Tất cả những nỗi sợ hãi hay ám ảnh sâu thẳm nhất của con người đều xuất phát từ ký ức tuổi thơ. Đó có thể là những lời dọa dẫm của bố mẹ để con nghe lời, con chịu ăn hay để bắt con đi ngủ. Nào là quái vật, ông kẹ, ma le… và hàng tá các nhân vật kinh dị khác có thể khiến con khóc thét lên hay ngậm chặt miệng và run cầm cập. Đừng hù dọa để bắt con đi ngủ mẹ ạ!


1. Con sẽ rất sợ mỗi khi đi ngủ

...vì con bị bố mẹ hù dọa để đi ngủ cơ mà. Trẻ con thường rất cả tin, đặc biệt tin những gì mà bố mẹ nói, khẳng định, nhất là lặp đi lặp lại. Nhưng người lớn vốn bận rộn và ít để ý đến tâm lý của con, cứ thích nói qua loa để nhanh chóng đạt được mục đích của mình.

Những lời hù dọa sẽ khiến con sợ hãi giờ đi ngủ, chìm vào giấc ngủ với rất nhiều bất an.

168270001-frightened-gettyimages

2. Con tưởng tượng cả ngàn thứ khủng khiếp
Trí tưởng tượng ở trẻ con vô cùng phong phú và có thể kéo dài bất tận. Những vùng đất thần tiên, phép màu kỳ ảo, cả những mụ phù thủy hay ma thuật… đều có thể hiện ra trong đầu óc còn ngây thơ của con (cho dù người lớn có cảm thấy thật vớ vẩn và ngớ ngẩn). Một điều nữa là trí tưởng tượng rất dễ trở thành cảnh thật trong suy nghĩ của con, khiến con cảm thấy bị đe dọa và “sống trong sợ hãi”.

Những lời dọa của bố mẹ chính là cách tiếp tay cho trí tưởng tượng trở nên gần gũi với thực tế, và khiến con cảm thấy mình như là nạn nhân của những nhân vật quái dị. Bóng tối, trong phòng một mình, những âm thanh giữa đêm vắng… đều khiến con tưởng tượng những thứ rùng rợn đang bao quanh mình. Con sẽ cuộn tròn trong chăn và run sợ, khẩn cầu, cho đến khi thiếp đi vì mệt lả.

528021171-fear-gettyimages

3. Con gặp những cơn ác mộng

Các chuyên gia thường khuyên bố mẹ kể những câu chuyện thần tiên, nhẹ nhàng, tươi vui và dễ chịu cho con nghe trước khi ngủ. Lý do là những cảm xúc tích cực sẽ giúp con đi ngủ một cách nhẹ nhàng và sẽ giúp con có những giấc mộng đẹp.

Chính vì thế, nếu con đi ngủ với cảm giác sợ hãi, rất có thể con sẽ có một giấc ngủ chập chờn hay ngủ mê đầy sợ hãi, với những cơn ác mộng không mong muốn. Ngủ không ngon không hề tốt cho sức khỏe, tinh thần và cả sự phát triển thể chất của con nữa đấy, bố mẹ ạ.

4. Con nhát gan
Một đứa bé hay bị hù dọa và mang tâm lý sợ sệt từ nhỏ thì chẳng bao giờ trở nên dũng cảm được. Bố mẹ có thể khuyến khích con chiến đấu chống lại quái vật, nhưng thông qua đó, bố mẹ cũng đã xác nhận một điều rằng có quái vật trên đời (nếu không thì làm sao phải chiến đấu?).

Những ám ảnh bởi nỗi sợ hãi từ tuổi thơ có thể ảnh hưởng đến tính cách của con sau này, mà trong số đó, những người gan dạ cực kỳ ít.

537002941-girl-sleeping-with-teddy-bear-gettyimages

5. Con buồn vì bị bỏ rơi
Phải làm sao đây khi phải đi ngủ trong nỗi sợ mà chỉ có một mình? Trẻ con rất nhạy cảm và thèm được yêu thương. Tất nhiên con sẽ muốn được thủ thỉ với mẹ hoặc bố, hoặc được kể chuyện, được hát ru cho nghe rồi yên tâm đi vào giấc ngủ khi có bố mẹ kề bên.

Nếu viễn cảnh tươi đẹp đó không xảy ra vì nhiều lý do “chính đáng” của bố mẹ, và con tiếp tục phải đi ngủ sau những lời dọa dẫm, con sẽ rất cô đơn trong những giờ đi ngủ.

>>> Tìm hiểu tâm lý trẻ