Ly hôn không phải là chuyện hiếm thấy trong xã hội ngày nay. Càng ngày càng có nhiều cặp vợ chồng dắt nhau ra tòa ly hôn với hàng trăm lý do chính đáng. Có cuộc hôn nhân tan vỡ ám ảnh và làm tan nát tuổi thơ của những đứa trẻ, có những cuộc chia tay không ảnh hưởng mấy đến tình cảm cũng như tính cách của con cái hai người. Đó không phải là chuyện ngẫu nhiên, mà hoàn toàn do cách ứng xử của bố mẹ với con khi chuyện không hay này xảy ra.


Vậy nói với con như thế nào về ly hôn đây? Trước hết cần biết rằng, hai chữ “ly hôn” ngay lập tức sẽ khiến con hoảng sợ, vì con nghĩ là mình sẽ mất đi ba hoặc mẹ, hoặc cả hai; ngay sau đó con sẽ nghĩ đến những người lạ sẽ bước vào cuộc đời mình như mẹ kế, cha dượng; hoặc con sẽ cho là mình sẽ bị bỏ rơi và bơ vơ. Vì thế, điều đầu tiên cần nói chính là sự bảo đảm và lời hứa về việc sẽ không bỏ rơi con, sẽ luôn yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ con. Và dưới đây là một số lưu ý khi nói chuyện với con về chuyện khó nói này:

1. Thỏa thuận với chồng về những gì sẽ nói
Có một thỏa thuận chung trước khi nói chuyện với con sẽ giúp con có thêm niềm tin vào bố mẹ, đồng thời để tránh lời nói của bố mẹ mâu thuẫn lẫn nhau, thậm chí là nói xấu lẫn nhau và cãi nhau trước mặt con. Tốt nhất là hai vợ chồng cùng nói chuyện với con để giải tỏa hết những thắc mắc, tâm tư của con.

Tuy nhiên, thật không may, trên thực tế, rất nhiều người không chịu thỏa thuận với người chồng/vợ-sắp-cũ của mình về vấn đề này. Từng người sẽ nói chuyện riêng với con, và rất có thể mỗi người nói một kiểu. Đó là một sự ích kỷ và tàn nhẫn với những đứa con. Bởi những mâu thuẫn trong lời của cha và mẹ sẽ khiến con bị tổn thương sâu sắc.

89024943-hispanic-girl-with-hostile-parents-gettyimages

2. Nói về vai trò của cả hai
Hai người nên nói chuyện với con cùng lúc, và tốt nhất, nên gạt bỏ những mâu thuẫn, căm ghét hay hận thù nhau qua một bên – coi như là hi sinh vì con cái.

Cả hai cần nói cho con hiểu rằng, mặc dù cuộc hôn nhân của bố mẹ đã không còn, nhưng con vẫn có đầy đủ bố và mẹ, vẫn có một gia đình – dù không được như trước kia. Cả bố và mẹ đều sẽ dành thời gian quan tâm, chăm sóc con. Nếu con ở với mẹ thì mỗi tuần bố sẽ đến thăm bao nhiêu lần, v.v…

89372171-mother-and-son-in-empty-lounge-father-leaving-gettyimages

3. Công bằng
Cả hai nên thỏa thuận rằng khi nói chuyện với con, bố hoặc mẹ đều sẽ không đổ lỗi cho người kia về việc chia tay hoặc khuyến khích con đứng về phía mình để chống lại bên kia. Cả hai hành vi này là không công bằng với con và có thể gây tổn hại không thể khắc phục được về mặt cảm xúc của con. Khi bố hoặc mẹ chỉ trích người kia, điều đó có thể gây phản tác dụng. Con có thể nghĩ xấu cho người đã nói xấu bố hoặc mẹ của mình hoặc nghĩ xấu cho cả hai và chịu tác động mạnh về mặt tâm lý.

4. Thành thật, thực tế và không cảm xúc
Hãy thành thật với các con về lý do tại sao ly hôn, tuy nhiên tránh chia sẻ những chi tiết bi kịch và khủng khiếp đằng sau để giữ cho tuổi thơ của con không bị ám ảnh. Hãy nói với con vừa đủ thông tin như con cần chứ không nhiều hơn. Nếu như con đã biết về sự bất hòa giữa bố mẹ trước đó, hãy nói với con là “Chắc con cũng thấy là bố mẹ cãi nhau rất nhiều, đó là lý do…”

Bên cạnh đó, đừng che giấu thực tế là cuộc sống sẽ khác trước khi bố mẹ ly dị. Hãy nói rõ cho con biết những thay đổi, con sẽ ở với ai, người kia sẽ xuất hiện như thế nào và chuẩn bị tâm lý cho con trước khi bắt đầu một giai đoạn mới. Nhớ trấn an con rằng, ly hôn sẽ không làm thay đổi tình yêu thương của bố mẹ dành cho con, và bố mẹ vẫn tiếp tục quan tâm lo lắng cho con. Tuy nhiên, đừng hứa hẹn những gì mình sẽ không thực hiện được.

95012012-father-and-son-separating-from-mother-and-gettyimages

Một điều lưu ý là không nên bộc lộ cảm xúc thái quá, hoặc kịch tính trong lúc nói chuyện với con. Thứ nhất là không lôi kéo con vào mâu thuẫn giữa bố mẹ, thứ hai là nó sẽ tác động không hề nhỏ đến tâm lý của con, có thể khiến con cảm thấy mình phải chịu trách nhiệm một phần việc này. Thứ ba là, con mới là đối tượng chính của cuộc nói chuyện và bố mẹ cần con đón nhận bình tĩnh cũng như xem cảm giác của con là thế nào, xoa dịu con. Đó là một cách để bảo vệ con.

Ở một số quốc gia, khi ly hôn, bố mẹ được yêu cầu tham dự các lớp học được giảng dạy bởi các chuyên gia tâm lý. Họ sẽ được học về phản ứng của trẻ con khi nghe tin bố mẹ ly hôn, cách nói chuyện và liên lạc với con hiệu quả và những cách giúp con vượt qua cú sốc lớn này.

Một số điều cần nhớ:
+ Đừng cãi nhau trước mặt con.
+ Đừng nói xấu chồng/vợ cũ trước mặt con.
+ Không quá xúc động khi nói chuyện chuyện ly hôn hay cuộc sống sau ly hôn, con sẽ cảm thấy bất an và sợ hãi về tương lai.
+ Không dùng con như phương tiện liên lạc (máy truyền tin) giữa hai vợ chồng.
+ Không cố gắng làm xấu đi tình thương giữa bố và con (hoặc mẹ và con), con luôn cần tình thương của cả bố và mẹ.
+ Không ép con chọn theo ai.
+ Tránh thay đổi nếp sống thường ngày của con. Trẻ con không thích thay đổi, ly hôn đã là một thay đổi quá lớn.
+ Không bù đắp bằng những món quà đặc biệt hay ưu đãi trong việc lỏng kỷ luật với con. Hãy để bình thường.
+ Không làm phiền con với những tâm sự của mình. Nó sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của con.
+ Đừng tỏ ra hay nói thành lời rằng “con thật đáng thương”.
+ Đừng để con trở thành “người đàn ông bé nhỏ” hay “người phụ nữ bé nhỏ” trong nhà. Con vẫn là đứa trẻ, không thể thay thế cho người vợ/người chồng được.

>>>Cuộc sống gia đình