Để ươm mầm và duy trì một gia đình hạnh phúc cần lắm sự kiên trì, thời gian và những hoạch định phù hợp của cả bố, mẹ và những thành viên khác trong gia đình. Và trên hết, gia đình ấy cần có những ông bố, bà mẹ có thái độ sống tích cực, cảm thấy vừa lòng với những điều mình đang có. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể làm cho gia đình mình “đắm chìm” trong hạnh phúc khi bạn cảm thấy hạnh phúc với chính bản thân mình. Và nếu bạn vẫn còn hứng thú về đề tài tôi đang nhắc tới đây hãy kéo chuột để tiếp tục khám phá những phương pháp hay này nhé.

Với tốc độ chóng mặt của cuộc sống hiện tại, những áp lực và căng thẳng trong công việc thường bám trên đôi vai của bố mẹ khi rời công sở và trở về nhà, và bố mẹ thì càng ngày càng dành ít thời gian hơn để chăm sóc gia đình, con cái. Nhưng một thực trạng đáng buồn hơn là chúng ta thường dùng khoảng thời gian ít ỏi đó không phải để vun đắp tình cảm gia đình mà lại làm hoen ố nó bằng những cơn giận hờn và cãi vã nhỏ nhặt.

Nhớ lại ngày xưa, khi mà cuộc sống vẫn diễn ra theo nhịp độ đơn giản của nó, thật dễ dàng cho những bậc phụ huynh dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, và bản thân họ cũng sống hạnh phúc hơn. Với guồng sống tấp nập, bon chen hiện tại, chúng ta đối diện chiếc bàn làm việc, máy vi tính nhiều hơn là nhìn thấy gương mặt yêu dấu của những đứa con hoặc người bạn đời. Chính vì những lý do nêu trên, bố mẹ cần phải là những thành viên chủ động nhất để biến những khoảng thời gian gia đình quây quần bên nhau trở thành những khoảnh khắc tuyệt vời và đáng nhớ nhất.

Giữ lửa cho cuộc sống gia đình không còn là việc bạn có thể xem thường nữa, mà hơn hết nó là việc cần bạn phải đầu tư tâm sức hết mình. Đây là những bước đơn giản và cơ bản nhất giúp bạn, những ông bố bà mẹ đang chới với trong việc xoay xở giữa con cái và công việc, có thể tạo được khoảng thời gian hạnh phúc cho gia đình.

125

  1. Bước đầu tiên để làm ấm lại mối quan hệ gia đình chính là việc cảm thấy biết ơn về những điều mình đang có, đồng thời bày tỏ sự biết ơn với các thành viên trong gia đình. Việc này rất quan trọng, đặc biệt là nếu các bố, các mẹ muốn con trưởng thành toàn diện về nhân cách thì bản thân bạn phải thể hiện cho con biết ý nghĩa và tầm quan trọng của sự biết ơn. Cuộc sống thường đưa bạn vào những tình huống trớ trêu, có thể bạn chẳng tìm thấy gì để mà an ủi, biết ơn, nhưng hãy cố gắng suy nghĩ tới những mặt tích cực, biết ơn những điều tốt đẹp mình đang có thì khi ấy gia đình bạn sẽ hạnh phúc hơn bao giờ hết.


  1. Bước thứ hai là bố mẹ hãy cảm thấy hoàn toàn hài lòng với những gì bạn đang có hoặc những lựa chọn bạn đưa ra. Việc này rất quan trọng bởi vì nếu không thể tạo được sự yên bình trong chính con người bạn thì niềm vui sẽ không bao giờ gõ cửa, và cuối cùng gia đình chẳng thể đạt được hạnh phúc mà nó xứng đáng được hưởng. Học cách chấp nhận bản thân cũng chính là cách bố mẹ dần chấp nhận những thành viên khác trong gia đình mình. Và vì trên khắp thế giới sẽ chẳng có ai là hoàn toàn giống nhau, nên điều đặc biệt quan trọng là bố mẹ hãy chấp nhận con cái mình với tất cả những lỗi lầm và thiếu sót mà con đã từng phạm phải.


  1. Bước thứ ba là hãy biến cuộc sống gia đình bạn trở nên tuyệt vời hơn bằng cách làm những điều thú vị cho các thành viên, những điều sẽ khiến các bé yêu hài lòng hoặc thích thú. Bố mẹ và con cái sát cánh bên con cái những lúc khó khăn chính là cách hữu hiệu nhất chứng tỏ tình yêu thương giữa các thành viên và giúp cho mối quan hệ gia đình ngày thêm gắn kết. Khi bố mẹ dành khoảng thời gian chất lượng bên các bé thì không chỉ giúp bố mẹ thêm gắn kết với con trẻ mà còn là đắp thêm từng viên đá nhỏ cho con đường hạnh phúc lâu dài của gia đình.


  1. Bước kế tiếp trong danh sách những phương pháp cơ bản để ươm mầm gia đình hạnh phúc chính là việc bố mẹ nên tập trung giải quyết những vấn đề thực sự trong gia đình, những mối quan tâm của con cái, hơn là chỉ đứng ngoài và than vãn về những vấn đề nhỏ nhặt, vụn vặt. Bí quyết ở đây chính là việc bố mẹ nên thay đổi cách suy nghĩ từ những vấn đề nhỏ nhặt đến những chuyện lớn lao hơn bằng một thái độ tích cực để từ đó lan tỏa cách nhìn nhận tích cực đến các thành viên khác. Khi gặp phải vấn đề thật sự, bạn nên tìm ra gốc rễ của nó để từ đó giải quyết dần các rắc rối trong gia đình.


  1. Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng dành cho tất cả mọi người trong gia đình chính là hãy trở thành một thành viên hoạt bát, năng động thay vì trở thành một cá thể thụ động. Nói cách khác, ngay khi bạn bắt gặp một vấn đề nào đó trong mối quan hệ gia đình, hãy bắt tay vào giải quyết ngay còn hơn là ngồi chờ đợi xem ai sẽ “đứng mũi chịu sào”. Những sáng kiến trong lúc khó khăn sẽ giúp giải quyết vấn đề nhanh hơn cũng như xây dựng một không gian thiện chí cho các thành viên trong gia đình bạn đấy.

<<< Góc dành cho ba mẹ