Bạn hãy đảm bảo con uống nhiều nước, đặc biệt là trong những ngày nóng và khi bé bị bệnh. Nhiều khi trẻ con sẽ chẳng thể nhớ mà tự giác đâu nên bạn hãy nhắc bé uống nước thường xuyên.

Hạn chế cho con uống nước ngọt có ga vì loại thức uống này không có lợi cho răng và sức khỏe của bé. Nếu con uống nước hoa quả, bạn có thể pha loãng với nước lọc để được lượng nước nhiều gấp đôi. Và theo các chuyên gia khuyến cáo thì nước hoa quả chỉ nên giới hạn trong khoảng 120 - 180ml / ngày với trẻ dưới 7 tuổi, và từ 180 - 350ml / ngày với trẻ từ 7 tuổi trở lên.

Bạn cần đặc biệt lưu ý những biểu hiện mất nước trong các trường hợp dưới đây:

Khi con sốt: Bạn cần cho con uống càng nhiều nước càng tốt, nước mát hoặc nước ấm tùy theo sở thích của bé. Nếu con bị khó nuốt, bạn có thể cho bé uống các loại thuốc giảm đau phù hợp như acetaminophen hay ibuprofen để bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Bạn tuyệt đối không cho con uống aspirin vì loại thuốc này có thể gây hội chứng hiếm Reye gặp nhưng vô cùng nguy hiểm.

Khi con bị nóng quá: Hoạt động nhiều trong ngày nóng bức hoặc chỉ ngồi yên trong một căn phòng ngột ngạt thôi cũng đủ khiến con đổ mồ hôi và bị mất nước. Trong thời tiết nóng bức hoặc khi bé vận động gắng sức, bé cần được uống nhiều nước hơn bình thường.

webtretho_mat-nuoc-2


(Ảnh: Corbis)

Khi con bị tiêu chảy: Những bệnh đường tiêu hóa, mà nhất là viêm dạ dày ruột cấp, sẽ khiến bé bị mất nhiều nước vì bị nôn và tiêu chảy. Nếu con bị mất nước do tiêu chảy, bạn sẽ thấy bé đi ngoài phân lỏng; nếu mất nước do nôn ói hoặc nguyên do khác, bé sẽ ít đi ngoài.

Bạn nên cho con uống nhiều nước và không nên dùng nước trái cây vì như vậy sẽ khiến cho tình trạng xấu đi. Bạn cũng không cần cho con uống thuốc trị tiêu chảy trừ khi được bác sĩ chỉ định. Hãy nhớ nhé, chỉ khuyến khích con uống nhiều nước, và nếu cảm thấy con bị mất nước thì hãy cho bé uống thức uống bổ sung điện giải.

Khi con bị nôn ói: Virus và nhiễm trùng đường ruột có thể gây nôn ói, bé khó uống nước và giữ nước trong cơ thể, và kết quả là cơ thể bị mất nước.

Hãy cố gắng cho con uống từng ít nước một, và cho uống thường xuyên. Thức uống bổ sung điện giải cũng hữu ích trong trường hợp này, nếu bạn cho rằng cơ thể con đang bị mất nước. Khi đường ruột của con đã dịu lại, bạn có thể cho bé uống 1 muỗng cà phê (5ml) mỗi 10 phút, trong vòng vài tiếng. Sau đó, nếu thấy ổn, bạn tăng lên 2 muỗng cà phê (10ml) mỗi 5 phút.

Khi con không chịu uống nước: Bị đau họng hoặc bị tay chân miệng có thể gây cảm giác đau đớn, khiến bé không chịu uống nước nữa. Lúc này, bạn có thể cho con uống acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm bớt cảm giác khó chịu, sau đó cho bé uống từng ngụm nước nhỏ và uống thường xuyên.

Nước lạnh có thể làm dịu cảm giác đau, nhưng đừng cho bé uống nước chanh hoặc cam, bưởi, vị chua sẽ khiến những mô bị kích ứng trong cổ họng khó chịu thêm.