TIN TÀI TRỢ.

Nếu chỉ có thể dạy con 1 điều, bạn sẽ dạy bé điều gì?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 8.43K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Kkukku
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 99 Bài viết

  • 134 Được cảm ơn

  #1
  Bố mẹ nào cũng luôn cố gắng dạy cho con thật nhiều điều cần thiết và quan trọng cho cuộc sống của bé hiện tại và tương lai, nhưng trong số đó điều gì là cần thiết và quan trọng nhất? Bạn quyết định lựa chọn dạy con điều gì nếu chỉ có thể dạy cho bé 1 điều duy nhất?

  Mình đem điều này hỏi một người bạn đang nuôi con nhỏ, và được chị chia sẻ rằng: “Khi nuôi con nhỏ, chị thường trực ở trong trạng thái chú ý thử sai, hướng dẫn và chỉnh sửa cho con. Bọn trẻ học cách cùng chơi với những người xung quanh, học dần cách chia sẻ nhưng cùng với đó vẫn không tránh khỏi có những lần cãi vã, đánh nhau… Mỗi lần như vậy, anh chị đều gọi con lại, giải thích vì sao không được đánh nhau, làm đau nhau là điều không tốt nên con cần dùng lời nói để giải quyết vấn đề thay vì động tay động chân…

  Father-and-son-talking-clos-970x645
  (Ảnh: Internet)


  Có một số người nói anh chị không thực tế, vì trẻ nhỏ thì đã hiểu gì đâu và chúng cũng có để bụng đâu, kể cả khóc lóc hay nghỉ chơi thì chỉ cần 5 phút sau chúng đã có thể làm hòa, lại chơi chung với nhau. Tuy nhiên, chị thì nghĩ dù nhỏ nhưng con vẫn nhớ được những cảm giác của mình, nhớ là mình buồn như thế nào hoặc khi khiến người khác buồn thì như thế nào; nên chị nói chuyện với con, khuyến khích con nhận ra những cảm xúc của mình, dù là buồn bực, tức giận hay vui thích… Chị nghĩ làm như thế sẽ giúp các con có khả năng kiểm soát những cảm xúc tốt hơn. Mưa dầm thấm lâu, sau vài lần nhắc nhở như vậy, con chị dường như có ý thức hơn và không đánh bạn nữa.

  Có nhiều người chị quen dạy con theo cách chỉ tận tay từng tình huống là đúng hay sai, chẳng hạn như tặng phiếu bé ngoan hay khen con khi bé chia sẻ đồ chơi với bạn bè hay thể hiện yêu thương với ông bà, hay vì cả ngày không cãi cọ với em. Đây có thể cũng là một cách dạy hay, nhưng chị không nghĩ con mình sẽ học được nhiều bằng cách này. Thay vào đó, chị cố gắng bao quát hơn, chỉ ra cho con thấy rằng anh em, bạn bè của bé vui vẻ thế nào khi bé chia sẻ đồ chơi và cùng chơi, hoặc ông bà thích được bé ôm hôn thế nào; khi con đánh bạn hoặc bị bạn đánh, chị phân tích cho bé về cảm giác buồn khi bị đau hoặc làm đau người khác.

  12.23.14.shutterstock_96809830
  (Ảnh: Internet)


  Mới đây thôi, có một sự việc khiến chị tự hào vô cùng về con mình, đó là khi con chị cùng chơi với một nhóm bạn, và có một bé bị té và khóc. Không cần ai bảo, bản thân con tự biết rằng bạn mình đang buồn và bị đau nên lại gần và thể hiện sự quan tâm của mình; đứa trẻ mới 3 tuổi đó an ủi bạn bằng cách nói lại vài điều mà chị thường nói bằng cái giọng còn ngọng líu ngọng lô.

  Vậy nên, nếu nói chỉ chọn ra một điều để dạy con thì đó có lẽ là sự đồng cảm, con hiểu được hành động của mình - cả tốt lẫn xấu - có thể tác động đến người khác như thế nào. Hiểu người khác, chấp nhận họ, đặt mình vào hoàn cảnh của họ - tất cả những việc này sẽ giúp ích nhiều trong những mối quan hệ cá nhân, quan hệ công việc, và trong cả chính những cảm nhận và đánh giá của mình. Và chị nghĩ với con trai, những người đàn ông trong tương lai, nuôi dưỡng và khuyến khích sự đồng cảm ở chúng càng là điều quan trọng hơn.

  Cũng có người cho rằng hiểu và làm chủ được kỹ năng phức tạp này là điều không thể, nhất là ở độ tuổi còn quá nhỏ. Có lẽ vậy, nhưng chị vẫn tin rằng có thể giúp những đứa trẻ học được cách đối xử tốt với mọi người, quan tâm đến cảm nhận của mọi người bằng chính những hành động của chúng ta. Nhân chi sơ tính bản thiện, và việc của người lớn chúng ta là hãy cố gắng đảm bảo con trẻ vẫn sẽ luôn tốt bụng và ngọt ngào như thế."

  <<< Dạy con kỹ năng sống

  <<< Dạy con ngoan

  <<< Cách nuôi dạy con gái

  <<< Cách nuôi dạy con trai

  <<< Cuộc sống gia đình
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 10 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #2
  nuôi con thật khó,nhiêu khi mình tưởng như thế là tốt cho con nhưng không phải như thế,
  • 13 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #3
  Mình và con gái mặc dù không thân thiết với nhau lắm do mình đi làm cả ngày. Chỉ có cuối tuần là chơi với bé được vài tiếng. tuy nhiên, bé nhà mình rất hiểu chuyện và yêu thương mẹ. Do là mình thường xuyên tâm sự với con gái tại sao mình làm nhiều như vậy và mình yêu thương bé như thế nào. Con cái, chúng ta nên trao đổi nhiều hơn để bé có thể trưởng thành một cách tốt nhất. Đừng quá cưng chiều cũng như lơ là với bé