Nhiều người nói rằng dạy con gái ngồi bô dễ hơn con trai; và dường như là vậy thật, dù không ai, kể cả các chuyên gia biết chắc được vì sao. Họ chỉ có thể đoán rằng việc này phần nào do trong gia đình, mẹ thường là người dạy dỗ chính cho các con. Con gái có lợi thế hơn do giống mẹ nên được mẹ dạy dễ dàng hơn.

Vậy khi dạy con gái thì có cần biết điều gì đặc biệt không?

Điều đặc biệt và duy nhất liên quan đến giới tính mà bạn cần biết cũng chính là điều mà bạn đã được lưu ý ngay từ những ngày con mặc tã: luôn lau từ trước ra sau. Khi dạy con cách đi vệ sinh để bỏ tã, bạn hãy bảo đảm dạy con điều này nhé, đặc biệt là sau khi “ị”, để tránh vi khuẩn xâm nhập vào vùng âm đạo nhạy cảm, gây viêm nhiễm. Nếu việc này với con bây giờ vẫn hơi quá phức tạp (bé cần luôn nhớ được về hướng sau-trước), hãy dạy bé thấm khô âm đạo sau khi đi tiểu trước đã.

Nhiễm trùng bàng quang, tuy không phổ biến, nhưng có thể xảy ra với bé gái trong giai đoạn đang học ngồi bô. Nếu bé gái nhà bạn có vẻ đi tiểu nhiều hơn bình thường, tiểu đau, lại bị tè dầm trở lại, bị đau bụng, thường xuyên đột nhiên cần đi tiểu gấp… hãy đưa con đi khám.

webtretho_con-gai-ngoi-bo

(Ảnh: Corbis)

Nếu con muốn tiểu đứng thì sao?

Nếu bé nhà bạn trông thấy anh trai, bố, hoặc một bạn trai ở trường tiểu đứng, bé có thể cũng muốn thử làm theo. Và bạn hãy kệ bé đi. Chắc chắn là bạn sẽ phải tốn công dọn dẹp một chút nhưng rồi bé sẽ sớm nhận ra là mình không có khả năng làm việc này, và rồi trật tự sẽ được lập lại mà không cần phải cãi cọ hay cấm cản…