạn bây giờ đã đủ lớn để hiểu ở những nơi khác nhau có những chuẩn mực khác nhau.

webtretho_5t-ky-luat

(Ảnh: Corbis)

Cuộc sống của bạn

Nếu bạn chưa để con được tự tắm thì… bây giờ bé đã sẵn sàng chờ sự chấp thuận này rồi đó. Trẻ con dưới 5 tuổi không được để ở một mình ở chỗ có nước mà không được giám sát, vì nguy cơ bé có thể gặp tai nạn đuối nước. Nhưng qua 5 tuổi, con đã đủ lớn và đủ khỏe, có thể tự giác làm theo những quy tắc cơ bản (chẳng hạn như không đứng trên thành bồn tắm, không chạy, nhảy giỡn trên sàn ướt…) Tuy nhiên, để an toàn, bạn vẫn cần ở gần khi con tắm, đủ để có thể nghe được tiếng bên trong.

Bạn có thể cho con vài món đồ chơi khi đi tắm để bé nghịch ngợm một chút. Và bạn có thể vẫn cần giúp con gội đầu đấy.