Có con có làm bạn hạnh phúc, vui vẻ hơn về lâu dài không? Câu hỏi này thật khó trả lời, vì chúng ta còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác - như tình trạng hôn nhân, tiền bạc, công việc… Các nghiên cứu về trầm cảm hoặc các vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần khác cũng thường không phân biệt đối tượng mẹ có con.

Tuy nhiên, các bà mẹ thường có lợi thế ngang bằng hoặc tốt hơn những phụ nữ chưa có con trong một số nghiên cứu về sức khỏe tinh thần, mức độ hài lòng với cuộc sống, ít cảm thấy cô đơn, lạc lõng... Một nhóm khác cũng có sức khỏe tinh thần khá tốt là nhóm phụ nữ lựa chọn không sinh con. Và ngược lại là nhóm phụ nữ muốn nhưng không có con, không thể chấp nhận và thích nghi với hoàn cảnh của mình; và nhóm những người mẹ không hạnh phúc trong hôn nhân.

Việc so sánh sức khỏe tinh thần của những người đã làm mẹ so với những người không có con có những thời điểm không rõ ràng bởi sự xuất hiện của chứng trầm cảm sau sinh. Khoảng 80% những người mới làm mẹ phải trải qua một giai đoạn bất ổn ngắn sau sinh, và khoảng 20% bị bất ổn nặng, chuyển thành trầm cảm. Giai đoạn trầm cảm chỉ diễn ra không quá dài nhưng khá phức tạp, nó góp phần không nhỏ đưa đến kết luận ở nhiều cuộc nghiên cứu, rằng sự trầm cảm xảy ra ở những người làm mẹ phổ biến hơn ở những người chưa làm mẹ.

webtretho_mom-benefits-4

(Ảnh: GettyImages)

Mặc dù vậy, nhìn chung tỷ lệ hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống ở những người đã làm mẹ vẫn cao hơn so với những người chưa làm mẹ. Một số nghiên cứu quy mô lớn đã chỉ ra rằng các mẹ nói chung đạt điểm cao hơn trong các kiểm tra về tâm lý, từ lòng tự trọng đến mức độ hài lòng với cả bản thân lẫn công việc. Phụ nữ độc thân có điểm thấp nhất trong khi phụ nữ đã kết hôn nhưng chưa có con xếp ở giữa.

Không thể phủ nhận việc có con sẽ gây cho bạn nhiều áp lực hơn so với trước đây, khiến các cung bậc cảm xúc của bạn được đẩy đến cao hơn hoặc sâu hơn. Thế nhưng, 72% các bà mẹ khẳng định rằng họ cảm thấy vui hơn khi có con, 70% cảm thấy được yêu thương nhiều hơn. Hầu hết các mẹ (95%) nói rằng họ cảm thấy cuộc sống có nghĩa hơn, những sự hi sinh đều được bù đắp bởi những điều ngọt ngào.