Dù thế nào đi nữa, chuyện cân nặng của con - con tăng cân, đứng cân hay có bị sụt cân không - luôn là mối quan tâm của những người làm cha mẹ. Bé tăng cân đều, phát triển đúng chuẩn thì mẹ mừng và thở phào; ngược lại, bé sụt cân, đứng cân, hoặc chỉ là tăng cân chậm lại thôi cũng khiến mẹ băn khoăn suy nghĩ không nguôi.

KidOnScale_600px
(Ảnh: Internet)
Các chuyên gia đã giúp mẹ liệt kê ra một số nguyên nhân có thể dẫn đến điều này, trong đó có cả những nguyên nhân mà mẹ chưa hề nghĩ đến, chẳng hạn như:

1. Bé bị ốm, sốt, cơ thể mệt mỏi dẫn đến kém ăn, tiêu hóa kém. Những bệnh đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản hay bị táo bón, tiêu chảy kéo dài cũng khiến các chất dinh dưỡng không được hấp thu tốt;

2. Bé lười ăn, lười bú;

3. Nhưng bên cạnh đó, cũng có những trường hợp bé ăn nhiều nhưng lại tăng cân không như ý là do ăn không đúng cách:

- Mẹ cho bé ăn dặm quá muộn khiến bé bị thiếu dinh dưỡng; hoặc cho bé ăn dặm quá sớm, khi cơ thể bé chưa sẵn sàng cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa. Thời gian bắt đầu cho bé tập ăn dặm tốt nhất là khi bé tròn 6 tháng.

- Mẹ sai lầm khi chế biến thức ăn cho con, ví dụ như chỉ dùng nước ninh xương, thịt để nấu cháo, bột cho bé và cho rằng thế đã đủ chất; mẹ ít sử dụng dầu mỡ trong món ăn của con vì cho rằng không tốt mà không biết rằng dầu mỡ, chất béo tốt là rất cần thiết với trẻ nhỏ; hoặc mẹ cho bé ăn quá nhiều chất xơ...

- Thực đơn của bé thiếu cân bằng, thừa chất này nhưng lại thiếu nhiều chất khác, đặc biệt là kẽm và selen - hai chất rất cần cho sự phát triển chiều cao, cân nặng. Sự thiếu cân bằng này thường do cách chế biến món ăn của mẹ ít thay đổi, chỉ cho bé ăn đi ăn lại một số món. Đôi khi không phải mẹ cố tình làm như vậy mà do cơ thể bé phản ứng với một số chất hoặc do bé kén ăn, dù vậy, mẹ cũng hãy tìm hiểu để cho con những món ăn thay thế, cũng như kiên nhẫn giúp bé làm quen với những loại thực phẩm lạ.

- Mẹ cho con ăn vặt, uống nước hoặc uống sữa trước khi ăn, khiến bé bị ngang bụng, tưởng như đã ăn rất nhiều nhưng thực tế là không ăn đủ lượng cần thiết.

article-2210933-1548D68D000005DC-868_634x456
(Ảnh: Internet)

- Giờ ăn của bé thiếu ổn định. Trái với quan điểm cho rằng các cữ ăn/bú càng cách nhau lâu, bé sẽ càng đói và càng ăn được nhiều, các chuyên gia lại nói rằng khoảng cách này càng dài, bé càng dễ bị đầy hơi và kết quả là không thèm ăn nữa. Bạn hãy duy trì lịch ăn đều đặn cho con để cơ thể bé hoạt động nhịp nhàng nhất vì lợi ích chung là sức khỏe và sự phát triển tốt. Tùy theo độ tuổi và nhu cầu ăn/bú của con mà bạn nắm được trong ngày bé cần được ăn bao nhiêu lần và từ đó chia khoảng cách cho phù hợp và đều đặn.

4. Mẹ cho bé tắm ngay sau khi ăn - với trẻ em hay người lớn cũng vậy, đây là việc không nên làm vì sẽ cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn, gây khó tiêu, khó chịu. Tốt nhất hãy tắm cho con trước khi ăn, sau khi ăn xong chỉ dùng khăn ướt lau lại mặt mũi tay chân của con nếu bị bẩn, hoặc ít nhất hãy để bé “xuôi cơm” một lúc và đi tắm trước khi chuẩn bị đi ngủ.

5. Bé bị giun - trẻ nhỏ ở tuổi biết bò, tập đi thường thích khám phá thế giới xung quanh bằng cách cho các thứ vào miệng nên chuyện bị nhiễm giun rất dễ xảy ra, hãy định kỳ tẩy giun cho bé.

6. Mẹ cũng hãy biết rằng yếu tố di truyền (gia đình thấp bé nhẹ cân) hoặc bẩm sinh (bé sinh non, sinh yếu cân…) cũng có ảnh hưởng lớn, khiến các bé có tốc độ phát triển có thể không được như các bạn cùng lứa.

Tùy theo nguyên nhân mà mẹ sẽ tìm ra cách giải quyết phù hợp, có thể chỉ đơn giản là sửa chữa những lỗi sai trong sinh hoạt, nấu nướng của mình, khuyến khích con vận động để thèm ăn và cải thiện trao đổi chất, tăng bữa ăn phụ cho bé hoặc cần đưa con đi khám và làm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân sâu xa (chẳng hạn như thiếu máu, hấp thụ kém, suy giáp…) và có hướng điều trị.

Chúc bé nhà bạn phát triển khỏe mạnh và tốt nhất dưới sự chăm sóc chu đáo của mẹ!

<<< Từ điển sức khỏe sơ sinh

<<< Dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe

<<< Trẻ suy dinh dưỡng

<<< Cuộc sống của mẹ

<<< Cuộc sống của mẹ