TIN TÀI TRỢ.

Gái có công, chồng vẫn... phụ!

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 12.8K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mechongkute
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 4 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,234 Bài viết

  • 1,747 Được cảm ơn

  #1
  Hầu hết những người phụ nữ tôi quen biết, sau khi kết hôn và sinh con, đã tỏ ra thất vọng về người “bạn đời” mà chị em đã lựa chọn. “Của chồng, công vợ”, hay “gái có công, chồng chẳng phụ” dường như không đúng với cuộc đời họ. Nhưng hầu hết chị em cam chịu, chỉ rất ít người dám “làm lại từ đầu” với người ngoại quốc.

  Nỗi thất vọng mang tên “chồng”
  Tôi có một chị bạn, 17 tuổi đã kết hôn, thật ra lứa tuổi này mà kết hôn rồi thì không phải hiếm ở những năm 80. Có điều, hai anh chị đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ gia đình chị, do anh hơn chị nhiều tuổi quá, gia đình sợ rằng sau này chừng 10-15 năm sau, chị sẽ khổ vì sự cách biết tuổi tác với chồng. Qủa nhiên, gần 20 năm sau, khi con cái đã trưởng thành, thì anh chị li dị. Chị kể: Vì anh không còn biết đến vợ con là gì cả, anh luôn cho rằng mọi của cải trong gia đình đều do anh tạo dựng, chị - vốn ngừng học sớm và làm vợ, làm mẹ - chỉ biết ở nhà xài tiền của chồng. Ngày xưa yêu nhau, anh cưng chiều chị là thế, nay anh xỉa xói, càm ràm, chê bai… Không ngày nào chị được yên. Chịu đựng gần 5 năm, trong đó có 3 năm ly thân, chị quyết định li dị. Ba mẹ con chị về ở nhà bà ngoại. Hai năm sau đó, chị đi bước nữa. Chồng sau của chị là người Úc, làm giáo viên ở Việt Nam. Tôi gặp lại chị, chị trẻ hẳn ra, tươi tắn, tự tin. Hai vợ chồng chị trao nhau những cử chỉ âu yếm. Chị kể: Bây giờ anh chị đang ở cùng với bà ngoại, các con chị rất mến anh, anh cũng thương chúng, thường dạy chúng học. Với anh, chị thấy mình được trân trọng, con cái được yêu thương và ba mẹ chị cũng được anh chăm sóc.

  Một trường hợp khác tôi biết, cả hai anh chị cùng vun xới cơ ngơi riêng - một cửa hàng buôn bán tạp hóa ở ngay khu chợ sầm uất của Sài Gòn - từ khi cả hai mới yêu nhau và tay trắng. Anh là dân ngoại tỉnh, chị là gái Sài Gòn. Ngày chị dẫn anh về ra mắt, ba má chị phản đối dữ lắm, vì sợ “trai Bắc đào hoa”. Nhưng cả hai vẫn kiên trì thuyết phục. Sau khi về với nhau gần 15 năm, có với nhau hai mặt con: con gái lớn của anh chị học cấp 2, con trai nhỏ học lớp 4, các cháu học rất giỏi, ngoan ngoãn. Anh chị cũng chắt bóp xây được một căn nhà ở trung tâm Sài Gòn. Đùng một cái, chị hay tin anh có con riêng ở ngoài, những 2 đứa con riêng. Hiện tại, anh vẫn “chân đạp hai xuồng”, chị thì vì con, vì muốn giữ cơ ngơi cho con nên dùng dằng không muốn ly hôn. Tuy nhiên, chị hoàn toàn mất niềm tin với người chồng đầu ấp tay gối.

  gai-co-cong-1
  Không ít anh chồng so đo tính toán thiệt hơn với người vợ đầu ấp tay gối

  Đi tìm nguyên nhân
  Nguyên nhân cơ sự này nhiều điều rất phũ phàng, người thiệt thòi luôn là phụ nữ.

  Nếu tay trắng làm nên, cho đến một giai đoạn nào đó đã thành đạt, người chồng luôn cho rằng công trạng mình lớn hơn. Anh ấy quản lý, điều hành, thậm chí đứng tên nguồn tài sản do hai vợ chồng chắt chiu làm nên. Còn vợ anh chỉ là “hậu phương” lo những chuyện lẻ tẻ, vụn vặt. Thành ra, của chồng nhưng vợ cũng chẳng có công.
  Nếu chung vai đấu cật, hai vợ chồng cùng chung vốn làm ăn, nhưng chồng cũng cho rằng mình mới là người mang lợi nhuận về. Ai làm, người ấy hưởng, vợ dĩ nhiên chỉ là người “hưởng ké”.

  Nhiều chị em tin tưởng vào bạn đời, tất cả tài sản phát sinh sau hôn nhân đều để chồng đứng tên, Thậm chí có chị còn chẳng quan tâm tới chồng đã chi tiền vào việc gì, ở đâu, lời lãi ra sao, tài sản anh sắm sửa anh cho ai đứng tên. Nên sau khi tan đàn xẻ nghé, người vợ gần như mất trắng vì tài sản chung chồng nhờ người khác đứng tên. Chỉ còn lại ngôi nhà và những đứa trẻ thì… chia đôi.

  gai-co-cong-2
  Người phụ nữ sẽ ra sao khi "ngôi nhà và những đứa trẻ" phải chia đôi?

  Phụ nữ, nhất là thế hệ đi trước, thường cho rằng mình là hậu phương cho chồng, lo con cái, cơm nước, đối nội đối ngoại để chồng toàn tâm toàn ý lao vào thương trường. Nhưng người chồng không hiểu sự hi sinh của vợ, thậm chí phủ nhận công lao của vợ, ngày ngày tra tấn vợ bằng những lời chì chiết, miệt thị, thóa mạ… cho đến khi vợ chán nản “bỏ của chạy lấy người” để được yên ổn.

  Mỗi khi nhắc chuyện cũ, người phụ nữ trong câu chuyện tôi kể cứ ứa nước mắt không thể nào ngăn được, nỗi tủi hờn trào dâng nghẹn lòng: Hóa ra cuộc đời người phụ nữ, nhiều khi ở hiền mà chẳng gặp lành, vợ có công mà chồng vẫn phụ!

  <<< Hành trình làm cha mẹ tốt
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của concamam
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 716 Bài viết

  • 164 Được cảm ơn

  #2
  thế mới bảo, lấy chồng sớm làm j....phải đợi đủ tuổi, đủ suy nghĩ...đủ kĩ năng sống rồi lấy chồng mới nên