TIN TÀI TRỢ.

Làm cách nào để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với giáo viên của con?

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 6.62K Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Có một sự thật là hầu như mọi đứa trẻ đều trải qua thời gian mỗi ngày với giáo viên nhiều hơn với bố mẹ mình. Sau một ngày học tập tại trường, con bạn sẽ chỉ có một vài giờ dành cho bữa tối, làm bài tập, tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình… rồi mọi người lại đi ngủ.

  >> Mời xem thêm:

  Trung bình, mỗi đứa trẻ sẽ có khoảng 6 giờ mỗi ngày tiếp xúc với giáo viên ở trường – họ chính là những người có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với sự phát triển về nhân cách, trí tuệ của con bạn. Vậy nên, nếu phụ huynh và giáo viên thiết lập được mối quan hệ tốt đẹp và lành mạnh thì việc giáo dục bé sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau giữa gia đình và nhà trường sẽ giúp cả hai phía cùng thực hiện tốt vai trò của mình và giúp bé phát triển hoàn thiện hơn về trí tuệ và nhân cách.

  Bên cạnh đó, mọi đứa trẻ đều không thể tránh khỏi những thời điểm khó khăn trong cuộc sống hay trong học tập. Mối liên kết chặt chẽ giữa phụ huynh và giáo viên chính là cách tốt nhất giúp con bạn vượt qua giai đoạn này.

  webtretho_giaovien_1_500
  Sự phối hợp tốt giữa giáo viên và phụ huynh sẽ có ảnh hưởng rất tích cực tới sự phát triển của con bạn (Ảnh: Inmagine)

  Sau đây là 8 bí quyết giúp các phụ huynh xây dựng nên mối quan hệ tích cực và hiệu quả với giáo viên của con em mình:

  1. Chủ động làm quen với giáo viên


  Đừng đợi đến khi con bạn đi học một thời gian rồi mới làm quen với giáo viên mà hãy bắt đầu việc này ngay từ đầu năm học, khi biết giáo viên chủ nhiệm của con bạn là ai. Hãy tìm cách gặp gỡ, chào hỏi và giới thiệu về bản thân cũng như về con, sau đó xin thông tin liện lạc – có thể là qua điện thoại hoặc email – để không làm mất nhiều thời gian của họ. Bạn không cần phải nói quá nhiều hay cố tỏ ra thân thiết, chỉ cần cho giáo viên biết bạn là ai và cho họ thấy rằng bạn rất quan tâm đến việc giáo dục con mình.

  2. Giới thiệu con bạn với giáo viên


  Mỗi năm học, mỗi giáo viên tiểu học có thể sẽ chịu trách nhiệm từ 20 đến 40 học sinh, vì vậy bạn cần cung cấp một vài thông tin về con mình để giáo viên thuận lợi hơn trong việc theo sát, giáo dục bé. Hãy viết email cho giáo viên nói về những đặc điểm riêng, thế mạnh và điểm yếu của con bạn, trình bày những nguyện vọng bạn mong đợi ở con em mình và cả những thách thức mà bé có thể sẽ gặp phải trong học tập. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên cung cấp địa chỉ, thông tin liên lạc của bạn để giáo viên có thể liên hệ khi cần thiết.

  3. Quan tâm đến môi trường học, lớp học của con


  Giáo viên sẽ có ấn tượng tốt với những phụ huynh không chỉ quan tâm đến việc học của con mình mà còn biết quan tâm đến tình hình chung của cả lớp. Bạn nên hoà đồng với những phụ huynh khác và có thể ghé thăm môi trường học tập của con để có những ý kiến đóng góp tích cực cho nhà trường. Tất cả những cuộc gặp gỡ lành mạnh giữa giáo viên và phụ huynh đều là chiếc cầu nối hỗ trợ hiệu quả cho việc giáo dục con trẻ.

  4. Tham gia những cuộc họp phụ huynh một cách nghiêm túc


  Hãy tôn trọng giáo viên của con bằng cách tham gia đầy đủ các buổi họp phụ huynh, đến đúng giờ và giữ thái độ lịch sự, thiện chí trong suốt cuộc họp. Đồng thời, để có cuộc họp hiệu quả, bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo như đối với bất kỳ buổi họp quan trọng nào khác. Trước buổi họp, bạn nên lên danh sách những vấn đề, ý kiến, thắc mắc cần trình bày hoặc cần được giải đáp, đừng đợi đến cuối giờ rồi mới lúng túng hỏi về thành tích, thái độ… của con ở trường. Sự tích cực và thiện chí của bạn sẽ được giáo viên và nhà trường đánh giá cao.

  5. Tôn trọng giáo viên và lắng nghe từ hai phía

  Hãy tôn trọng giáo viên và nghĩ tốt về họ. Bạn đừng nên hoàn toàn nghe theo những ý kiến từ bên ngoài (chẳng hạn như từ vài phụ huynh khác hay ý kiến chủ quan của con bạn) – đặc biệt là những điều tiêu cực về giáo viên. Mỗi người có một cảm nhận khác nhau, và nếu lớp học của con bạn thay giáo viên mới thì hầu hết bọn trẻ đều cần thời gian để thích nghi với một phong cách mới.

  Ngoài ra, bạn cũng nên hiểu rằng không có giáo viên nào là hoàn hảo cả, họ sẽ có những lúc khiến con bạn và bạn không hài lòng nhưng đừng làm mọi việc trở nên căng thẳng. Hãy có thái độ hợp tác tích cực. Sự hỗ trợ nhiệt tình của phụ huynh sẽ tạo điều kiện rất lớn cho giáo viên hoàn thành tốt vai trò của mình, và đó cũng là cách giúp con bạn thể hiện tốt hơn ở trường.

  webtretho_giaovien_2_345
  Hãy giữ liên lạc, giúp đỡ giáo viên chính là bạn đang giúp đỡ con trong học tập (Ảnh: Inmagine)

  6. Giữ liên lạc thường xuyên với giáo viên

  Gửi email là cách tốt nhất để bạn duy trì liên lạc với giáo viên. Hàng tuần hoặc hàng tháng, bạn nên thông báo với giáo viên những gì con bạn học được ở trường và gửi đến họ lời cảm ơn chân thành về những tiến bộ mà bé đã đạt được. Ngoài ra, bạn cũng nên kể về những thay đổi tích cực hay những bài học thú vị mà con bạn học được ở trường.

  Cũng hãy sớm trình bày nếu con bạn gặp phải bất cứ khó khăn gì trong học tập hoặc bé đang bị ảnh hưởng tâm lý từ những chuyện xảy ra trong gia đình. Dù đó là những chuyện buồn như mất mát người thân, vấn đề về sức khỏe cho đến những chuyện vui của gia đình như có em bé, chuyển nhà… bạn cũng nên chia sẻ với giáo viên về ảnh hưởng của những việc này đối với con bạn để họ có thể phối hợp hỗ trợ con bạn tốt hơn. Đây là điều cần thiết vì những thay đổi thường có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ nhỏ và việc học của chúng.

  7. Hỗ trợ các hoạt động ở trường lớp


  Tùy theo điều kiện, bạn có thể giúp đỡ về vật chất hoặc đóng góp sức lực vào các chương trình, hoạt động của trường lớp. Đây không chỉ là cách để con bạn có điều kiện học tập tốt hơn mà còn thực sự là một việc làm ý nghĩa của những người làm cha mẹ đối với trường học và những người bạn xung quanh con em mình.

  Sự giúp đỡ về mặt vật chất chỉ là một phần, nếu có điều kiện, bạn nên tham gia vào các hoạt động tình nguyện ở trường, kể cả những chương trình ngoại khóa, văn nghệ dành cho phụ huynh để làm phong phú thêm môi trường học của bọn trẻ. Những gì bạn làm không chỉ được nhà trường đánh giá cao mà còn là tấm gương sáng và nguồn động viên cho con trong học tập.

  Đồng thời, bạn cũng nên ghi nhớ: hãy hỏi hoặc đề nghị một cách lịch sự trước khi bạn muốn tham gia vào hoạt động hoặc ủng hộ bất cứ thứ gì cho nhà trường vì mỗi trường đều có những nguyên tắc và quy định riêng trong việc này.

  8. Khi vấn đề thực sự xảy ra

  Nếu giáo viên của con bạn không phải là một giáo viên tốt về phương pháp giảng dạy cũng như cách đối xử với học trò thì bạn cũng hẵy sẵn sàng đối phó. Khi con phàn nàn về sự nghiêm khắc quá mức, sự thiên vị hay những điều không tốt khác từ giáo viên thì bạn hãy dành thời gian tìm hiểu và xác minh lại vấn đề; sau đó, gửi một e-mail lịch sự trình bày quan điểm của bạn.

  Nếu mọi chuyện thực sự nghiêm trọng và ảnh hưởng đến việc học của bọn trẻ, bạn không nên đơn thương độc mã mà hãy liên kết với các phụ huynh khác và đứng trên lập trường của những người làm cha mẹ để giải quyết vấn đề. Nên nhớ, trong việc này, bạn cần có thái độ thận trọng, bình tĩnh và dù có thế nào đi chăng nữa cũng không được phàn nàn hay chê bai giáo viên trước mặt con mình.

  Chúc bạn có thể cùng con trải qua một năm học thật thành công!

  <<< Cuộc sống của mẹ


  <<< Dạy con phương pháp học tập hiệu quả

  <<< Chăm sóc trẻ khi vẫn đi làm
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của tyvua
  • Đang bị khoá tại MGOD
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 645 Bài viết

  • 43 Được cảm ơn

  #2
  Cảm ơn ban biên tập webtretho những điều trên không khó nhưng cũng không dễ, mình sẽ cố gắng làm tốt.
  • Avatar của hoanang1
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 13 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 5,349 Bài viết

  • 3,172 Được cảm ơn

  #3
  Bé nhà mình năm nay vào lớp 1, mình cũng xin vào hội ban phụ huynh để hỗ trợ cùng mọi người giúp các con có môi trường học tập tốt nhất. Mình cũng luôn giữ mối liên hệ với cô giáo cũng như bố mẹ các bạn của con trong phạm vi có thể, hì
  • Avatar của nnq1011
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 60 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #4
  Mình cũng thấy rằng cách tốt nhất là tham gia vào hội phụ huynh thế là các đk cần khác sẽ dễ làm hơn. Phải không nhỉ?
  • Avatar của phetbong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 6,701 Bài viết

  • 3,940 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Hay quá, tuy con gái mình còn ...2 năm nữa mới bước chân vào tiểu học nhưng mình nghĩ những bí quyết này không chỉ áp dụng với những bé đã đi học, mà kể cả bé đang học mẫu giáo thì Bố Mẹ cũng cần phải tạo được mối quan hệ với giáo viên để còn nắm bắt được tình hình đi lớp của con em mình chứ. Và nhưng bí quyết này sẽ được vận dụng một cách linh động tùy vào từng trường hợp cụ thể ...
  10406687_848396248506676_3572534272465055090_n
  • 1,361 Bài viết

  • 2,558 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Những gợi ý trên rất hay, các phụ huynh nên áp dụng ngay cả với con còn học mẫu giáo.
  Em nghĩ mình đối với cô giáo bằng sự chân tình, thì cũng sẽ nhận được lại sự chân tình từ các cô thôi.
  Cố gắng giúp đỡ các cô và nhà trường trong mức mình có thể, thẳng thắn góp ý những điều cần khắc phục, thông cảm cho những thiếu sót và chưa hoàn thiện của các cô (bản thân phụ huynh cũng không phải là người hoàn hảo nên không thể đòi hỏi các cô phải thế).
  Áp dụng các gợi ý trên nhà em có quan hệ rất tốt với trường mẫu giáo của con từ cô hiệu trưởng đến cô nấu bếp chú bảo vệ (có lẽ trường con em nhỏ xíu, trường công, chỉ có 6 lớp), mỗi ngày đi học với con là một ngày vui, con mến mến bạn, tự tin và mạnh dạn.
  • 9,686 Bài viết

  • 9,641 Được cảm ơn

  #7
  mình cũng rất hay trao đổi với cô giáo và cố tạo mối quan hệ tốt với cô, mình nghĩ quan tâm nhiều hơn thì bé sẽ ý thức việc học tốt hơn
  • 1,880 Bài viết

  • 903 Được cảm ơn

  #8
  đúng là việc giữ mối quan hệ tốt đẹp, thường xuyên với giáo viên của con sẽ giúp chúng ta nắm vững tình hình của con hơn. chúng ta cũng có thể gợi chuyện và động viên để các bé tự tin hơn khi làm quen với cô giáo mới, khi bé mới đi học... như thế bé dần sẽ dạn dĩ hơn, tự tin hơn
  • Avatar của Smooth
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,730 Bài viết

  • 1,280 Được cảm ơn

  #9
  Thông tin rất hay và bổ ích . Cảm ơn chủ top. Mỗi sáng đưa con đi học có điều kiện là mình trao đổi với cô giáo.
  -------------------------------------------
  Sống là để YÊU THƯƠNG
  • Avatar của Hanina
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 6,506 Bài viết

  • 1,852 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Những chỉ dẫn trên không khó để thực hiện nhưng lại khó để ghi nhớ, quan tâm tất tần tật.

  Bé nhà mình đang học mẫu giáo ở trường công. Ở trường công thì sĩ số học sinh luôn đông nên việc đầu tiên mình làm là xin điện thoại của 03 cô giáo trong lớp, ghi lại số điện thoại ở nhà và số di động của mẹ vào sổ của lớp để phòng khi cần.

  Việc thứ hai là mình xem thời khóa biểu học từng tuần của con rồi xin cô giáo 1 bản để ở nhà cùng phối hợp với cô giáo.

  Bé nhà mình có học thêm ngoại ngữ buổi chiều ở trường, vì thế mình cũng xin số điện thoại của cô giáo dạy ngoại ngữ đồng thời luôn quan tâm hôm nay con học được gì, ở nhà ôn bài cùng con. Đôi khi xin về sớm để tham quan con học ngoại ngữ như thế nào.

  Khi trường/ lớp có phong trào gì đều tham gia hỗ trợ (có thể bằng tiền, hiện vật hoặc góp sức giúp các cô tổ chức bày biện tốt). Gần gũi với cô giáo, chăm hỏi han tình hình ở lớp của con cũng để các cô thấy sự quan tâm của bố mẹ, đồng thời nhắc nhở cô không qua quýt. Tham gia đóng góp ý kiến khi cần thiết.

  Mình mới chỉ làm được như vậy.