Theo một cuộc điều tra gần đây ở Australia, có đến 4 trên 10 phụ huynh nhận thức sai lầm về tình trạng cân nặng của con mình. Nhiều phụ huynh của các trẻ thiếu cân và thừa cân vẫn khăng khăng cho rằng con mình đang có mức cân nặng hợp lý.

Phụ huynh phủ nhận các vấn đề về cân nặng của trẻ

Nghiên cứu cho thấy có nhiều phương pháp khác nhau để đánh giá trọng lượng của một đứa trẻ - chẳng hạn như tính chỉ số khối cơ thể BMI hoặc tính chu vi eo - những phương pháp này sẽ cho ra kết quả có đôi chút khác nhau trong việc xác định trẻ đang thừa cân hoặc thiếu cân. Nếu tính theo BMI, sẽ có nhiều trẻ em bị xếp vào loại thừa cân hơn là tính theo chu vi vòng eo.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Pene Schmidt, Đại học Meilbourne đã tiết lộ rằng những trẻ có số cân nặng không thuộc mức trung bình nhiều khả năng bị đánh giá sai về kích thước cơ thể. Cuộc nghiên cứu cũng nêu lên một thực trạng là nhiều phụ huynh có con thừa cân lại cho rằng trẻ bị thiếu cân và ngược lại.

Tiến sĩ Schimidt cho biết: “Điểm mấu chốt rút ra từ cuộc nghiên cứu là cần sửa đổi những phương pháp sai lầm của cha mẹ trong việc đánh giá cân nặng của con và cần cung cấp thêm nhiều kiến thức về dinh dưỡng và cân nặng cho họ.”

webtretho_can-nang

(Ảnh: Internet)

Xu hướng đánh giá con gầy hơn thực tế

Cuộc nghiên cứu được thực hiện trên 2100 trẻ em từ 4 đến 12 tuổi và cha mẹ của chúng. Các chuyên gia tiến hành đo chỉ số cơ thể (BMI) và chu vi vòng eo (WC) của các bé và sau đó đối chiếu với nhận định của phụ huynh về tình trạng của chúng. Kết quả, phần lớn phụ huynh luôn có nhận thức chủ quan rằng tình trạng cân nặng của con mình là bình thường, trong khi thực ra bé đang bị thiếu cân hoặc thừa cân. Sau đây là kết quả thống kê từ cuộc nghiên cứu:

• Hơn 43% phụ huynh của các trẻ thiếu cân cho rằng con họ có số cân nặng trung bình.

• 49% phụ huynh của trẻ thừa cân cũng sai lầm khi có niềm tin rằng con mình đang có mức cân nặng hợp lý.

• Hơn 80% phụ huynh chưa xác định được cân nặng hợp lý mà con mình phải có.

• Chỉ có 2,5% phụ huynh các bé thừa cân đánh giá đúng tình trạng con mình. 1,4% phụ huynh các bé thiếu cân sai lầm khi cho rằng con mình đang thừa cân.

• Các bậc cha mẹ có xu hướng nhìn nhận rằng con trai họ đang thiếu cân và con gái họ thì đang bị dư cân (dù thực tế hoàn toàn không như vậy).

• Phụ huynh ít có khả năng xác định được tình trạng con mình bị thừa cân hơn là trường hợp trẻ bị thiếu cân.

Tiến sĩ Schmidt nói rằng cuộc nghiên cứu này cũng cho thấy một xu hướng phổ biến hiện nay là các bậc cha mẹ thường đánh giá cân nặng của con thấp hơn so với thực tế, hay nói cách khác, họ luôn thấy con mình gầy hơn thể trạng của chúng. Xã hội hiện nay đang cảnh báo về tình trạng béo phì và đang nổ lực khắc phục nó. Đối với các trẻ em thừa cân béo phì, cha mẹ đóng vai trò quan trọng nhất trong việc đưa chúng thoát khỏi tình trạng này. Nhưng để làm được điều đó, trước tiên, bản thân họ phải có nhận thức đúng về tình trạng cân nặng của con mình.