TIN TÀI TRỢ.

Giáo dục giới tính cho con theo từng độ tuổi

 • 11 Lượt chia sẻ
 • 19.6K Lượt đọc
 • 23 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Giáo dục giới tính cho bé từ 0-3 tuổi

  (Webtretho) Bé từ 0 – 3 tuổi đã bắt đầu tỏ ra tò mò và tập khám phá cơ thể của chính mình cũng như của người khác. Bé có thể hiểu và gọi tên những bộ phận trên cơ thể mình khi được chỉ dạy, thích chạm vào chúng và thích trò chuyện về chúng. Lúc này việc bạn cần làm là dạy cho con những hiểu biết cơ bản để bé có được những nhận thức đúng đắn ban đầu về giới tính.


  Mời xem thêm về cách giáo dục giới tính cho:

  Trẻ mầm non | Trẻ cấp 1 | Tuổi dậy thì

  Dưới đây là một số hướng dẫn mà bạn có thể thực hiện theo:

  - Giúp con cảm thấy hài lòng về cơ thể của mình. Bé cần được dạy để nhận biết và gọi tên chính xác những bộ phận khác nhau trên cơ thể, từ đó có khả năng mô tả lại cơ thể mình cũng như chức năng của các bộ phận một cách tự nhiên và lành mạnh.

  - Thường xuyên ôm ấp và vỗ về con để bé cảm nhận được sự ấm áp của tình yêu thương và biết cách bộc lộ tình cảm của mình với người khác. Hãy ở bên cạnh con khi bé cần sự giúp đỡ từ phía bạn, đó là cách tạo dựng sự tin tưởng lẫn nhau.

  - Dạy cho con hiểu sự khác nhau giữa thói quen cư xử trong nhà với phép lịch sự khi ra nơi công cộng. Bé sẽ hiểu rằng có những hành động như véo mũi người khác hay sờ vào bộ phận sinh dục là những hành động tế nhị, không nên làm như vậy khi ra ngoài.

  webtretho_gdgt03_500
  Dạy cho con bằng những từ cơ bản và đơn giản nhất về sinh lý, cơ thể (Ảnh: Inmagine)

  - Giúp con hiểu sự khác nhau về cấu tạo giữa cơ thể con trai và con gái, nhận thức được rằng con trai và con gái đều có những điểm đặc biệt riêng của mình.

  - Nói với con rằng bé có thể nói “Không!” khi không muốn người khác chạm vào mình, hoặc tỏ thái độ không đồng ý khi có ai cố tình đụng chạm đến. Con cần hiểu rằng bé có quyền yêu cầu người khác tôn trọng thân thể của mình khi bé nói “Không” với họ. Bé cũng cần biết nên thông báo ngay với bố mẹ khi có ai làm phiền đến bé.

  - Nói cho con biết những quá trình sinh lý trong cơ thể (chẳng hạn mẹ làm sao có em bé, em bé được sinh ra như thế nào…) bằng những từ ngữ đơn giản và minh họa dễ hiểu khi bé hỏi.

  - Tránh thái độ xấu hổ hay cảm thấy ngượng ngùng khi trò chuyện với bé về các bộ phận trên cơ thể và chức năng của chúng.

  (Còn tiếp)
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #2
  Giáo dục giới tính cho con tuổi mầm non

  (Webtretho) Vậy là con bạn đã vào mẫu giáo, có thêm nhiều bạn mới, biết thêm nhiều điều và cùng với đó là vô số những thắc mắc khiến bố mẹ đau cả đầu, đỏ cả mặt.
  Cách bạn trả lời những thắc mắc này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc giáo dục con về sau. Thế nên đừng lờ đi, đừng qua quít, mà hãy cũng Webtretho tìm ra một cách ứng xử phù hợp nhất nhé!

  Mời xem thêm về cách giáo dục giới tính cho trẻ:

  Từ 0-3 tuổi | Trẻ cấp 1 | Tuổi dậy thì

  Nói chuyện giới tính với con là cả một quá trình lâu dài và nên được bắt đầu ngay từ khi con còn bé. Bạn đừng nghĩ giáo dục giới tính cho con là vẽ đường hươu chạy hay làm vẩn đục sự ngây thơ trong trẻo; khi lên bốn tuổi, hầu hết các bé đều có những tò mò nhất định về giới tính, và chúng cần những câu trả lời rõ ràng, thẳng thắn và ngắn gọn.

  Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có hiểu biết về giới tính sẽ cư xử có trách nhiệm hơn sau này: chẳng hạn như sẽ không quan hệ tình dục khi chưa đủ tuổi, biết dùng phương pháp tránh thai… Nói chuyện với trẻ về tình dục từ sớm cũng sẽ mở đường cho những cuộc chuyện trò cởi mở sau này giữa bạn với con.

  Bố mẹ chuẩn bị tinh thần và kiến thức

  webtretho_gdgtmnon_1_500
  Nghiên cứu trước các câu trả lời cho con (Ảnh: Inmagine)

  Dẫu biết là việc phải làm, nhưng bạn vẫn cảm thấy ngượng ngùng, lúng túng hay ngần ngại khi nói với con về giới tính. Bạn có thể:

  - Thảo luận chuyện giáo dục giới tính cho con cùng với vợ/ chồng của mình, hay một người lớn khác cũng có trách nhiệm bảo trợ bé, và chọn ra một cách tiếp cận phù hợp.

  - Chuẩn bị trước! Tìm hiểu về vấn đề này trong tài liệu, sách báo, cũng như tham khảo ý kiến của chuyên gia và những bố mẹ khác đã có kinh nghiệm xem họ xử lý vấn đề như thế nào.

  - Bình tĩnh! Cuộc nói chuyện của bạn có thể chuyển từ “em bé ở đâu ra” đến “sao em bé lại chui vào bụng mẹ được”. Điều quan trọng là bạn trả lời thẳng thắn và tự nhiên nhất có thể. Lảng tránh câu hỏi sẽ tạo cho con một ấn tượng rằng bé không được nói chuyện với bạn về những điều mà chúng quan tâm.

  - Cân nhắc từ ngữ! Có thể có những tên gọi ám chỉ khác, nhưng nên cho trẻ biết từ chính xác chỉ những bộ phận cơ thể mình.

  - Đôi khi con bạn có thể đặt ra những câu hỏi mà bạn chưa sẵn sàng trả lời. Bạn có thể kéo dài thời gian suy nghĩ bằng cách nói rằng, “Đó là một câu hỏi hay. Mình sẽ thảo luận về nó sau nhé.” Miễn là bạn giữ lời hứa và trò chuyện với con.

  Những phát triển giới tính bình thường ở trẻ mầm non

  Bạn đừng hoảng hốt hay kinh hãi vì con mình đã bắt đầu có những biểu hiện quan tâm đến những vấn đề tình dục, đó là điều hoàn toàn bình thường. Những biểu hiện đó có thể bao gồm:

  Thủ dâm. Thủ dâm ở trẻ nhỏ là một điều bình thường trong quá trình phát triển. Bạn hãy:

  - Nhớ, thủ dâm không phải một dấu hiệu lệch lạc tình dục.

  - Nếu con bạn “mó máy” cơ thể ở nơi công cộng, hãy nói với bé rằng điều bé làm là không sai, nhưng việc đó chỉ nên thực hiện ở nơi riêng tư, cũng giống như việc đi vệ sinh hay ngoáy mũi.

  “Chơi trò bác sĩ”. Tò mò về những khác biệt giới tính có thể dẫn đến việc con bạn “truổng cời” với một bé mầm non khác. Bạn nên:

  - Đừng hoảng hốt hay giận dữ khi bắt gặp con mình “chơi trò bác sĩ”. Hãy bình tĩnh và làm trẻ xao nhãng vào các hoạt động khác.

  - Giải thích cho con rằng vùng kín là bộ phận không được để hở ra ở chỗ công cộng, và không được cởi quần áo.

  webtretho_gdgtmnon_2_500
  Con trai và con gái (Ảnh: Inmagine)

  - Sau đó, hãy dùng chính việc ấy như một cơ hội để nói chuyện với con về giới, con trai và con gái khác nhau thế nào.

  - Cũng nhân chuyện này, hãy cho trẻ biết là không nên đụng chạm vào những bộ phận tế nhị trên cơ thể người khác cũng như không để người khác chạm vào mình vì như thế là xâm phạm sự riêng tư. Dặn con nhớ báo ngay cho bạn biết khi có người cố tình làm như thế.

  Em bé từ đâu ra? Con của bạn đang trong độ tuổi khám phá thế giới, trong đó bao gồm cả những điều như “Em bé từ đâu ra?” hay “Bố có đẻ em bé được không?” Bạn hãy:

  - Trả lời câu hỏi của con về việc sinh sản bằng thái độ như khi bạn trả lời bé về mọi điều trên đời.

  - Tránh những lời giải thích như “Con cò mang em bé đến” hay “Nhặt được ở ngoài vườn”… làm bé lúng túng không cần thiết.

  - Trả lời đơn giản. Bạn không cần đi quá sâu vào chi tiết. Ví dụ như trong lần đầu tiên con hỏi bạn “Em bé từ đâu ra,” hãy trả lời rằng “Em bé lớn lên trong bụng mẹ.” Sau đó dần dần giải thích thêm, với lượng thông tin vừa phải. Ví dụ bạn có thể nói: “Khi em bé đủ lớn, em sẽ chui ra qua một lối trên người mẹ gọi là âm đạo.”

  - Khi bạn, bạn bè của bạn hay thậm chí là các con thú nuôi trong nhà mang thai thì đều là những cơ hội để bạn dạy cho bé.

  Quan hệ tình dục. Con bạn có thể hỏi, “Làm sao em bé chui vào trong bụng mẹ được?”

  - Đây là chuyện mà phần lớn phụ huynh đều sợ phát khiếp. Nhưng đừng lảng tránh, hãy trả lời câu hỏi của bé, đơn giản nhưng thành thật. Sau đó nếu bé vẫn còn muốn biết thêm gì, hãy cho bé biết.

  - Dùng sách tranh để giải thích về cấu tạo cơ thể người.

  - Bạn nên cùng con đọc những quyển sách giáo dục giới tính phù hợp với tuổi của bé. Hãy trả lời những câu hỏi con đặt ra, và sau đó đặt lại câu hỏi cho bé, dựa trên câu trả lời nhận được, bạn sẽ biết con mình hiểu được đến đâu.

  Nếu con không hỏi gì?

  Trong khi nhiều trẻ hay thắc mắc thì một số lại không. Trong trường hợp này, bạn đừng cho qua, nếu bé không đặt câu hỏi thì chính bạn hãy chủ động lên tiếng trước. Bạn có thể nhân dịp một người họ hàng mang thai, hay coi bất cứ sự việc nào diễn ra hàng ngày là cơ hội để bắt đầu cuộc chuyện trò. Chọn những quyển sách giáo dục phù hợp với lứa tuổi và để trong nhà, và cùng đọc như đọc bất kỳ quyển truyện nào khác cũng là một cách giúp bạn khéo léo dạy con.

  webtretho_gdgtmnon_3_500

  Con không hỏi không có nghĩa là con không cần biết (Ảnh: Inmagine)

  Hãy nhớ: Giải thích càng đơn giản càng tốt. Một lời giải thích thành thật sẽ giúp trẻ hành động có trách nhiệm khi gặp phải những tình huống giới tính trong tương lai.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hoanang1
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 13 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 5,349 Bài viết

  • 3,172 Được cảm ơn

  #3
  Xin cảm ơn chủ top thật nhiều, những bài viết trên thật hữu ích cho các mẹ. Nhiều khi mình cũng lúng túng trong việc dạy con hiểu về giới tính ở độ tuổi thế này. Mà con cũng đã biết tò mò lắm rồi ý, mẹ toàn phải tránh, huhuhu
  • Avatar của tyvua
  • Đang bị khoá tại MGOD
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 645 Bài viết

  • 43 Được cảm ơn

  #4
  Hồi nhỏ em toàn được mẹ trả lời thế này "Lớn lên con sẽ biết" khi nhận được câu nói đó thì em hoàn toàn yên tâm mặc dù không hiểu tại sao lại thế , cảm ơn chủ top đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích vấn đề này thật sự đã làm đau đầu rất nhiều các ông bố bà mẹ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 9,699 Bài viết

  • 9,668 Được cảm ơn

  #5
  bây giờ trẻ con khôn sớm lắm, giáo dục giới tính là rất quan trọng, mình nghĩ nên cho bé biết từ nhỏ chứ ko lớn lên sợ nó theo học bạn bè thì lệch lạc mất.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #6
  (Webtretho) Tuổi dậy thì mang đến nhiều thay đổi đáng kể về thể chất và tình cảm, thậm chí có thể khiến con bạn cảm thấy sợ hãi. Cuộc trò chuyện giữa bạn
  và bé nên bao gồm những giai đoạn phát triển sinh lý, những mong đợi trong độ tuổi dậy thì, trách nhiệm tình dục và cả các mối quan hệ phức tạp trong cuộc sống…

  Giáo dục giới tính cho trẻ:

  Hiểu đúng về sự phát triển giới tính ở trẻ em
  Có vẻ như tất cả phụ huynh đều dễ nói chuyện về chiếc răng đầu tiên của con, những bước chập chững đầu tiên của con hơn là nói về sự phát triển giới tính. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi giới tính và tình dục thường được xem là vấn đề hết sức riêng tư của mỗi người. Tuy nhiên, sự thiếu hụt kiến thức về “phát triển lành mạnh” đã dẫn đến nhiều hiện trạng tiêu cực đáng báo động hiện nay, chẳng hạn như nhiều đứa trẻ tỏ không ngần ngại khoe thân thể, hay có những biểu hiện “lệch lạc” về giới tính và tình dục. Vấn đề quan trọng và cần thiết đối với mọi phụ huynh là phải nhận thức đúng các giai đoạn khác nhau của sự phát triển giới tính và sinh lý của con mình để chia sẻ kinh nghiệm, giúp chúng thích nghi với từng giai đoạn ấy.

  webtretho_gdgt-tieuhoc_500
  Con ở tuổi tiểu học cần biết gì, và nên dạy cho con hiểu thế nào thì phù hợp? (Ảnh: Inmagine)

  Chắc bạn đang muốn biết, vậy học sinh tiểu học thì cần gì? Câu trả lời là bé cần những thông tin về giới tính và sinh sản phù hợp với lứa tuổi, được truyền tải qua những cuộc trò chuyện đơn giản, ngắn gọn và lặp đi lặp lại nhiều lần.

  Nói với trẻ về tình dục
  Giáo dục giới tính cho các bé tiểu học thường chủ yếu tập trung vào những bài học về các bộ phận trong cơ thể, chức năng, cách chăm sóc, tôn trọng và bảo vệ cơ thể mình; nhằm mục đích trang bị những kiến thức bước đầu cho giai đoạn dậy thì. Từ khi còn mẫu giáo, nhiều đứa trẻ đã bắt đầu thắc mắc những vấn đề như “Em bé được sinh ra từ đâu?” Nhưng bước vào khoảng lớp 3 tiểu học, bé sẽ có những mối quan tâm cụ thể hơn và bắt đầu hình thành nên một vài khái niệm. Thậm chí nhiều bé còn cảm nhận được mối liên quan giữa sinh sản và tình dục, và bắt đầu tò mò về điều đó.

  Trò chuyện thẳng thắn và gần gũi những điều này giúp con bạn hiểu bé có thể nói chuyện với những người lớn mà chúng tin tưởng. Gia đình nên tạo nền tảng để con trẻ không cảm thấy cơ thể mình hay các chức năng của các bộ phận cơ thể có gì là xấu xa hay không hay, và từ đó tự tin hơn trong việc đặt những câu hỏi và tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người lớn đáng tin cậy.

  Bên cạnh đó, cộng đồng – và nhà trường nói riêng – cũng có trách nhiệm trong quá trình phát triển này của trẻ. Nếu gia đình và nhà trường không có môn học giáo dục giới tính, các bé sẽ có xu hướng tự tìm hiểu điều này thông qua bạn bè, internet và cả các phương tiện truyền thông mà bạn không kiểm soát được.

  webtretho_gdgt-tieuhoc_1_500
  Đừng để các con tò mò và tự chia sẻ cho nhau những thông tin mà bạn không kiểm soát được (Ảnh: Inmagine)

  Sự phát triển sinh lý bình thường ở học sinh tiểu học

  Đừng sợ hãi hay lo lắng khi con bạn tỏ ra quan tâm đến những đề tài hay hành vi giới tính – điều đó hoàn toàn bình thường. Trong những năm tiểu học, những hành vi điển hình của bé bao gồm:

  - Bé trở nên e ngại và xấu hổ khi phải “tồng ngồng” trước mặt bố mẹ

  - Bé có xu hướng tới kết thân với những người bạn cùng giới và thường xuyên phàn nàn về những người bạn khác giới. Con gái bạn có thể sẽ nói, “Bọn con trai thật nghịch ngợm và đáng ghét!”

  - Bé bắt đầu chơi trò “thơm nhau” hoặc đóng vai bố – mẹ, cô dâu – chú rể…

  - Bé tò mò về sự khác biệt giới tính, về tình dục và mang thai.

  - Những trò chơi có liên quan đến giới tính mà con bạn đã chơi từ những năm mẫu giáo vẫn có thể tiếp tục, vì trẻ ở tuổi này còn muốn biết nhiều hơn nữa.

  Lời khuyên cho bạn: Sau đây là những gợi ý mà bạn nên thực hiện khi muốn giáo dục giới tính cho đứa con sắp bước vào tuổi dậy thì của mình:

  - Đừng đợi đến khi con bé đặt câu hỏi rồi bạn mới trả lời. Nếu đến 10 tuổi mà con bạn vẫn không hỏi bạn bất cứ điều gì liên quan đến vấn đề này thì có thể bởi vì bé quá nhút nhát hay xấu hổ, và nếu con không hỏi thì bạn có thể mở đầu với một câu hỏi kiểu như: “Đã bao giờ con tự hỏi không biết em bé được sinh ra như thế nào chưa?” Hãy tìm cơ hội để bắt đầu cuộc trò chuyện một cách tự nhiên nhất. Bạn có thể khởi đầu bằng một cuốn sách hoặc nói về một phụ nữ mang thai chẳng hạn.

  - Một số đứa trẻ bắt đầu biết e thẹn ngay từ khi vừa lên 6 và biết xem việc đi tắm là vấn đề riêng tư. Đây là một dịp tốt để đảm bảo trẻ biết hãy nói “không” khi bị chạm vào những nơi mà bé cảm thấy không thích.

  - Thủ dâm là điều bình thường và lành mạnh đối với trẻ em, hành động này có thể xảy ra trước tuổi dậy thì. Bé chỉ cần phải biết đó là việc cần kín đáo và riêng tư.

  - Một số bé gái có thể ngực đã nhú và bắt đầu có kinh khi mới lên 8 tuổi. Khi trẻ được 9 tuổi, bố mẹ nên nói chuyện với cả con trai và con gái về việc “lớn lên” và những thay đổi trong cơ thể.

  webtretho_gdgt-tieuhoc_2_500
  Mẹ hãy là người bạn giúp con hiểu về chính mình (Ảnh: Inmagine)

  - Đừng tạo ra một cuộc nói chuyện dài dòng, nếu không, chính bạn sẽ bị “mắc kẹt” trong đó. Trong suốt cuộc nói chuyện, bạn cần tập trung vào chủ đề chính và trình bày rõ ràng trong một giới hạn nhất định.

  - Hãy bảo đảm con bạn biết có thể tâm sự được với ai về những chuyện “tế nhị” (trong trường hợp ngại tìm đến bạn thì còn có thể trò chuyện với ai được nữa). Đừng để con phải tìm một người nào đó và bày tỏ sự bối rối của mình, để rồi sau đó việc này mới lọt đến tai bạn.

  - Tìm hiểu về chương trình giáo dục giới tính mà con bạn được học ở trường để có thể cung cấp và hỗ trợ những thông tin phù hợp nhất.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 66 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #7
  Mình đang có 1 việc muốn nhờ các bạn tư vấn : Bé trai nhà mình đc gần 5 tuổi, hôm nay cô giáo muốn gặp mình trao đổi về việc trong giờ ngủ trưa, bé hay nghịch chim... Mình cũng đã gặp hiện tượng này ở bé lúc trước khi đi ngủ đêm. Mình thấy nguyên nhân là do lúc hơn 3 tuổi, mình cho con đi nong chim, và bs khuyên nên về nhà nong cho bé. Thời gian nong được tầm 2 tháng, sau đó bé nhất định ko cho, và cứ bảo là buồn( tức bị nhột). Mình đã nhắc nhở bé liên tục là việc ko tốt, dễ bị đau,... nhưng không ngờ hôm nay cô giáo đã phải nhắn nhủ đến gặp.
  Mẹ nào có con giống như bé nhà mình, cùng chia sẻ với nhau nhé....Mình là người bình tĩnh, không quá hoang mang, nhưng vẫn thấy ..làm sao ý, hi vọng sớm có biện pháp tốt với con.
  • 775 Bài viết

  • 56 Được cảm ơn

  #8
  Đúng là phải giáo dục trẻ càng sớm càng tốt.
  • 145 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Rolin Xem bài viết
  Giáo dục giới tính cho con tuổi mầm non

  (Webtretho) Vậy là con bạn đã vào mẫu giáo, có thêm nhiều bạn mới, biết thêm nhiều điều và cùng với đó là vô số những thắc mắc khiến bố mẹ đau cả đầu, đỏ cả mặt.
  Cách bạn trả lời những thắc mắc này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc giáo dục con về sau. Thế nên đừng lờ đi, đừng qua quít, mà hãy cũng Webtretho tìm ra một cách ứng xử phù hợp nhất nhé!

  Mời xem thêm về cách giáo dục giới tính cho trẻ:

  Từ 0-3 tuổi | Trẻ cấp 1 | Tuổi dậy thì

  Nói chuyện giới tính với con là cả một quá trình lâu dài và nên được bắt đầu ngay từ khi con còn bé. Bạn đừng nghĩ giáo dục giới tính cho con là vẽ đường hươu chạy hay làm vẩn đục sự ngây thơ trong trẻo; khi lên bốn tuổi, hầu hết các bé đều có những tò mò nhất định về giới tính, và chúng cần những câu trả lời rõ ràng, thẳng thắn và ngắn gọn.

  Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có hiểu biết về giới tính sẽ cư xử có trách nhiệm hơn sau này: chẳng hạn như sẽ không quan hệ tình dục khi chưa đủ tuổi, biết dùng phương pháp tránh thai… Nói chuyện với trẻ về tình dục từ sớm cũng sẽ mở đường cho những cuộc chuyện trò cởi mở sau này giữa bạn với con.

  Bố mẹ chuẩn bị tinh thần và kiến thức

  webtretho_gdgtmnon_1_500
  Nghiên cứu trước các câu trả lời cho con (Ảnh: Inmagine)

  Dẫu biết là việc phải làm, nhưng bạn vẫn cảm thấy ngượng ngùng, lúng túng hay ngần ngại khi nói với con về giới tính. Bạn có thể:

  - Thảo luận chuyện giáo dục giới tính cho con cùng với vợ/ chồng của mình, hay một người lớn khác cũng có trách nhiệm bảo trợ bé, và chọn ra một cách tiếp cận phù hợp.

  - Chuẩn bị trước! Tìm hiểu về vấn đề này trong tài liệu, sách báo, cũng như tham khảo ý kiến của chuyên gia và những bố mẹ khác đã có kinh nghiệm xem họ xử lý vấn đề như thế nào.

  - Bình tĩnh! Cuộc nói chuyện của bạn có thể chuyển từ “em bé ở đâu ra” đến “sao em bé lại chui vào bụng mẹ được”. Điều quan trọng là bạn trả lời thẳng thắn và tự nhiên nhất có thể. Lảng tránh câu hỏi sẽ tạo cho con một ấn tượng rằng bé không được nói chuyện với bạn về những điều mà chúng quan tâm.

  - Cân nhắc từ ngữ! Có thể có những tên gọi ám chỉ khác, nhưng nên cho trẻ biết từ chính xác chỉ những bộ phận cơ thể mình.

  - Đôi khi con bạn có thể đặt ra những câu hỏi mà bạn chưa sẵn sàng trả lời. Bạn có thể kéo dài thời gian suy nghĩ bằng cách nói rằng, “Đó là một câu hỏi hay. Mình sẽ thảo luận về nó sau nhé.” Miễn là bạn giữ lời hứa và trò chuyện với con.

  Những phát triển giới tính bình thường ở trẻ mầm non

  Bạn đừng hoảng hốt hay kinh hãi vì con mình đã bắt đầu có những biểu hiện quan tâm đến những vấn đề tình dục, đó là điều hoàn toàn bình thường. Những biểu hiện đó có thể bao gồm:

  Thủ dâm. Thủ dâm ở trẻ nhỏ là một điều bình thường trong quá trình phát triển. Bạn hãy:

  - Nhớ, thủ dâm không phải một dấu hiệu lệch lạc tình dục.

  - Nếu con bạn “mó máy” cơ thể ở nơi công cộng, hãy nói với bé rằng điều bé làm là không sai, nhưng việc đó chỉ nên thực hiện ở nơi riêng tư, cũng giống như việc đi vệ sinh hay ngoáy mũi.

  “Chơi trò bác sĩ”. Tò mò về những khác biệt giới tính có thể dẫn đến việc con bạn “truổng cời” với một bé mầm non khác. Bạn nên:

  - Đừng hoảng hốt hay giận dữ khi bắt gặp con mình “chơi trò bác sĩ”. Hãy bình tĩnh và làm trẻ xao nhãng vào các hoạt động khác.

  - Giải thích cho con rằng vùng kín là bộ phận không được để hở ra ở chỗ công cộng, và không được cởi quần áo.

  webtretho_gdgtmnon_2_500
  Con trai và con gái (Ảnh: Inmagine)

  - Sau đó, hãy dùng chính việc ấy như một cơ hội để nói chuyện với con về giới, con trai và con gái khác nhau thế nào.

  - Cũng nhân chuyện này, hãy cho trẻ biết là không nên đụng chạm vào những bộ phận tế nhị trên cơ thể người khác cũng như không để người khác chạm vào mình vì như thế là xâm phạm sự riêng tư. Dặn con nhớ báo ngay cho bạn biết khi có người cố tình làm như thế.

  Em bé từ đâu ra? Con của bạn đang trong độ tuổi khám phá thế giới, trong đó bao gồm cả những điều như “Em bé từ đâu ra?” hay “Bố có đẻ em bé được không?” Bạn hãy:

  - Trả lời câu hỏi của con về việc sinh sản bằng thái độ như khi bạn trả lời bé về mọi điều trên đời.

  - Tránh những lời giải thích như “Con cò mang em bé đến” hay “Nhặt được ở ngoài vườn”… làm bé lúng túng không cần thiết.

  - Trả lời đơn giản. Bạn không cần đi quá sâu vào chi tiết. Ví dụ như trong lần đầu tiên con hỏi bạn “Em bé từ đâu ra,” hãy trả lời rằng “Em bé lớn lên trong bụng mẹ.” Sau đó dần dần giải thích thêm, với lượng thông tin vừa phải. Ví dụ bạn có thể nói: “Khi em bé đủ lớn, em sẽ chui ra qua một lối trên người mẹ gọi là âm đạo.”

  - Khi bạn, bạn bè của bạn hay thậm chí là các con thú nuôi trong nhà mang thai thì đều là những cơ hội để bạn dạy cho bé.

  Quan hệ tình dục. Con bạn có thể hỏi, “Làm sao em bé chui vào trong bụng mẹ được?”

  - Đây là chuyện mà phần lớn phụ huynh đều sợ phát khiếp. Nhưng đừng lảng tránh, hãy trả lời câu hỏi của bé, đơn giản nhưng thành thật. Sau đó nếu bé vẫn còn muốn biết thêm gì, hãy cho bé biết.

  - Dùng sách tranh để giải thích về cấu tạo cơ thể người.

  - Bạn nên cùng con đọc những quyển sách giáo dục giới tính phù hợp với tuổi của bé. Hãy trả lời những câu hỏi con đặt ra, và sau đó đặt lại câu hỏi cho bé, dựa trên câu trả lời nhận được, bạn sẽ biết con mình hiểu được đến đâu.

  Nếu con không hỏi gì?

  Trong khi nhiều trẻ hay thắc mắc thì một số lại không. Trong trường hợp này, bạn đừng cho qua, nếu bé không đặt câu hỏi thì chính bạn hãy chủ động lên tiếng trước. Bạn có thể nhân dịp một người họ hàng mang thai, hay coi bất cứ sự việc nào diễn ra hàng ngày là cơ hội để bắt đầu cuộc chuyện trò. Chọn những quyển sách giáo dục phù hợp với lứa tuổi và để trong nhà, và cùng đọc như đọc bất kỳ quyển truyện nào khác cũng là một cách giúp bạn khéo léo dạy con.

  webtretho_gdgtmnon_3_500

  Con không hỏi không có nghĩa là con không cần biết (Ảnh: Inmagine)

  Hãy nhớ: Giải thích càng đơn giản càng tốt. Một lời giải thích thành thật sẽ giúp trẻ hành động có trách nhiệm khi gặp phải những tình huống giới tính trong tương lai.
  Cám ơn bạn về những thông tin bổ ích này, bé nhà mình cũng đang tuổi đi học mẫu giáo nên những thông tin bạn cung cấp sẽ giúp mình trong việc dạy con
  • Avatar của abcxyz77
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 1,169 Bài viết

  • 253 Được cảm ơn

  #10
  Sao trên trường không dạy mấy cái này nhể
  • Avatar của cream
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 103 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi sunaheart Xem bài viết
  Mình đang có 1 việc muốn nhờ các bạn tư vấn : Bé trai nhà mình đc gần 5 tuổi, hôm nay cô giáo muốn gặp mình trao đổi về việc trong giờ ngủ trưa, bé hay nghịch chim... Mình cũng đã gặp hiện tượng này ở bé lúc trước khi đi ngủ đêm. Mình thấy nguyên nhân là do lúc hơn 3 tuổi, mình cho con đi nong chim, và bs khuyên nên về nhà nong cho bé. Thời gian nong được tầm 2 tháng, sau đó bé nhất định ko cho, và cứ bảo là buồn( tức bị nhột). Mình đã nhắc nhở bé liên tục là việc ko tốt, dễ bị đau,... nhưng không ngờ hôm nay cô giáo đã phải nhắn nhủ đến gặp.
  Mẹ nào có con giống như bé nhà mình, cùng chia sẻ với nhau nhé....Mình là người bình tĩnh, không quá hoang mang, nhưng vẫn thấy ..làm sao ý, hi vọng sớm có biện pháp tốt với con.
  Bạn đã tìm ra giải pháp gì cho trường hợp này chưa, con trai mình 5t thời gian gần đây lúc nào cũng nằm úp. Mình cũng bối rối chưa biết xử lý như thế nào.
  Kem sầu riêng rooling:
  • Avatar của dathiem
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #12
  Giúp trẻ nhận thức và giao dục sớm cho trẻ theo tôi nghĩ là điều nên làm
  • Avatar của me2tom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 3,896 Bài viết

  • 8,016 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Quan điểm của cu Tom (lớp 1) nhà mình : Có em bé là do bố xem rốn mẹ, vì vậy không được xem rốn bọn con gái nếu không sẽ phải làm bố. Con trai và con gái đều có trym, riêng con gái trym ngắn hơn và có tí to, tóc dài
  • Avatar của Trangbg
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 7 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #14
  Thank chủ top nhá. nhiều điều bổ ích mới mẻ wa. sau này có em bé nhất định mình sẽ lưu ý
  I love my sweet home
  • Avatar của hangVITC
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 64 Bài viết

  • 51 Được cảm ơn

  #15
  Vấn đề giáo dục giới tính cho con cái bây giờ khó thật
  • 50 Bài viết

  • 130 Được cảm ơn

  #16
  còn em giải thích thế này các mẹ ạ: em bé ở đâu ra?
  _ Ở trong bụng mẹ
  _ Làm thế nào em bé chui được vào bụng mẹ?
  _À, em không chui mà em ở sẵn trong bụng mẹ
  _ Sao em ở trong ấy lâu thế? sao mẹ không cho em chui ra đây với con? Em ở trong ấy không buồn à?
  _ Không phải là không cho em chui ra mà em chưa ra được
  _Vì sao em không ra được?
  Đến đây thì em bí.... và sau đó em nghĩ ra 1 cách giải thích vòng vèo...
  Mẹ hỏi con bây giờ con đang no bụng mẹ bắt con ăn nữa con có ăn được không?
  _Không ạ
  _ Con không có nhu cầu đi vệ sinh mà mẹ bắt con ngồi vệ sinh con có đi được không?
  _Không ạ
  Vậy thì em bé cũng như con, đói thì con muốn ăn, khát con muốn uống nước, có nhu cầu lúc con muốn đi vệ sinh,em sẽ ra lúc nào em muốn.
  • 66 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #17
  bé nhà mình 4t sáng nay bé hỏi mình 2 câu mình chưa biết giải thích với bé như thế nào cho bé co thể dễ hiểu..."Mẹ ơi,Sao con chim của con đái được" và "Con để làm giống là sao"............(Bình thường ba nhóc cứ bảo là con chim của nhóc để đái và làm giống nên bây giờ cu cậu mới hỏi)..Giúp dùm mình với các mẹ ơi
  • 98 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #18
  hồi trước con tôi cũng hay hỏi một đống câu đến phiền.
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #19
  Tuổi dậy thì mang lại những thay đổi đáng kể về thể chất và tình cảm, có thể khiến con bạn hoảng sợ. Bé sẽ yên lòng hơn nhiều nếu được trao đổi cùng những người thân yêu của mình. Bạn có thể chia sẻ với con về chính những băn khoăn, suy nghĩ của bạn khi phải trải qua những thay đổi phức tạp trong giai đoạn dậy thì hay những “giấc mơ ướt”.

  Giáo dục giới tính cho trẻ:

  Tuổi dậy thì


  Nếu chính bạn cũng chưa thật sự hiểu chính xác và đầy đủ về giai đoạn dậy thì, hãy tìm hiểu chứ đừng vội vàng cung cấp cho con mình những thông tin sơ sài hay méo mó. Hãy tham khảo kỹ càng trước, sau đó kết hợp với các tài liệu giáo dục giới tính phù hợp với độ tuổi để giúp con hiểu rõ hơn về những gì bé sẽ trải qua.

  Các bé gái có thể bắt đầu dậy thì từ năm lên 8. Hãy cung cấp cho bé đầy đủ những kiến thức mà bé cần phải biết, chẳng hạn như cách sử dụng băng vệ sinh và những điều có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng nên cho bé mang theo băng vệ sinh dự phòng trong cặp đi học và hướng dẫn cách xử lý những trường hợp bất ngờ. Các bé trai cần được biết về tình trạng cương cứng không theo ý muốn và những giấc mơ ướt ngay từ trước khi điều này xuất hiện để bé có thể chuẩn bị tâm lý.

  webtretho_gioitinhdaythi_500
  Đến tuổi dậy thì, con cần biết rất nhiều điều (Ảnh: agefotostock)

  Bạn cũng nên nói với con mình về những thay đổi trong giai đoạn dậy thì của những người bạn khác giới; cả bé gái và bé trai đều cần biết điều này.

  Những kiến thức khoa học về giới tính và sinh sản


  Một vài gợi ý dành cho phụ huynh khi trao đổi với con cái về đề tài này:

  - Hãy trung thực và tôn trọng sự thật. Nếu con bạn hỏi: “Tại sao đàn ông và phụ nữ lại quan hệ tình dục?” đừng chỉ trả lời rằng “Vì họ muốn tạo em bé.” Hãy giải thích với con bạn rằng họ làm như vậy bởi vì họ đã trưởng thành và cảm thấy thích trải qua cảm giác ấy;

  - Nếu con bạn hỏi về quan hệ đồng tính, nói với chúng rằng đa số mọi người bị rung động và muốn gắn bó tình cảm với người khác giới nhưng có một số người có cảm xúc mạnh với những người cùng giới tính với mình;

  - Sử dụng những tài liệu giáo dục giới tính như sách báo phù hợp với độ tuổi để giải thích cho trẻ. Ngoài ra, hiện nay có nhiều trang web giáo dục giới tính dành cho trẻ từ 10 – 12 tuổi cung cấp nhiều kiến thức hữu ích về độ tuổi dậy thì, tình dục… Bạn có thể cùng con truy cập vào đây để giúp bé trang bị thêm kiến thức (tuy nhiên hãy nhớ tìm hiểu những trang web ấy trước để tránh những tình huống khó xử).

  Các kỹ năng lành mạnh và an toàn


  Bé cần được học những kỹ năng và kiến thức quan trọng để tự bảo vệ bản thân, cũng như cư xử tốt với mọi người. Bạn hãy:

  • Tìm hiểu về chương trình giáo dục giới tính mà con được dạy ở trường để có thể cung cấp những thông tin hỗ trợ phù hợp;
  • Dạy con tên của bộ phận sinh dục và chức năng của chúng - điều này giúp bé có ý thức đúng đắn và biết cách tự bảo vệ sự an toàn của chính mình;
  • Giúp con học các kỹ năng an toàn cần thiết - có rất nhiều trang web cung cấp các thông tin, bài học bổ ích dành cho cả phụ huynh và trẻ em;
  • Gia đình phải là nơi bé cảm nhận được sự an toàn và tìm sự giúp đỡ khi gặp bất kỳ một trở ngại hay thắc mắc nào trong quá trình trưởng thành của mình;
  • Giúp con xác định những người mà chúng có thể nhận được sự ủng hộ, bao gồm bố mẹ và giáo viên;
  • Dạy con về những sự đụng chạm - hãy chọn những cách diễn đạt thật đơn giản và khéo léo như: “Tuyệt đối không được để cho bất kỳ người nào đụng vào vùng kín của con mà không có lý do rồi yêu cầu con phải giữ bí mật việc đó.”


  Cảm xúc và các mối quan hệ


  Sau đây là một vài gợi ý dành cho các phụ huynh:

  webtretho_gioitinhdaythi_230
  Hãy giúp con hiểu hơn về cảm xúc và các mối quan hệ (Ảnh: Agefotostock)

  - Hãy suy nghĩ về những chuẩn mực đạo đức, tôn giáo của bạn để có thể giải thích cho con một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất. Tốt nhất, vợ chồng bạn nên thảo luận với nhau về vấn đề này trước khi bắt đầu trò chuyện với con;

  - Một khi đã có được những quan điểm vững chắc về vấn đề giới tính, bạn có thể bắt đầu trò chuyện với con mình. Hãy chuẩn bị trước tinh thần rằng, hiện tại bọn trẻ có thể lắng nghe và đồng tình tất cả những gì bạn nói nhưng theo thời gian, chúng có thể sẽ không chấp nhận nữa hoặc sẽ phản đối quan điểm của bạn;

  - Nhấn mạnh cho con hiểu điều quan trọng trong các mối quan hệ là tôn trọng bản thân và những người xung quanh, biết quan tâm đến cảm xúc của người khác;

  - Thảo luận về giới tính và tình dục trong bối cảnh rộng hơn, coi nó như là một phần trong cuộc sống của người lớn và để tạo nên những mối quan hệ lâu bền, như một gia đình hạnh phúc.

  Làm gì nếu bạn cảm thấy không thoải mái?

  Bạn có thể ”chịu được” những buổi thảo luận về giới tính khi con còn học mẫu giáo, nhưng khi con càng lớn và càng cần được biết nhiều thông tin hơn, bạn lại cảm thấy e ngại và không thoải mái khi nói về nó. Sau đây là môt vài lời khuyên hữu ích dành cho bạn:

  • Tìm các tài liệu giáo dục phù hợp với độ tuổi để bắt đầu vào cuộc trò chuyện - đó có thể là một cuốn sách, một đoạn băng hay một chương trình giáo dục trên truyền hình… để bạn xem cùng với con;
  • Hãy nói thật nếu bạn ngại ngùng - nếu bạn không thể trực tiếp nói với con về tình dục, hãy cung cấp những tài liệu giáo dục hữu ích cho con đọc. Nếu bé thắc mắc những điều có liên quan, bạn hãy cố gắng trả lời con mình một cách tốt nhất;
  • Sử dụng Internet - nhiều trang web không chỉ cung cấp thông tin mà còn có sự hỗ trợ rất tốt dành cho các thành viên. Bạn có thể đăng nhập và đặt các câu hỏi của con mình lên đó để nhận sự hỗ trợ;
  • Hãy nhờ một người khác - nếu bạn cảm thấy tự mình không trao đổi được với con thì hãy nhờ một người thân đáng tin cậy giúp đỡ; tránh việc lờ đi hay bỏ qua, khiến con bạn phải tìm đến những nguồn thông tin không đáng tin cậy hoặc bạn không kiểm soát được;
  • Giải thích thái độ của bạn - hãy nhớ rằng con sẽ không thể hiểu được các vấn đề về đạo đức, giá trị và niềm tin của bạn nếu như bạn không nói với bé.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  • Avatar của meomax93
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 4 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi khanh-khue124 Xem bài viết
  bây giờ trẻ con khôn sớm lắm, giáo dục giới tính là rất quan trọng, mình nghĩ nên cho bé biết từ nhỏ chứ ko lớn lên sợ nó theo học bạn bè thì lệch lạc mất.
  Đúng đấy các mẹ ạ. Không bao giờ là quá sớm để nhắc đến vấn đề này
  Tặng các mẹ cái clip để thử tham khảo một cách dạy các con về vấn đề tế nhị này ở trường cô Giang Bee xem thế nào nhé
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2