TIN TÀI TRỢ.

Đối phó với mẹ chồng khó tính

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 21.4K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mechongkute
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 4 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,234 Bài viết

  • 1,747 Được cảm ơn

  #1
  Mẹ tôi hiền, nhưng khó tính, chuyện gì cũng phải đâu vào đấy, quy củ, nề nếp. Khi mẹ có con dâu, tôi cứ lo cho chị, không biết chị với mẹ sống với nhau có trục trặc gì không?

  Chị dâu là bạn thân của tôi. Trước khi chính thức về nhà tôi làm dâu, tôi vẫn xưng tên với chị. Nhưng từ khi đón chị về, tôi gọi chị ngọt xớt. Mẹ tôi bảo, bạn thân gì đi nữa giờ cũng là chị em rồi, không được xưng hô bỗ bã. Chị là con gái lớn của mẹ chị, vốn cũng đã lận lưng vốn liếng nội trợ đâu ra đó, chị khá tự tin khi làm dâu, nhưng chị cũng biết mẹ chồng mình khó tính thế nào.

  Mẹ bảo, dù mẹ khá ưng chị đảm đang, hiền lành, nhưng khi về mẹ phải “dạy” chị từ đầu. Chị kho cá, mẹ dặn chị phải kho khô một lần lửa, cá mới đỡ tanh. Nếu kho nửa chừng tắt bếp chút kho lại, cá vẫn vương mùi tanh, bố không thích. Nếu muốn cá bùi, chắc, vị đậm đà, thì trước khi kho cá cho thêm vài miếng thịt heo ướp cùng cá. Làm chả nem phải có thịt cua biển mới thơm bảy gian nhà ba gian bếp. Nấu thịt heo phải có hành, ăn với canh rau ngót, rau cải là hợp. Còn canh rau đay thì đi cùng tôm rang. Luộc gà đừng chín quá, mất ngọt lại khô. Thịt heo cũng vậy, nếu luộc thì nhỏ lửa, 30 phút sau tắt bếp ngâm thịt trong nồi để thịt chín đều. Mẹ tôi không thích dùng máy giặt, nhà có máy nhưng bà thích giặt tay. Mẹ nói: mẹ giặt tay cho nhanh, lại sạch, đỡ tốn nước. Đồ của cháu toàn đồ sáng màu, dễ hỏng, giặt máy thì tã hết. Dù vậy, mẹ cũng không bao giờ bắt chị phải giặt tay như mẹ.

  mc-2
  Luôn tươi cười, vui vẻ, lạc quan sẽ khiến không khí trong gia đình nhẹ nhàng (Ảnh: Internet)

  Chị dâu tôi nhanh nhẹn, hoạt bát, do mẹ chị buôn bán ở chợ nên từ nhỏ chị cũng đã chạy chợ với mẹ. Riêng khoản tính toán tiền nong và làm ăn thì chị rất nhanh nhạy. Chị về nhà tôi, mẹ giao hết tay hòm chìa khóa cho chị, tin tưởng hoàn toàn (nhà tôi làm nhóm trẻ). Mẹ bảo: Bây giờ con là chị, là dâu trưởng, con bày cho các em làm ăn. Cần gì thì hỏi mẹ. Từ đó, anh chị em tôi cùng nhau làm việc, chị quản lý. Chị công bằng với các em, yêu thương và chăm sóc các em. Chị cũng xắn tay vào làm mọi thứ. Có điều, giọng chị hơi xẵng, lại lớn tiếng quen rồi. Mẹ tôi dặn: Dù không trực tiếp dạy học sinh, nhưng cũng cần phải nhẹ nhàng từ tốn. Dù con lành tính, nhưng nếu cứ quang quác miệng thì phụ huynh cũng không thích đâu. Từ đó, chị từ tốn hơn hẳn.

  Ngày chị mới về làm dâu, chị chưa biết nấu mấy món tiệc tùng. Bây giờ, chị lo được cả mâm cỗ. Những ngày nhà tôi có giỗ chạp, một tay chị lo từ đi chợ, nấu ăn, phân bổ các bàn tiệc. Chị mồm năm miệng mười, đon đả đón khách, chào hỏi họ hàng và luôn tay luôn chân. Mẹ tôi ưng lắm. Mẹ bảo, chị là dâu trưởng vất vả, các con phải xắn tay vào giúp chị, đừng để chị áp lực với chuyện nhà chồng. Nếu ngày xưa mẹ là đầu bếp chính, bây giờ là chị, nhưng mẹ cũng sát cánh ở bên, đỡ tay đỡ chân và đỡ lời cho con dâu.

  mc1
  Mẹ chồng thật ra cũng chỉ là một người phụ nữ lớn tuổi, cần được quan tâm chăm sóc, như cha mẹ mình, như mình sau này vậy (Ảnh: Internet)

  Tôi hỏi mẹ: mẹ có thương chị như thương con không? Mẹ bảo, mẹ cũng chẳng biết có thương dâu như thương con gái không nữa, nhưng mà mẹ thương chị thật. Thương nhất cái tính chiều chồng thương con, chịu thương chịu khó, sống với nhà chồng rất biết điều. Mẹ bảo, lấy anh nên chị khổ, mà cũng vì có chị nên anh ngày càng tốt hơn. Mẹ không còn mong gì hơn. Không chỉ mẹ, mà cả bà ngoại tôi cũng rất thương chị.

  Tôi hỏi chị, chị có thương mẹ em không? Mẹ khó tính vậy, chị làm cách nào mà chiếm được cảm tình của mẹ? Chị bảo, chị không chiếm đâu, tự mẹ thương chị đấy chứ. Ban đầu chị cũng sốc khi làm dâu mẹ lắm, nhưng ở với mẹ lâu rồi chị hiểu, mẹ không bao giờ ác ý, có điều gì thì gọi chị ra nói chuyện, khuyên bảo, khích lệ. Mẹ không bao giờ chê chị với bất cứ ai, thậm chí còn nói đỡ cho chị rất nhiều. Mẹ chỉ cho chị từng li từng tí. Trước khi làm dâu mẹ, cái gì chị cũng biết. Nhưng làm dâu mẹ rồi, chị biết làm mọi thứ một cách tinh tế hơn.

  Ngày tôi phải về nhà người ta làm dâu, chị truyền cho tôi bí kíp:

  1. Em đừng lo lắng gì cả, em cứ sống thật lòng mình, đừng màu mè, đừng kiểu cách và đừng tạo khoảng cách.
  2. Nếu em chưa thể coi mẹ chồng là mẹ, thì cứ thương thật lòng.
  3. Em hãy cư xử phải đạo. Phải đạo ở đây là tôn trọng người lớn, lễ phép, quan tâm đến cha mẹ.
  4. Nếu mẹ giận, mẹ mắng, hay mẹ sai, em cũng im lặng đừng đáp trả.
  5. Em hãy cười nhiều, năng trò chuyện với cha mẹ.
  6. Có chuyện gì khó hiểu, phải hỏi chồng. Khi vợ chồng giận nhau, đừng mặt nặng mày nhẹ. Khi cần, hãy nhờ mẹ chồng can thiệp.
  7. Mọi chuyện trong nhà, nên hỏi ý kiến mẹ. Dù bà có giao cho em tay hòm chìa khóa thì cũng hỏi ý kiến của bà trước khi quyết định. Vì dù sao, bà cũng từng là “mama đại tổng quản” trong gia đình.
  8. Chăm chỉ làm việc, thương chồng thương con, vun vén gia đình.
  9. Ở đâu quen đó, “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, “nhập gia tùy tục”, đừng giữ cái tôi khi sống cùng nhà chồng.
  10. Không cần phải làm lụng hết mọi thứ trong nhà như osin, mà hãy cùng nhau vun vén gia đình.
  Chị dặn, chị chỉ có nhiêu đó thôi, mà sống được với “mẹ chồng khó tính” và được bà yêu thương. Nhiêu đó, không phải để chống đối, để lấy lòng mẹ chồng, mà trước hết để cho em sống đàng hoàng tử tế với nhà người ta, để bố mẹ không mang tiếng, để em trở thành người không thể thay thế trong gia đình.

  <<< Góc dành cho ba mẹ
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 26 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #2
  nghe các chị kể thế này e thấy sợ lấy chồng rồi
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mechongkute
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 4 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,234 Bài viết

  • 1,747 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyenthiquynh.haui Xem bài viết
  nghe các chị kể thế này e thấy sợ lấy chồng rồi
  Có người này người kia em ah, mình cứ sống phải đạo là được và đừng để ý quá nhiều. Cứ phiên phiến đi sẽ nhẹ nhàng hơn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 22 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #4
  Các chàng rể sao không thực hiện đúng 10 điều trên nhỉ? Cái gì cũng là trách nhiệm con dâu. Mẹ chồng nào cũng mong muốn con dâu hoàn hảo theo ý muốn của riêng mình mà đầu có biết mình có sinh ra con dâu đâu. Mẹ chồng không sinh ra con dâu, không nuôi dưỡng, dạy dỗ từ bé, không cho ăn học nên người, không giúp đỡ khi con chập chững bước vào đời thế mà cứ đòi hỏi này nọ. Mẹ vợ có bao giờ đỏi hỏi con rể thế đâu.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 32 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #5
  Mình thì nhận lại thế nào thì cho đi như vậy, thế thôi.
  • Avatar của dombeo
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 8 năm
  • 1,089 Bài viết

  • 2,327 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Một tay chi lo nấu ăn, đi chợ, bày tiệc. Vậy những người khác trong nhà đâu? Khéo léo đảm đang là tốt, nhưng dù thế nào mình cũng ko thich để được lòng nhà chồng mà phải cái gì cũng đến tay và làm một mình ntn đâu. Ăn một mình đau tức, làm một mình cực thân
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 32 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi dombeo Xem bài viết
  Một tay chi lo nấu ăn, đi chợ, bày tiệc. Vậy những người khác trong nhà đâu? Khéo léo đảm đang là tốt, nhưng dù thế nào mình cũng ko thich để được lòng nhà chồng mà phải cái gì cũng đến tay và làm một mình ntn đâu. Ăn một mình đau tức, làm một mình cực thân
  chẳng thể vì 1 lời khen hão mà cực thân, mình cũng nghĩ như vậy. Cái j cũng vậy thôi, cảm thấy hợp lý là được.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #8
  Tốt nhất đừng lấy bạn ạ. Mình nếm rồi và đang nếm đây !
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 14 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #9
  mechongkute oi, vo chong minh cuoi nhau gan bon nam roi chua co con, do la mot noi buon rat lon cua hai vc, vc minh moi mua nha tra gop nen cuoc song rat eo hep kho khan, va ca hai deu la con truong....truoc day me chong minh song voi con trai ut o que, nhung gio chu' ut lay vo cung que....nhung di lam o tp, nen ko chiu ve que, co dau ut co nha cua chi em o tp.....nen bat chu ut ve tp o chung
  nhung vi mang tieng la nha ben vo, nen me chong minh ko o chung voi chu ut duoc, va chuan bi vo o nha minh...
  me chong minh rat thuong nguoi em trai ke cua chong minh vi ho sinh duoc mot dua con trai khau khinh, den bay gio no la chau noi duy nhat cua ba, nen luc nao me chong minh cung khen vo chong nguoi em trai ay, vo chong ho dang o nha thue, nen ho cung co ly do chinh dang de ko song chung voi me chong
  cach day mot nam me ruot minh co goi dien thoai ve que cam on qua cap o que gui cho, va me ruot minh cung noi voi me chong chuyen chong minh nen di lam, buon ban e am, mot minh minh ganh tien tra tien nha ko noi, noi dum cham den tu ai cua me chong..............su that minh ko biet gi chuyen me ruot minh goi dien thoai
  minh ko biet cau chuyen ay dien ra nhu the nao....chi khi nguoi vo cua em trai ke vao nha minh noi : me chong buon minh .....va noi me ruot minh sao lai che co ta it hoc.......ko bang minh....
  co ay noi nhieu va noi tum lum....nen minh noi chuyen giua hai ba me noi voi nhau , co gi thi me chong minh trach moc voi me minh, hoac voi minh, minh noi co ay ko co quyen noi gi het.... co ay chi vao thang nhoc, chau noi cua dong ho, co ay noi no co quyen noi, minh cung noi no ko co quyen xen vao chuyen nguoi lon, minh keu co ay ra khoi nha minh
  ...................
  vay ma hai thang sau me chong vao o nha minh, de chua benh gai cot song, ba rat ngot ngao vui ve, chi co luc minh dang ngu, nghe me chong la ray chong minh chuyen qua khu cua chong minh : rang ko chiu nghe loi me chong....nen gio moi ngheo nhu vay...
  qua nhung buoi com sau cung nghe ba ta noi mai.......nen minh moi len tieng.....noi chuyen qua khu, ma' co la ray anh ay cung ko the quay lai, ma' che anh ay, anh ay nan long them....thi me chong moi ko nhac toi
  nhung roi lan thu hai vao tp, lan nay la me chong minh chua benh ba thay o vung sau trong Ba Ria Vung Tau, minh ko tin di doan, vi vc minh toi tham me chong, noi chua benh toan cho' va ruoi bu ....... me chong bat vc minh cau xin uong thuoc cua ho....nhung luc ay di tham me chong, cha me ruot phai cho it tien mua qua di tham....
  khi me chong chua benh xong, chong minh fai di xe may xuong Ba Ria don me chong len, nhung luc ay kho khan tien bac, nen chong rut luong cua minh di duong, ko ngo chong minh xai tham vao so tien ay, mai mot toi han dong ngan hang, va tien vat lieu xay dung chua xong
  me chong lai bat chong minh cu'ng tien cho ba thay thuoc ay chuyen hiem muon....chong minh hai bang dai hoc nhung van rat tin di doan
  minh lo so ngay mai nguoi ta den nha lay tien vat lieu xay dung, nen minh than tho voi me chong, ko ngo ba ta noi toan nhung loi kho nghe, rang minh tiec tien, rang ,minh so chong minh dua tien cho me chong
  chong minh cung to tieng voi minh....
  luc ay buon nen chay ve nha cha me cach muoi bon km, nhung cung qua mot tieng sau minh ve...........
  qua hom sau minh lai bo di den hai gio trua moi ve, cha me ruot, cau ruot goi dien thoai kiem, nhung ko lien lac duoc, minh da de quen dien thoai o nha ba me ruot, nen ho goi dien thoai cho chong kiem minh..........
  minh di chua.....ngoi den hai gio trua ve, ko ngo me chong chuan bi ve que luc ba gio trua....
  sau nay minh co goi dien thoai cho me chong, nhung chi nghe ba trach mang minh va me ruot minh .....nen minh ko goi dien thoai nua
  hai, ba thang sau chong minh di xin viec, va di lam ngay hom sau.......
  nhung luong chong minh rat thap, chi du suc gop vao viec com nuoc hang ngay va tra no
  vo chong minh lai moi lam IUI that bai lan dau, ton kem
  me chong sap vao nha vc o chung, buon lam
  .................................................. ...................................