Có khi con chỉ đau bụng do căng thẳng và có thể tự hết, nhưng cũng có những trường hợp con đau bụng bạn phải ngay lập tức gọi bác sỹ hoặc đưa bé đi cấp cứu. Bạn hãy chú ý quan sát các triệu chứng của con để có cách xử lý phù hợp.

Tắc nghẽn đường ruột

Bạn hãy gọi bác sỹ ngay hoặc đưa con đi cấp cứu nếu con mới phút trước còn bình thường mà sau đó đã quằn quại vì đau, đặc biệt nếu những triệu chứng này ngày càng gia tăng về cường độ và tần suất, bé còn bị ói. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của tình trạng tắc nghẽn đường ruột, chẳng hạn như lồng ruột (khi một đoạn ruột trượt vào trong đoạn ruột tiếp theo).

Ngộ độc

Nếu con nuốt phải thứ gì đó có độc, chẳng hạn như thuốc, một thứ lá cây nào đó, chất kích thích, hóa chất… bé có thể bị đau bụng và ói. Hãy gọi ngay cấp cứu!

Bé cũng có thể bị đau bụng do tiếp xúc lâu với chì (có thể có trong đất, nước, sơn cũ…). Nếu bạn nghi ngờ con bị ngộ độc chì, hãy liên hệ với bác sỹ để kiểm tra cho bé.

Bị say tàu xe

Một số trẻ em bị say tàu xe, các chuyên gia tin rằng tình trạng này là do sự mất kết nối giữa những gì mà bé thấy với những gì mà bé cảm nhận bằng những bộ phận nhạy cảm với chuyển động trong cơ thể mình, chẳng hạn như tai trong và một số dây thần kinh.

Nếu con bị tình trạng này, bạn có thể cần dừng lại nhiều lần trong suốt chuyến đi để con có thể hít thở không khí trong lành. Cho bé ăn chút gì đó vào bụng cũng có thể giúp ích nên bạn hãy cho bé ăn vặt một chút trước khi lên xe. Ngoài ra, hãy cho bé uống nhiều nước để không bị mất nước. Đừng cho con uống thuốc chống say bừa bãi khi chưa trao đổi với bác sỹ.

webtretho_dau-bung-3

(Ảnh: Corbis)

Đau bụng cơ năng

Nếu con bị đau bụng và không tìm được nguyên nhân, bé có thể bị tình trạng mà các bác sỹ gọi là đau bụng cơ năng. Tình trạng này có thể diễn ra liên tục hoặc lúc bị lúc không, và là nguyên nhân đau bụng phổ biến của trẻ nhỏ - thường trong khoảng 5-6 tuổi, và trẻ em gái có thể bị thêm lần nữa vào giai đoạn 9-10 tuổi. Dù cho đến nay vẫn chưa tìm được lời giải thích nào thuyết phục nhưng các chuyên gia cho rằng cơn đau này thường “được kích hoạt” bởi stress (chẳng hạn như khi chuyển nhà, khi bé bắt đầu đi học…)

Các phương pháp giảm căng thẳng, các kỹ thuật giúp thư giãn, thả lỏng, sẽ giúp các bé phòng tránh những cơn đau bụng cơ năng. Thường thì cơn đau sẽ tự hết, nhưng tùy thuộc vào độ trầm trọng của cơn đau cũng như điều mà bác sỹ cho là nguyên nhân, bác sỹ có thể đề nghị cho bé dùng thuốc.

Ngoài ra còn có những nguyên nhân gây đau bụng khác và kém phổ biến hơn cho trẻ em như viêm ruột thừa, bệnh viêm ruột (như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng), hoặc đau dữ dội ở giữa bụng – là một triệu chứng của bệnh đau nửa đầu.