Chúng ta đã biết ong đốt những đứa trẻ có cơ địa dị ứng có thể gây ra những phản ứng rất nguy hiểm, vậy nếu con không bị dị ứng thì nọc ong có nguy hiểm không?

Kể cả con không bị dị ứng thì khi bị ong đốt nhiều, bé vẫn có thể gặp nguy hiểm. Nọc độc từ nhiều vết đốt có thể gây ói mửa, tiêu chảy, nhức đầu và sốt; bạn cần đưa con đi bác sỹ ngay. Kể cả khi con chỉ bị đốt 1 lần và không có phản ứng xấu nào, bạn cũng cần để mắt đến con. Nếu thấy chỗ sưng tấy nặng thêm sau hai ngày, hoặc có dấu hiệu lan rộng ra, bạn cũng hãy đưa bé đến bác sĩ.

Bạn cũng nên đưa con đi khám nếu tại vùng da bị ong đốt của con xuất hiện những vệt đỏ, tiết ra dịch vàng hoặc cả vùng da trở nên đỏ hơn. Bác sĩ có thể sẽ cần kê kháng sinh để trị chỗ bị nhiễm trùng.

Bạn có thể làm gì để tránh cho con khỏi bị ong đốt?

Con có thể bị côn trùng đốt khi đi chơi, cắm trại; các thuốc bôi chống côn trùng thường không có tác dụng gì với ong, nhưng có một số việc mà bạn có thể làm để giảm nguy cơ con bị ong đốt:

webtretho_ong-dot-3

(Ảnh: Internet)

  • Không dùng xà phòng thơm hoặc nước hoa cho bé vì mùi thơm có thể hấp dẫn ong;
  • Cho bé mặc quần áo màu sáng, trơn thay vì quần áo có màu tối, màu sặc sỡ hoặc quần áo in hình hoa lá;
  • Đừng để con cầm nước đi loanh quanh - đặc biệt là một lon nước đã khui - vì ong có thể chui vào trong lon và đốt khi bé uống nước;
  • Luôn cho con mang giày khi đưa bé ra ngoài chơi, vì ong thường đốt vào chân trần;
  • Đặc biệt cảnh giác khi ở gần chỗ những bụi hoa nở.