TIN TÀI TRỢ.

Những tổn thương mà con phải chịu khi cha mẹ ly dị

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 13.4K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Nếu may mắn, con sẽ được ở với mẹ. May mắn hơn nữa, người mẹ của bé mạnh mẽ và tự lập. Bởi vì, sau khi ly dị, trẻ sẽ bị tổn thương tâm lý, hụt hẫng trước cuộc sống mới và bé cần được quan tâm để lấy lại thăng bằng hơn bao giờ hết.

  Cha mẹ loay hoay ly dị

  Anh chị chính thức ly dị sau hơn 3 năm cố gắng hàn gắn. Thật ra, theo chị thì cả hai đều không có ý hàn gắn, mà mỗi bên theo đuổi mục tiêu riêng. Chị thì cố vun vén cho con càng nhiều càng tốt, anh thì buông xuôi rồi, anh đã có người đàn bà khác và anh không muốn ngừng. Dù sao thì, nếu anh có ngừng lại, anh chị cũng không thể như xưa.

  Chỉ một tháng nữa thôi, thời điểm năm mới đến, anh sẽ chuyển chỗ ở, ngôi nhà này thuộc về chị và đứa con chung. Cách đây ba năm, chị bắt anh tự viết một tờ giấy với nội dung: “Tôi sẽ giải quyết dứt điểm mối quan hệ ngoài luồng. Nêu tôi tái phạm, tôi sẽ phải ra đi tay trắng. Toàn bộ tài sản trong gia đình tôi để lại cho con tôi”. Vì anh không giữ lời nên anh chịu hình phạt.

  Trong khi cả anh và chị loay hoay với dự tính riêng, cả hai đều nhìn thấy con bé bỗng trở nên im lặng, khép kín. Cả hai đều không còn thời gian và tâm trí chăm sóc con như trước, và dù cố gắng “đóng cửa bảo nhau”, nhưng không ít lần con bé phải chứng kiến những cơn giận dữ của cha mẹ. Nó mới 9 tuổi, lứa tuổi vẫn cần sự bảo bọc của gia đình, thì cơn bão ly dị đã tạo nên những ức chế căng thẳng đối với nó.

  Có ai nói trẻ con chưa biết stress là sai rồi, nhiều lần anh thấy con bé ngồi yên trong phòng, miệng cắn bút, mắt nhìn lơ đãng, anh gọi ba lần nó mới ngẩng mặt lên, vẻ hốt hoảng vẫn còn in lên gương mặt. Nó học sút thấy rõ. Đã 5 tháng nay, con bé chỉ dậm chân tại chỗ hoặc sút hẳn về học lực. Lạ một điều là nó không không biểu hiện sự phản đối hay đồng ý. Nó chỉ hay lẳng lặng một góc, hoặc giận dữ mỗi khi bị ép buộc làm gì đó, nó bỏ ăn biếng ngủ, thi thoảng hay gặp ác mộng. Nó cũng ít gần gũi với anh hơn mà rút về bên mẹ. Có lúc, chị kể, con bé ngồi yên trong lòng mẹ mấy tiếng đồng hồ. Chị thương con, cũng ngồi yên ôm bé như thế. Con bé hướng nội, chị sợ con mình bị tổn thương, nhưng không tránh được…

  Con thấy không ổn…
  ly-h%C3%B4n-1
  Con buồn lắm khi ba mẹ không thương nhau... (Ảnh: Internet)

  Con sợ về nhà, con bé thỏ thẻ. Vì sao? Con thấy nhà mình lạnh lùng quá. Con không còn cảm thấy an toàn trong vòng tay cha mẹ như trước. Mặc dù ba mẹ không nói xấu nhau, nhưng hình như mẹ chỉ muốn thoát khỏi ba càng sớm càng tốt. Ba thương con nhưng con không còn cảm thấy yêu ba như trước. Chắc ba sẽ hết yêu thương con thôi. Ba của bé My bạn con cũng vậy, ba mẹ nó đều không còn yêu nó nữa. Nó buồn lắm.

  Có khi, con mong rằng chuyện ly dị của ba mẹ con là không có thật. Mẹ sẽ tha thứ cho ba và gia đình con sẽ vẫn sống bên nhau thế này. Con muốn như thế lắm, nhưng con không biết làm cách nào. Thi thoảng, con nghe mẹ điện thoại cho ngoại, nói là không thể chịu đựng thêm được nữa. Và nếu có ai nói mẹ là hãy vì con mà bỏ qua cho ba, thì mẹ cũng bảo rằng, muốn lắm nhưng mẹ không thể sống chung với ba, vì mẹ mất hết niềm tin ở ba con rồi. Mỗi khi nghe mẹ nói thế, mỗi khi thấy ba đi mãi không về, con cảm thấy đau. Con đau ở ngực, con đau ở đầu, con thấy mệt mỏi quá, con thấy như thể con bị mất một thứ gì đó con quý giá, con ước gì có thể làm gì đó để ba mẹ trẻ trở lại như cũ.

  Có phải vì con mà ba với mẹ cãi nhau không? Vì mẹ muốn sau này con đỡ khổ khi không có ba bên cạnh, nên mẹ muốn ba để lại hết tất cả. Con không biết con có cần ngôi nhà này không, cái tivi kia không… Con chỉ thấy rằng lần nào ba mẹ nhắc đến con con đều cảm thấy rất buồn.

  Ba với mẹ con có thể ở với nhau được không? Ba con có thể vẫn ở đây với con không? Nếu ba con đi, có phải con bị ba bỏ rơi không? Sau này, mẹ con có ở bên con không, hay mẹ cũng bỏ con đi như ba? Con sẽ sống với ai? Con sẽ sống như thế nào nếu không có ba mẹ? Con không muốn sống với ngoại, dù con thương ngoại. Con muốn ở với ba, với mẹ. Nếu ba với mẹ con chia tay, con sẽ rất giận ba. Vì ba mà mẹ con buồn. Vì ba hết thương mẹ, ba lừa dối mẹ nên mẹ mới không muốn ở với ba nữa.

  Con hay nằm mơ lắm, con nằm mơ thấy con bị ngã xuống một nơi tối đen, ngã mãi mà con không chạm đất. Con cảm thấy sợ, sao không có ai nắm tay con lại?

  Mẹ xin lỗi, rồi con sẽ hiểu…
  Con gái bé bỏng, rồi mẹ sẽ kể cho con nghe về cuộc ly tan của gia đình mình ngày hôm nay. Ngay sau khi mẹ ổn định tâm lý, mẹ sẽ trò chuyện với con một cách chân thật và cởi mở. Mẹ hứa sẽ giải thích một cách dễ hiểu nhất để con hiểu sự tình.

  Hãy chuẩn bị tinh thần con nhé, hơn 4 tuần nữa, ba sẽ dọn hết đồ ra khỏi nhà mình. Ba sẽ dọn về nhà ông bà nội. Nếu con muốn gặp ba, mẹ sẽ cho con đến chơi với ông bà và ba. Ba vẫn yêu thương con. Ông bà vẫn là ông bà nội của con như xưa. Mẹ xin lỗi, chỉ vì mẹ không thể bỏ qua và sống chung với ba nữa, nên đã làm con buồn…

  Mẹ sẽ mãi mãi ở bên con. Ba cũng vậy, nhưng bằng một cách khác. Cả ba và mẹ trẻ sẽ luôn yêu thương con ngay cả khi ba mẹ không còn ở chung với nhau. Con sẽ vẫn được ba mẹ ôm vào lòng. Mẹ không bao giờ bỏ con cả.

  Con cứ buồn, nhưng con hãy giúp mẹ đứng dậy vững vàng, con nhé. Mẹ con mình cùng đứng lên. Hai chúng ta sẽ bước qua đau buồn và thất vọng.

  Mẹ xin lỗi vì đã không giữ cho con một mái ấm gia đình. Con, dĩ nhiên không phải là nguyên nhân gây nên sự ly dị của ba mẹ, và con cũng đừng cố thay đổi. Mẹ xin lỗi, con không thể thay đổi nó được đâu.

  Mẹ đã sẵn sàng trả lời tất cả những câu hỏi của con. Con muốn biết chuyện gì sẽ xảy ra sau khi ba mẹ ly dị ư? Tại sao cha mẹ lại ly dị? Chuyện gì sẽ xảy ra với con? Con sẽ ở đâu? Ba không ở chung với mẹ con mình thì sẽ ở đâu? Con sẽ được gặp lại ba không? Khi nào con được gặp ba? Con sẽ gặp ba ở đâu? Mẹ sẽ trả lời bất cứ câu hỏi nào con muốn biết…

  Thương con quá chừng…

  <<< Góc dành cho ba mẹ
  <<< Nuôi dạy con
  <<< Tìm hiểu tâm lý trẻ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 345 Bài viết

  • 342 Được cảm ơn

  #2
  Tui thì nghĩ các bé sống trong cảnh cha mẹ li dị vẫn hạnh phúc hơn các bé sống trong cảnh cha mẹ "hạnh phúc giả tạo", "cố đấm ăn xôi" để giữ người cha/mẹ cho con mình... dù sao cũng thank chủ thớt
  • Avatar của binbach
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 103 Bài viết

  • 45 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguoiyeudaucuatoioi Xem bài viết
  Tui thì nghĩ các bé sống trong cảnh cha mẹ li dị vẫn hạnh phúc hơn các bé sống trong cảnh cha mẹ "hạnh phúc giả tạo", "cố đấm ăn xôi" để giữ người cha/mẹ cho con mình... dù sao cũng thank chủ thớt
  Đồng ý.

  Không biết chủ top đã từng li dị chưa hay chỉ tưởng tượng để viết ra.
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #4
  chị tôi cũng đang trong hoàn cảnh này. Tôi cũng lo cho 2 cháu tôi lắm. Nhưng mọi chuyện dường như không thể níu kéo được, chị tôi đã tha thứ rất nhiều lần, nhưng hoài công chờ đợi của chị tôi.
  Mong rằng mấy cháu tôi sẽ sống tốt.
  • Avatar của Ninh1982
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #5
  Vc mình cũng vừa ly dị, kết quả của việc tha thứ và trả nợ cho ck rất nhiều lần chơi lô đề. 2 con mình gái 10t, trai 7t đều ở với mình. ck cũ vẫn đến đưa đón con đi học, cũng buồn lắm nhug fải cố gắng để con k bị hẫng nhiều.....