TIN TÀI TRỢ.

Những thói quen của ba mẹ ảnh hưởng xấu đến con

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 5.32K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 169 Bài viết

  • 176 Được cảm ơn

  #1
  Bố mẹ là hình mẫu gần gũi nhất của con. Các bé sẽ học cách cảm nhận về cơ thể mình, các khả năng của mình và mọi thứ khác từ những gì bạn nói, những việc bạn làm. Vậy nên hãy thật thận trọng để tránh việc tuy thâm tâm muốn dạy điều tốt cho con nhưng thực tế lại là bạn đang hại con bằng chính cách sống của mình.

  Nếu bạn có những thói quen sau đây, hãy cố gắng sửa ngay nhé, vì cả bạn, vì cả con đó:

  Thói quen xấu số 1: Tự chỉ trích mình

  Mọi người thường nghĩ có điên mới đi tự chỉ trích mình, nhưng bạn biết không, chúng ta đang làm điều này khá nhiều đó, thông qua việc luôn miệng nói mình béo, mình già, mình dốt, mình vô dụng… Trẻ con, mà đặc biệt là các bé gái, có thể bị ảnh hưởng bởi điều này rất nhanh và rất sâu sắc. Nếu bé cảm thấy người mẹ thần tượng của bé tự chán ghét chính mình thì đừng hỏi tại sao bé cũng sẽ chẳng thích ngắm mình trong gương hoặc luôn cho rằng mình kém cỏi. Bé có thể dễ dàng bị vướng vào những thói quen ăn uống không lành mạnh (bỏ ăn, biếng ăn, ói sau khi ăn…) và bị rối loạn tâm lý kéo dài về sau.

  Thói quen xấu số 2: Ăn/uống để giải sầu

  Nếu bạn có thói quen dùng thức ăn để vực dậy tinh thần khi chán nản, buồn bã, bạn có thể dễ dàng truyền lại thói quen không lành mạnh này cho con mình đấy. Và một chế độ ăn uống không lành mạnh như vậy chắc hẳn là không tốt cho sức khỏe. Nếu các mẹ dễ phạm phải sai lầm với việc ăn hơn thì các bố lại dễ mượn rượu bia để giải tỏa. Nếu bố đi nhậu vì căng thẳng công việc, vì buồn chuyện gì đó, hoặc chỉ là chán chán nhậu chơi cho vui thì cũng có thể khiến bé hiểu nhầm rằng rượu bia luôn có thể giải quyết được vấn đề.

  Vậy nên, thay vào đó, hãy tìm những cách khác để giải tỏa cảm xúc và giúp mình vui lên, có thể là chơi trò chơi cùng gia đình, trò chuyện với bạn bè, ra ngoài đi dạo… để con học theo nhé!

  texting-parents
  (Ảnh: Internet)

  Thói quen xấu số 3: Chat / nhắn tin nhiều hơn nói chuyện bằng lời


  Người ta thường phản ánh rằng người ngày nay dường như quá tập trung vào cuộc sống ảo, thể hiện qua việc quá dễ dàng bắt gặp cảnh các nhóm bạn cùng đi chơi nhưng mỗi người lại chúi đầu vào chiếc điện thoại của mình thay vì trò chuyện cùng nhau. Có lẽ bạn cũng vô tình nằm trong số này, nhưng có lẽ bạn cũng không thấy thế là hay, nhất là khi hành động này dễ dàng “được” con trẻ sao chép.Những đứa trẻ dành quá nhiều thời gian với máy tính, với điện thoại thay vì có sự tương tác thật sự với người khác thường gặp vấn đề với giấc ngủ, với việc kiểm soát cân nặng, gặp vấn đề với việc học ở trường.

  Bạn dành quá nhiều thời gian với chiếc điện thoại – kể cả vì lý do tốt là làm việc nuôi gia đình – thì cũng đừng trách con sao không dành nhiều thời gian gần gũi với bố mẹ.

  Thói quen xấu số 4: Đề cao vật chất và vẻ ngoài

  Hầu như bé gái nào cũng thích chơi trò ăn diện đồ, nhưng các chuyên gia nói rằng bạn hãy cẩn thận đừng để hoạt động này trở nên quá quan trọng hơn những hoạt động khác. Hãy dành thời gian của “bạn gái chúng mình” để giúp con hình thành những thói quen tốt, chẳng hạn như vận động, hoặc giúp con bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp xã hội, để bé trở thành một cô gái mạnh mẽ và tự tin, hoạt bát. Ngoài ra, bạn hãy nhớ khen con thông minh, tốt tính ngoài lời khen mà tất nhiên bé gái nào cũng thích nghe – xinh đẹp!

  Thói quen xấu số 5: Biến mọi việc trở thành cuộc ganh đua

  Chuyện bạn so sánh con, chỉ cho bé thấy những đứa trẻ “con nhà người ta” – có thể là hàng xóm, anh chị em họ, bạn học của bé… – làm điều gì đó tốt hơn bé không hẳn là điều hay đâu.

  Thay vào đó, hãy dùng những cách khích lệ con tích cực hơn, như bạn hãy khen ngợi sự cố gắng và quyết tâm của con, giúp con tập trung vào niềm vui khi tham gia hoạt động nào đó thay vì quá tập trung vào kết quả thắng thua, giúp con thay vì ganh đua với ai khác thì hãy cố gắng vượt qua chính mình… Bạn cũng có thể cùng con chọn hoạt động mà bé thích và giúp bé luyện tập.

  Thói quen xấu số 6: Hay cãi

  Nếu bạn và bạn đời của mình cứ hay đốp chát, cãi vã nhau thì con bạn sẽ học theo đó. Đó là chưa nói đến bầu không khí tiêu cực từ cuộc cãi vã cũng sẽ ảnh hưởng, khiến con sợ hãi và căng thẳng hơn.Vậy nên hãy cố gắng kiểm soát sự căng thẳng của mình, tìm những cách giải tỏa khác nhé, và hãy tranh luận với nhau cho đúng cách. Việc gân cổ cãi vã có thể khiến bạn cảm thấy xả được, cảm thất tốt hơn nhưng phút chốc nhưng thường không được dài lâu, thậm chí còn khiến mọi việc tệ hơn đấy.

  shutterstock-argument
  (Ảnh: Internet)

  Thói quen xấu số 7: Nhiều chuyện

  Chỉ trích vẻ ngoài hoặc việc làm của người khác thật ra có thể là một dấu hiệu của sự tự tin và tự lượng (tự đánh giá mình) có vấn đề. Vậy nên mỗi khi muốn bàn tán, đánh giá người khác, bạn hãy tạm ngừng lại một chút để tự hỏi rằng bạn làm thế để làm gì, có lý do tốt nào không? Nhiều khả năng chỉ là bạn quen mồm mà nói thôi, và thế thì tốt nhiên hãy đừng! Thay vì ở nhà xem báo lá cải hoặc xem những chương trình soi mói đời tư của sao chẳng hạn, tốt hơn bạn hãy tắt máy tính đi để cùng con làm việc gì có ích hơn, chẳng hạn như chơi trò chơi, ra ngoài trời, hoặc cùng xuống bếp làm món gì ngon ngon.

  Tất nhiên rằng biết vậy nhưng thỉnh thoảng chúng ta cũng có thể lỡ làm điều sai. Khi đó bạn làm sao? Im im cho qua và hy vọng con không để ý ư? Đừng, hãy thẳng thắn chỉ ra lỗi sai của chính mình sẽ khiến con yêu mến bạn hơn và có ý thức tự giác làm đúng hơn. Thậm chí, bạn có thể nhờ con giúp bạn sửa sai, bé sẽ rất thích vai trò “giám thị” này, và theo các nghiên cứu thì các gia đình sẽ thường hạnh phúc và tốt hơn khi có sự hỗ trợ lẫn nhau như vậy.

  <<< Cuộc sống của mẹ

  <<< Cuộc sống gia đình

  <<< Dạy con ngoan
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT