TIN TÀI TRỢ.

Những kinh nghiệm quý báu cho người chuẩn bị làm mẹ

 • 5.14K Lượt chia sẻ
 • 14.3K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Maizun
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 214 Bài viết

  • 238 Được cảm ơn

  #1
  Có con, tôi vừa cảm thấy tình yêu thương ngập trong lòng, vừa cảm thấy bao nhiêu nỗi sợ hãi ùa tới (mình sẽ ra sao nếu có chuyện gì xảy ra với con?), sau đó là nỗi mệt mỏi kéo dài bất tận. Tất cả dồn lại khiến tôi muốn mềm nhũn ra và đôi khi, ngơ ngẩn, hành động như người điên.

  Khi mọi thứ dần dần ổn định và đi vào nề nếp, tôi bỗng thấy mình trưởng thành hơn. Đúng thế, trải nghiệm làm mẹ đã dạy tôi nhiều điều đắt giá.


  1. Lên kế hoạch từ sớm cho mọi việc với nhiều phương án

  Tôi và chồng đã cùng nhau sắm sửa và nghiên cứu rất nhiều sách về chuyện đi đẻ rồi chăm con, rất là bài bản nhé. Mọi thứ hiện ra rất rõ ràng, em bé thế này thì tôi làm thế này, em bé thế kia thì tôi sẽ làm thế kia… Tôi nghĩ mình đã kiểm soát được mọi thứ rồi yên tâm xách đồ đến bệnh viện.
  Nào ngờ, cơn đau kéo dài cả buổi và thời điểm muốn ngất đi vì đau đớn, tôi đã nghĩ, còn sống là may lắm rồi, có thêm con nữa, quả là một phần thưởng của Thượng đế.
  Ngay từ chặng đầu tiên của việc làm mẹ, tôi đã nhận ra, lên kế hoạch từ sớm là một điều rất tốt, nhưng đôi khi mọi chuyện không nằm trong tầm kiểm soát của mình, cần phải có phương án B, C, thậm chí là D.

  160326847

  2. Đừng nghe “những nguy cơ”
  Khi làm một việc gì đó, hoặc sinh con, chăm con, luôn có những nguy cơ kèm theo. Nếu cứ nghe theo “những nguy cơ” không đâu ấy, chắc rằng tôi sẽ không dám sinh con. Nhưng tôi muốn làm mẹ quá, và tôi đã tham khảo ý kiến bác sĩ. Giữa 70% an toàn và 30% có nguy cơ, tôi đã chọn được làm mẹ. Đôi lúc, để thành công, phải mạo hiểm.

  3. Sự tiếp xúc cơ thể hay việc có mặt của ba mẹ bên cạnh bé là rất quan trọng
  Đêm đầu tiên về nhà, con cứ ngọ nguậy không thôi, con khó chịu, tôi biết, nhưng phải làm sao để con dễ chịu, tôi và chồng đều không biết. Chồng tôi nhớ lại điều những bà mẹ khác đã làm trong bệnh viện, để con tiếp xúc cơ thể với mình, đơn giản là để con trong lòng và hướng dẫn tôi làm theo. Khi tôi cho con nằm trên ngực của mình, tôi thấy trong lòng có nhiều cảm xúc, còn con thì bình tĩnh lại, nằm yên, và rồi ngủ ngoan trong hai giờ đồng hồ. Con còn quá choáng ngợp với thế giới xa lạ và mới mẻ này, con cần biết, thật sự biết là ba mẹ đang ở bên cạnh, luôn bảo vệ con.

  172198093

  Trong thế giới của chúng ta cũng thế, không một thiết bị điện tử nào có thể thay thế được sự có mặt của chúng ta cả. Không gì quý giá hơn khi nhìn thấy người thân, nghe thấy giọng nói của người thân, có thể chạm vào người thân, cảm nhận được hơi ấm của người thân. Nghĩ lại, lúc tôi cầm tay mẹ và nói “Con đây”, mẹ hầu như trút bỏ được hết bệnh tật và tỉnh táo ngồi dậy trò chuyện. Lúc tôi đau đớn, chồng đã ôm lấy tôi và bảo “Có anh đây”, tôi đã cảm thấy được an ủi biết bao.

  4. Kiên nhẫn để biết mình thật sự cần thứ gì
  Lỗi mà tôi phạm phải ngay khi làm mẹ, đó là quá vội vã, quá sốt sắng mua tất tần tật những thứ mà tôi nghĩ là sẽ cần dùng. Kết quả là vừa tốn tiền (lúc sắp có con rất dễ vung tay quá trán), vừa bực mình khi không xài được gì cả. Chúng tôi mua loại sữa không hợp với con, chỉ trong hai tuần, con đã lớn hơn rất nhiều so với mớ đồ sơ sinh và bỉm bố mẹ mua sẵn.
  Trong cuộc sống hình như cũng thế, đôi lúc cần phải kiên nhẫn chờ đợi để biết thứ mình thật sự cần là gì.

  5. Đôi khi những thứ bạn không muốn lại chính là những thứ bạn đang cần
  Nuôi con trong giai đoạn đầu sẽ khiến bạn có cảm giác như đang làm công nhân trong một nhà máy vậy. Làm đi làm lại một công việc, thật nhàm chán. Chuẩn bị sữa, ợ hơi, lắc lư, thay tã, tắm rửa, ru ngủ… cứ vây quanh và lặp đi lặp lại mỗi ngày. Tưởng là mình thành thạo rồi đấy, tưởng là mình không cần nghỉ ngơi, nhưng không, sự thật là bạn đã quá mệt mỏi rồi, bạn cần được nghỉ ngơi. Tôi đã trải qua giai đoạn đó, và khi em gái bảo là, ôi trông chị mệt mỏi quá, hãy ngủ một tý đi để em trông cháu cho, đừng có mà từ chối như một phản xạ. Hãy gật đầu rồi ngủ tý đi.

  102284349

  Trong những trường hợp khác, hãy lên tiếng để được giúp đỡ. Chúng ta làm mẹ, và chúng ta cần hỗ trợ. Hãy nhận những sự giúp đỡ từ người thân quanh mình, cuộc sống sẽ dễ chịu hơn nhiều lắm đấy.

  6. Không có cái gọi là thời điểm tốt để có con
  Con cái là món quà trời ban cho. Nếu bạn chờ đợi một thời điểm vàng hội tụ tất cả những điều kiện tốt nhất để sinh con, thì có khi bạn sẽ chờ đến cuối đời. Trên thực tế, những thời điểm lý tưởng rất hiếm hoi, thậm chí chẳng bao giờ có như trên lý thuyết, hoặc theo tính toán của một số người.

  184937937

  Bao giờ, và lúc nào, cũng sẽ có những trở ngại, những khó khăn phía trước cả. Nếu quyết định có con, bạn phải lường trước những trở ngại đó và thỏa hiệp hay vượt qua nó như thế nào. Tương tự với những chuyện khác trong cuộc sống. Chúng ta lựa chọn, chúng ta quyết định và chúng ta hoàn thành nó.

  >>>Cuộc sống của mẹ

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 216 Bài viết

  • 63 Được cảm ơn

  #2
  Bài viết hay. Thích mục 3 nhất. Vì sao, hiện nay nhiều bà mẹ áp dụng theo cách muốn con tự lập từ bé nên cho con ngủ riêng từ sơ sinh, con khóc ko bế, ko ru, nghĩ rằng sẽ cho quen. Nhưng ko biết rằng đứa trẻ mới sinh ra rất cần hơi ấm, bé cảm thấy ko an toàn khi quanh mình trống trải, vì đc cuộn tròn trong bụng mẹ 9 tháng trời rồi, ra ngoài, thay đổi môi trường là thử thách lớn lắm. Con mình cũng thế, trước 3 tháng, khi nằm 1 mình bé cứ khóc, bế lên thì nín và ngủ ngon. Ai cũng bảo cứ mà chiều con như thế con quen. Nghe cũng khó chịu lắm, nhưng nhìn nó cứ giật thót mình khi đặt xuống, sơ sinh mà ngủ có 20 phút rồi ngọ nguậy rồi. Xót lắm, mình cứ kệ, cứ bế, cứ ru. Con mình mình biết, ai nói gì kệ. Thế là bé ngủ ngon, lên kí đều, sau 3 tháng, quen dần với môi trường thì tự ngủ thôi.

  Nên mình muốn chia sẻ là, hãy làm bà mẹ thông thái, thông tin rất rất nhiều, đôi khi còn mâu thuẫn nữa. Tuỳ từng cơ địa và tính cách từng bé mà mình điều chỉnh thôi.

  Thân.
  • Avatar của NngNm
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  Mẹ này nói chỉ có đúng " hãy làm người mẹ thông thái của con mình"