Lần cuối bạn nhìn thấy cảnh nhóc tỳ nhà mình cho tay vào mũi, lấy ra một đống và trét đầy lên tường là khi nào? Và hãy thú thật đi, bạn có muốn nổi điên lên với tiết mục đó không? Nhưng sự thật phũ phàng ở chỗ, các cậu bé cô bé còn có nhiều tiết mục hay ho khác nữa.


1. Ngoáy mũi và trét khắp nơi

Các bức tường đẹp đẽ trong nhà không đâu là không có những vết tích của những lần ngứa mũi của lũ trẻ. Chúng bám dính trên đó, gây cho người lớn nỗi kinh hoàng mỗi khi vô tình dựa vào, và cực kỳ mất thẩm mỹ. Mẹ đã phải dọn dẹp, nhưng không hiểu sao chúng cứ ngày một nhiều và xuất hiện ở cả những nơi không ai ngờ tới.

Bây giờ phải làm sao? Bắt con tự lau dọn sản phẩm của mình hay dán dính ngón tay của con vào mũi luôn nhỉ?

2. Chạy khắp nơi

Nếu cần đi đâu đó, cần lấy gì đó, cần ra chào ai đó… con luôn chạy ào ào, thay vì đi. Lúc nào con cũng vội vàng, cũng chạy hết tốc lực và khổ nỗi là luôn dễ dàng đâm sầm vào ai đó hoặc đá trúng thứ gì đó, rồi làm rớt thứ gì đó, hoặc tự mình ngã một phát rồi khóc ròng luôn. Đi dạo công viên hay đi bộ với bố mẹ, con cũng chạy hết tốc lực như một tên lửa khiến mẹ mướt mồ hôi.

kids-play-ftr

3. Nói dối


Luôn viện cớ, đổ lỗi hoặc bịa ra một lý do nào đó để không bị phạt, sáng tác chuyện gì đấy để bố mẹ phát hoảng lên… là sở trường của khá nhiều đứa trẻ. Vì sao thế nhỉ? Vì sao trẻ con mà lại không thuần kiết, mà lại có thể nói dối như một thói quen lành mạnh vậy chứ? Thỉnh thoảng con còn nói dối để trốn việc, để khỏi phải đánh răng hay khỏi phải dọn phòng, để khỏi phải đi học hay thậm chí là để được bố mẹ quan tâm hơn.

Có những tình huống, sự thật đã rành rành ra đấy rồi, bằng chứng cũng có đủ mà con vẫn ngoan cố bịa ra một lý do để thoát tội. Trời ơi, mẹ muốn phát điên lên mất, cứ nhận lỗi đi, mẹ đâu có phạt con đâu!!!

4. Nhổ thức ăn

Trên bàn ăn và cả dưới mặt đất vung vãi thức ăn con làm rơi khắp nơi. Đâu phải là con chưa biết cách dùng muỗng, đâu phải là con quá hậu đậu, mà vì con đỏng đảnh khảnh ăn quá. Cắn trúng miếng hành, con á lên như phải bỏng rồi phun toẹt ra trước mặt mọi người mọi thứ trong miệng. Cắn trúng miếng thịt mỡ, ối béo quá, con nhổ nó ra ngay và luôn.

Đây không chỉ là vấn đề kén ăn, mà còn là vấn đề lịch thiệp. Mẹ chẳng dám dắt con đi ăn tiệc hay cho con ngồi cùng bàn với khách.

5. Sứt đầu mẻ trán mỗi ngày

Không, con rất ngoan, con không đánh nhau, con chỉ không để ý thôi. Con bất cẩn va vào mọi thứ trên đường “chạy”, vấp ngã vì rất nhiều những lý do không đâu nên trán cứ nổi cục u còn tay chân thì xước lên xước xuống. Mẹ trở thành y tá bất đắc dĩ cũng là nhờ con đào tạo.

Thử tưởng tượng xem, ở trên đường đâu có khách bộ hành nào cứ ba bước thì chạm đất một phát đâu, chỉ có con là độc nhất trên đời như thế.

6. Xích mích và cãi cọ

kids-garden-hose

Với cả anh chị em, anh chị họ và những đứa trẻ đồng trang lứa, con luôn có thể xích mích và cãi cọ, đôi khi chỉ vì một quyển truyện, một món đồ chơi hay chỉ vì chỗ ngồi. Những trò tranh giành, chọc ghẹo nhau rồi đến giật tóc rồi khóc lóc thưa kiện làm mẹ phát mệt. Mẹ không thể cứ làm trọng tài mãi được, mà trọng tài mẹ có bao nhiêu là việc phải lo, đâu có biết phân xử như thế nào mới đúng, mới trọn vẹn mà giải tỏa được ấm ức cho tất cả các bên đâu.

>>>Cùng con phát triển