TIN TÀI TRỢ.

Nghỉ lễ với con nhỏ có vui không?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.17K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Maizun
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 214 Bài viết

  • 238 Được cảm ơn

  #1
  Bạn sắp có một kỳ nghỉ lễ dài, và đang lên kế hoạch? Bạn thích được nghỉ ngơi, thư giãn tại nhà hay muốn đưa con đi chơi? Thật ra việc đưa con đi chơi, đi đây đi đó rất hữu ích cho sự phát triển cho con, nhưng để đạt được mục đích cao cả đó, bố mẹ phải trải qua một quá trình đầy thử thách với những trò mà con nghĩ ra.


  Những chuyến đi chơi mệt mỏi

  Một chuyến đi chơi bằng ô tô của gia đình tôi có một đoạn nói chuyện như sau:
  - Ba ơi, con hát lại bài Ai đem cá đến cho con mèo hoang một lần nữa nhé!
  - Khoan đã, chờ ba vài phút đi!
  - Không, con muốn hát tiếp quá!
  - Nhưng không phải bây giờ. Xíu nữa con sẽ được hát (giọng mẹ).
  - Con muốn hát cơ!
  - Thì chờ một chút, để ba mẹ nghe tin tức này cái đã.
  - Con muốn hát liền!!! (Gào lên).
  - Không được.
  - Con muốn hát thật mà. (Bắt đầu khóc).
  Ba mẹ lơ đi. Một lúc sau:
  - Ba ơi, con hát được chưa?
  Ba mẹ bắt đầu cáu. Và phạm sai lầm thứ nhất.

  462068081


  Rồi đến ăn gì, mua đồ chơi hay không, ba mẹ liên tiếp phạm sai lầm thứ 2, thứ 3, thứ n trong suốt chuyến đi. Kết quả là, các con lúc nào cũng trong trạng thái kích động còn ba mẹ muốn suy nhược thần kinh đến nơi. Ba mẹ mệt mỏi, còn con thì cố chấp, khóc lóc, rên rỉ và cáu kỉnh, ôi, chúng tôi đã làm gì chuyến đi lẽ ra phải rất thú vị của mình thế này?

  Vai trò của mẹ

  Thật ra, mẹ là người giữ vai trò quan trọng nhất trong những chuyến đi chơi như thế. Mẹ thất vọng không phải vì những rắc rối đã xảy ra, mà vì các con đã thể hiện những đức tính không được tốt đẹp như mẹ mong muốn. Suy cho cùng, thì các con vẫn còn là trẻ con, và cần mẹ uốn nắn dạy dỗ nhiều hơn.

  Trong những trường hợp tệ hại như vậy, mẹ hãy hít thở một hơi thật dài để bình tĩnh cứu vãn những gì còn lại.
  Tôi đã dỗ dành các con, thỏa thuận về những việc cần và phải làm trong hòa bình. Sau đó quyết định thay đổi lịch trình dày đặc phía trước bằng những việc mà các con muốn làm. Suy cho cùng, mục đích của chuyến đi là cả nhà được vui vẻ, tận hưởng kỳ nghỉ bên nhau thôi mà.

  Tôi có thể đổ lỗi cho con gái đã hành xử thật kém, phạt con vì con đã phá hủy chuyến đi của cả nhà. Nhưng đó là cách giải quyết tồi tệ nhất, vì chẳng phải chính hai vợ chồng tôi đã tạo điều kiện cho con thể hiện cái tính ương bướng của mình sao?

  sb10067909b-004


  Chuẩn bị cho kỳ nghỉ

  Dù có đi chơi xa hay nghỉ ngơi tại nhà, bạn đều cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng để không bị động khi gặp sự cố vì các con “giở chứng”. Dưới đây là những điều tôi đã rút ra từ kinh nghiệm thực tế của gia đình mình:

  + Hạ thấp kỳ vọng, mục tiêu của mình xuống: Phải chấp nhận thực tế rằng, con chẳng thể ngoan suốt 24/24 được, đặc biệt là trong những kỳ nghỉ. Đặc biệt là một chuyến đi xa với lịch trình dày đặc sẽ đem đến nhiều rắc rối và phiền nhiễu. Con cũng như bạn, cần thoải mái và vui vẻ trước hết.

  + Lên kế hoạch ít thôi và tận hưởng nhiều hơn. Đừng đặt thêm việc cho bản thân vào kỳ nghỉ. Hãy tạo ra không gian thoải mái và dễ chịu cho cả gia đình. Làm ít việc hơn sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để vui hơn, và bớt áp lực.

  + Nói chuyện trước với con về kỳ nghỉ, về việc chúng ta sẽ có những hoạt động nào, con có thể làm những gì để hỗ trợ, con cần có thái độ như thế nào và sẽ bị phạt ra sao nếu sao đó, v.v… Chia sẻ một vài chuyện cho con là cách giúp con nhanh chóng bắt nhịp kịp, không bị bất ngờ hay bỡ ngỡ, đồng thời thỏa thuận trước tất cả để con thật sự nghiêm túc khi tham gia.

  174537818


  + Có một kế hoạch dự phòng. Vì bạn không chắc kế hoạch của bạn có bị phá sản vì một vài lý do trời ơi nào đó không, nên tốt nhất, hãy dự phòng cho mình những phương án khác, đơn giản thôi, nhưng rất cần thiết đấy. Nó có thể là một buổi xem phim tại nhà, picnic tại vườn, công viên hay sở thú, tổ chức một bữa tiệc nhỏ trong phòng ngủ hoặc một khách sạn nào đấy, v.v… Hãy cố gắng loại bỏ những gì phức tạp ra khỏi đầu và cho phép bản thân được nghỉ ngơi.

  >>>Góc dành cho ba mẹ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT