Ở những cấp lớp đầu tiên, các bé gái thường nhỉnh hơn so với các bé trai, tuy nhiên đến khoảng những năm trung học, các cậu bạn trai trong lớp không chỉ khiến các bé xao lãng mà còn trở thành đối thủ đáng ờm. Nhiều bé gái trở nên kém tự tin và đánh mất vị trí của mình.

Tuy nhiên, nhờ can thiệp đúng cách trong những năm tiểu học của con, bạn có thể giúp bé duy trì đà tiến của mình, bằng cách:

Luôn thử thách con

Nếu con gái bạn học hành nhẹ nhàng mà vẫn giỏi giang thì thật là điều đáng chúc mừng, chỉ cần đừng để những thành tích đầu đời này khiến con trở nên tự mãn. Bé có thể dễ nghĩ rằng “Bây giờ mình thành công, và mình sẽ luôn thành công.”

Nếu bạn nghĩ con mình đang bắt đầu chủ quan, lơ là thay vì học hành đàng hoàng, hãy thử thách bé bằng những cuốn sách khó, những bài tập nâng cao. Con sẽ nhận ra rằng bé chưa phải là đã biết hết tất cả đâu, và từ đó tiếp tục cố gắng hơn.

Nuôi dưỡng tình yêu với các môn tự nhiên

Khoa học - tự nhiên là nhóm môn mà các bé gái thường kém hơn các bé trai, với một phần lý do không nhỏ là do bé không được bố mẹ và thầy cô động viên nhiều.

Vậy nên bạn hãy gợi sự thích thú ở con, dẫn bé về vùng quê, dẫn bé đi ngắm bầu trời đêm, kể cho bé nghe câu chuyện của những nhà khoa học đã luôn mày mò khám phá những hành tinh ở xa thật xa kia. Bạn cũng có thể cho con sử dụng những dụng cụ thần kỳ như kính hiển vi, những bộ lắp ráp, bộ mạch điện đơn giản trước đây thường được cho chỉ dành cho con trai.

webtretho_con-gai-di-hoc

(Ảnh: Corbis)

Đừng giới hạn khả năng của con

Có phải tất cả con gái đều dở Toán hơn con trai? Không phải đâu nhé, nghiên cứu đã cho thấy khả năng chinh phục các con số của con trai và con gái là ngang nhau đó. Tuyên bố chủ quan của bạn có thể khiến con tin một cách không hề có cơ sở rằng bé dở Toán cực kỳ. Hãy thử để ý quan sát con, bạn có thể ngạc nhiên đó. Hãy để khả năng của con lên tiếng thay vì chủ quan của bạn.

Động viên con khi bé cần

Nếu con có vẻ đang gặp khó khăn, hãy ra tay giúp đỡ bằng cách bạn có thể cùng ngồi với con để cùng tìm cách giải quyết bài tập, trao đổi với giáo viên của con để xác định vấn đề và có cách giảng giải phù hợp, khen ngợi những tiến triển của con.

Và có một điều quan trọng là dù với bạn, con là số một trên đời nhưng hãy luôn nhớ nhìn từ 2 phía, đừng tự động đổ mọi sai lầm là ở giáo viên, làm như vậy chẳng có gì tốt cho con đâu nhé.

Cho con thấy việc học quan trọng thế nào

Hãy bảo đảm con biết rằng bạn đánh giá cao sự hiểu biết, khả năng lập luận cũng như những nỗ lực của bé. Hãy cho bé biết về những người phụ nữ tài ba đã làm được nhiều điều tuyệt vời - và thỉnh thoảng hãy nhắc lại với con về họ.

Nhiều bé gái đã bị giảm nỗ lực và thành tích học tập vì áp lực xã hội. Bạn hãy đảm bảo điều này không xảy ra với con mình, vì bé biết việc học của bé quan trọng thế nào.