Công nghệ làm hỏng trẻ - đây chỉ là lý do của các bậc cha mẹ bất lực với con cái, thua cuộc trong việc dạy dỗ con mình. Các thiết bị công nghệ đã trở thành một công cụ phổ biến và quan trọng trong cuộc sống nên thật khó khi các mẹ muốn tách con mình ra khỏi cái thế giới số vốn có rất nhiều cạm bẫy như trang web “đen” hay bị quấy rối tình dục qua mạng; nhưng rõ ràng là cha mẹ đang có những hiểu lầm về tác động tiêu cực của công nghệ đối với bé yêu của mình.

Lầm tưởng 1: Con mình sẽ bị nghiện nếu sử dụng các thiết bị công nghệ mỗi ngày
Đây là nỗi lo thật sự của tất cả bố mẹ ở khắp mọi nơi khi trẻ con có thể ngồi hàng tiếng trước máy tính để chơi game.

Tuy nhiên, không nên cấm tuyệt đối trẻ em chơi game trên máy tính. Theo báo cáo của Huffington Post, bố mẹ nên là người sắp xếp thời gian cho con trẻ để chúng sử dụng máy tính một cách có giờ giấc; ví dụ các mẹ chỉ cho trẻ chơi máy trong 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày thôi, hết giờ phải tự giác tắt máy để bé tự tạo được tính kỷ luật cho mình. Việc cần làm ở đây là sự giám sát và quy định ngồi máy hợp lý của các mẹ đối với con mình; đồng thời khuyến khích con mình tham gia vào các trò chơi hay hoạt động ngoài trời. Việc cấm hoàn toàn chỉ khiến bé tìm cách lén lút chơi game khi không có các mẹ ở đó mà thôi.

311

Lầm tưởng 2: Nếu trẻ em tiếp xúc với máy tính, chúng có thể chịu tổn thương từ “hội chứng bắt nạt qua mạng”

Bắt nạt qua mạng là một dạng ngược đãi hiện nay mà con trẻ có khi gặp phải. Việc giảm thiểu đến mức thấp nhất việc các bé có nguy cơ rơi vào những khủng hoảng tâm lý dạng này thật sự rất quan trọng đối với mẹ đấy. Mẹ có thể hạn chế nguy cơ này bằng cách cài đặt một máy tính công cộng cho các bé hoặc đặt máy tính của con ở những nơi mà cả nhà hay tụ họp (phòng khách chẳng hạn) để kiểm soát bé từ xa. Đừng bao giờ để các con có máy riêng ở trong phòng, nhất là khi chúng còn quá nhỏ tuổi.

Mẹ nên nói chuyện với con về vấn đề bắt nạt và bị bắt nạt trên mạng. Hãy cho con biết điều gì sẽ gây tổn thương cho người khác và dạy cho con sử dụng máy tính có trách nhiệm. Ngoài ra, mẹ cũng nên sử dụng các chương trình quản lý như khóa máy để con mình không truy cập được những trang web đen.

321

Lầm tưởng 3: Con mình còn quá nhỏ để dùng máy tính

Cách đây vài năm, đây là vấn đề khá vô lý khi bàn đến việc trẻ em 2 - 3 tiếp xúc với công nghệ. Tuy nhiên, ngày nay mọi chuyện đã khác, bởi vì việc dùng máy tính hay smartphone đã trở nên thông dụng, phổ biến trong cuộc sống; và trẻ con đã biết tới những thú vui trên Youtube ngay từ những năm 2 tuổi nên ít nhiều chúng đã tiếp xúc với công nghệ rất sớm.

Con trẻ có nhiều lợi ích trong việc sử dụng máy tính, bao gồm việc lũ trẻ có thể tự coi các bài thơ ca mẫu giáo trên iPhone.

Có nghiên cứu đã cho thấy các bé 2 - 3 tuổi có tiếp xúc với máy tính sẽ học tập tốt hơn các bé hoàn toàn không biết đến máy tính. Ở một số mặt như trí thông minh, kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ, lượng kiến thức được sắp xếp, trí nhớ, tính khéo léo, các kỹ năng nói, giải quyết vấn đề, kỹ năng suy tưởng và ý niệm ở bé sẽ phát triển tốt hơn.

Một lần nữa, việc các mẹ tham gia vào hướng dẫn con mình cách dùng máy tính đúng đắn là rất cần thiết. Các mẹ nên giúp con tìm ra những trang web về giáo dục để bé nâng cao khả năng học tập chứ không phải là những trang về trò chơi. Điều này sẽ giúp bé học vui và tương tác với việc học nhiều hơn.

331

Lầm tưởng 4: Chẳng có chút giáo dục nào khi trẻ chơi game hết

Hầu hết các trò chơi trên máy tính đều đòi hỏi trẻ phải suy nghĩ. Tuy nhiên, nếu mẹ nào không quan tâm đến việc con mình đang chơi đánh quái vật hay trò bắn đảo, vẫn còn khá nhiều các trò khác mang tính giáo dục trên Internet. Chơi game bây giờ được xem là một phần của cuộc sống trẻ em hiện đại, và trò chơi máy tính có thể giúp trẻ phát triển trí não. Tuy nhiên các mẹ cần chú ý lựa chọn những game phù hợp cho con mình để bé thật sự hưởng lợi ích từ game đó.

341

Lầm tưởng 5: Nếu con trẻ dùng máy tính, chúng không thể phát triển được những kỹ năng mềm

Hẳn các mẹ đã nghe đến khá nhiều những cảnh báo về việc dùng quá nhiều máy tính, smartphone hay những máy tính bảng sẽ làm người dùng tăng các hành vi chống đối xã hội và đối mặt với việc giảm kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ ngày nay thì trẻ con vẫn gặp gỡ được mọi người theo cách trực tuyến trên Internet. Những ứng dụng như Skype hay ePals cho phép lũ trẻ gặp gỡ lẫn nhau trên khắp thế giới. Điều này sẽ giúp bé nhà các mẹ học thêm được về những nền văn hóa từ những người bạn nhỏ nước ngoài đấy.

351

Và dĩ nhiên là chuyện ỹ năng giao tiếp của trẻ có giảm hay không cũng tùy thuộc vào văn hóa gia đình, cách dạy dỗ, cách chơi cùng con và tạo điều kiện cho con bước ra thế giới bên ngoài; chứ hoàn toàn không phải là chuyện của công nghệ.

<<< Phương pháp nuôi dạy con cái