TIN TÀI TRỢ.

Dậy thì sớm - hiểu & đồng hành cùng con yêu

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 13.3K Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #1
  (Webtretho) Chúng ta đều dễ dàng nhận ra rằng trẻ con ngày nay lớn nhanh hơn thời của chúng ta nhiều. Và chuyện "gái 8 tuổi có kinh, trai 9 tuổi có râu" cũng không còn quá "giật gân" như trước nữa. Nhưng thế không có nghĩa rằng dậy thì sớm ở trẻ em là chuyện bình thường, và bố mẹ cần biết và làm gì khi con bước vào tuổi tiền dậy thì và khi bé có dấu hiệu dậy thì sớm?

  Phần 1: Tuổi xác định dậy thì sớm và cách giúp con đối mặt


  Khi bé Mai bắt đầu có lông chân ở tuổi lên 6, chị An - mẹ bé - không mấy bận tâm vì cho rằng "chắc là do gien bố nó đấy mà". Nhưng khi bé bắt đầu có lông nách khi lên 7, có mùi cơ thể và mọc lông mu ở tuổi lên 9, chị bắt đầu lo lắng thật sự khi mà trước đây chị đã trải qua các dấu hiệu dậy thì này muộn hơn thế nhiều.

  Nhưng chị An không phải là bà mẹ duy nhất có con gái "phổng phao" hơi sớm như trên. Trong khi các bé trai phần lớn "an toàn" trước làn sóng "lớn nhanh như thổi" thì các bé gái ngày nay lại dậy thì sớm hơn nhiều so với 1-2 thế hệ trước. Phụ huynh của các bé gái không khỏi băn khoăn về điều gì đang xảy ra với con mình, nó có bình thường không và nên xử trí thế nào khi con gái mình có xu hướng "trưởng thành" - về mặt sinh lý - quá sớm như vậy.

  Corbis-42-19738104
  Tuổi dậy thì trung bình của bé gái hiện đã giảm xuống còn 8-9 tuổi. Ảnh: Corbis.


  Dậy thì từ giữa cấp 1 có đáng lo?

  Trong đa số trường hợp, câu trả lời là không! Phụ huynh thường căn cứ vào chính thời niên thiếu của mình để xác định con có dậy thì quá sớm hay không, nhưng cùng với sự phát triển về điều kiện kinh tế và dinh dưỡng, chuẩn mực này là không chính xác, nhiều trường hợp phụ huynh cho là dậy thì sớm thì ngày nay đã được xếp vào giới hạn "bình thường". Nếu như ở thế hệ trước, tuổi dậy thì của thiếu niên nước ta vào khoảng 13 tuổi (nữ) và 14 tuổi (nam), thì đến thế hệ này, độ tuổi dậy thì tương ứng là 8 và 9 tuổi. Nếu bé gái không bắt đầu nhú ngực trước tuổi lên 8, bố mẹ không cần phải quá lo lắng.

  Các dấu hiệu dậy thì ở trẻ em gái bao gồm phát triển ngực, mọc lông mu, lông nách và có kỳ kinh nguyệt đầu tiên, còn ở trẻ em trai là bộ phận sinh dục lớn hơn, mọc lông mu, có râu và giọng nói trầm hơn, nhưng thứ tự của các dấu hiệu này có thể thay đổi và chúng có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào trong quá trình dậy thì của trẻ. Khi nói đến dậy thì sớm, ở trẻ em gái, sự phát triển ngực là quan trọng nhất, còn với trẻ em trai là sự phát triển kích thước của bộ phận sinh dục; các bác sĩ hầu như không quan tâm lắm đến những dấu hiệu khác như mùi cơ thể hay thậm chí là lông mu. Một nghiên cứu vào năm 2008 cũng đã xác nhận rằng ở phần lớn các bé gái mọc lông mu trước tuổi lên 8 (và tuổi lên 9 ở bé trai), các dấu hiệu dậy thì khác vẫn sẽ xuất hiện ở độ tuổi dậy thì bình thường.

  Nguyên nhân gây dậy thì sớm

  Có nhiều nguyên nhân được cho là gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ, một vài trong số đó đã được chứng minh, số còn lại vẫn dừng lại ở mức giả thuyết. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng các bé gái thừa cân và béo phì thường dậy thì sớm hơn, và các hoá chất gây ức chế nội tiết như BPA trong đồ nhựa có thể là một nguyên nhân (thí nghiệm trên chuột cho thấy BPA gây dậy thì sớm, tuy nhiên do vấn đề đạo đức, chưa có thí nghiệm tương tự nào được thực hiện trên người do vậy nguyên nhân này vẫn chỉ là một giả thuyết). Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy có sự liên kết giữa việc tiêu thụ các loại thực phẩm từ đậu nành với khả năng dậy thì sớm, tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng xác đáng cho giả thuyết này.

  spl011378
  BPA trong chất dẻo (đồ nhựa) được cho là một trong những
  nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ. Ảnh: Inmagine.


  Giúp con đối mặt với "bước ngoặt" dậy thì (dù là sớm)

  Khi đã xác định được là con dậy thì sớm và không có vấn đề sức khỏe nào khác, chính bản thân bố mẹ cần biết chấp nhận và vượt qua cảm xúc bất an của mình trước khi giúp con an tâm đối mặt với một giai đoạn bước ngoặt trong cuộc đời của bé. Sự việc sẽ trở nên trầm trọng nếu bạn làm cho nó trầm trọng, vậy nên phức tạp và trầm trọng hoá vấn đề.

  Dấu hiệu dậy thì khiến một số bé gái cảm thấy tự hào, một số bé bối rối và số còn lại tỏ ra sợ hãi. Bạn cần biết rằng các cô bé dậy thì sớm sẽ cảm thấy một chút ngượng ngùng, nhất là lúc đầu. Vấn đề không hẳn ở việc dậy thì sớm hay muộn, đối với các bé, sự khác biệt đối với các bạn đồng trang lứa mới thực sự là điều làm bé bối rối. Các bé gái có ngực sớm hơn các bạn cùng lớp cần được biết rằng theo thời gian, khác biệt giữa bé và các bạn sẽ thu hẹp lại và các bạn gái khác trong lớp rồi cũng sẽ phát triển như các bé thôi.

  fan1005084
  Bé gái dễ lo lắng và xấu hổ khi thấy cơ thể mình trở nên khác thường
  so với các bạn đồng trang lứa. Ảnh: Inmagine.


  Dậy thì sớm không phải luôn đi kèm với sự gia tăng tương ứng của cảm xúc tính dục. Nếu quá trình dậy thì diễn ra từ từ, có thể chỉ có một lượng nhỏ hormone được sản sinh và lưu chuyển trong cơ thể bé, và điều đó sẽ không gây ra sự thay đổi nào về cảm xúc tính dục hay thay đổi tâm tính cả. Dù vậy, phụ huynh vẫn nên chuẩn bị tinh thần cho các bé gái về những gì có thể sắp xảy ra với bé. Hãy cho bé biết rằng những cảm xúc tính dục đó là bình thường và lành mạnh, và cũng đã đến lúc bạn giúp con khám phá cơ thể mình một cách nghiêm túc rồi đấy.

  Có thể cô gái nhỏ của bạn sẽ có sự quan tâm đặc biệt hơn đến các cậu con trai lớn tuổi hơn - điều mà phụ huynh của các bé gái dậy thì sớm không mong đợi một chút nào. Một số bé gái tỏ ra ngại ngùng và cảm thấy như bị để ý vì các bé trông đã phổng phao hơn. Các chuyên gia tâm sinh lý khuyên phụ huynh nên khuyến khích con mình tham gia các hoạt động phù hợp với lứa tuổi và định hướng cho con về tình bạn. Với những bé gái dậy thì sớm thể hiện sự để ý sớm đến các bạn trai, phụ huynh cần có những cuộc trò chuyện sớm và thường xuyên hơn với con về sức khoẻ giới tính và các nguy cơ về tình dục.

  Trong hầu hết các trường hợp, các cô bé dậy thì sớm vẫn còn nhận thức và tính khí của trẻ con. Bé trông có vẻ phổng phao hơn so với tuổi, nhưng suy nghĩ thì vẫn ở đúng tuổi của mình. Giáo viên và phụ huynh của những bé gái này thường mong đợi bé có thái độ và hành vi cư xử trưởng thành hơn, nhưng thực tế không như thế. Các bé gái có thể có kỳ kinh đầu khi đang học lớp 4, nhưng bé vẫn xử sự như mọi cô bé 10 tuổi khác và có thể vẫn chơi búp bê như thường. Vì thế, bên cạnh việc giáo dục và định hướng về sức khoẻ giới tính cho con, gia đình vẫn nên chăm sóc bé theo cách bình thường mà bạn dành cho con và đừng đột ngột thay đổi cách đối xử với con.

  Corbis-42-33845651
  Với sự dẫn dắt và sẻ chia đúng hướng từ cha mẹ, bé sẽ dễ dàng
  vượt qua giai đoạn khó khăn và.. khó xử này. Ảnh: Corbis.


  Trò chuyện với con về dậy thì

  Hãy nói đúng sự thật. Đừng vòng vo hay quanh co; hãy trung thực khi trò chuyện với con về những thay đổi trên cơ thể và cả cảm xúc của bé khi bắt đầu dậy thì. Khi các bé gái dậy thì sớm hơn so với bạn đồng trang lứa, bé có thể cảm thấy mình "không bình thường" và điều đó có thể dẫn đến những hệ quả đáng lo ngại như trầm cảm. Vì vậy, đồng hành và giúp con hiểu biết đúng về những gì mình đang trải qua sẽ giúp ổn định tâm lý cho bé.

  Điểm mặt các sự kiện và chia sẻ kỷ niệm về tuổi dậy thì.
  Hãy cho bé biết bé sẽ phải trải qua những sự kiện (hoặc thay đổi) nào trong suốt quá trình dậy thì và trở thành người lớn của bé, bên cạnh đó, hãy chia sẻ những kỷ niệm vui vui mà chính bạn đã trải qua trong tuổi dậy thì của mình.

  Ăn mừng. Hãy chúc mừng con đã bước sang một giai đoạn mới. Đó là cách để bạn làm cho bé ý thức được dậy thì là một sự kiện đánh dấu sự trưởng thành và bé nên tự hào vì mình đã lớn.

  >> Mời xem tiếp: Phần 2: Các nguy cơ ở trẻ dậy thì sớm & Giúp con làm quen với các thay đổi
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 9,686 Bài viết

  • 9,648 Được cảm ơn

  #2
  càng ngày tuổi dậy thì càng sớm, hồi xưa mình bạn nào lớp 6,7 dậy thì là sớm rồi, bây giờ có bé tiểu học đã dậy thì. Mình có đứa cháu, học lớp 6, hè vừa rồi nó đi thi đấu cờ vua Hội khỏe phù đổng, ko có Mẹ theo, giữa chừng có bất tử, nó cũng biết mua băng vệ sinh về dán...hỏi thì nó nói đọc sách biết. Bây giờ sách vở nhiều, tụi nó rành lắm
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 383 Bài viết

  • 420 Được cảm ơn

  #3
  Con gái dậy thì sớm là điều hết sức thiệt thòi . Khi bé gái đã có hành kinh rồi thì chiều cao của cô bé phát triển chậm hẳn đi . Kết quả khi lớn lên bé gái trở thành một phụ nữ lùn .
  Đa số những cô gái " chân dài " thuộc nhóm dậy thì muộn .
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hoanang1
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 13 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 5,349 Bài viết

  • 3,172 Được cảm ơn

  #4
  hic, giờ nhiều bé dậy thì sớm quá. Mình cứ thấy tội cho các bé lắm, có cách nào để giúp bé không bị sớm như vậy không nhỉ! Nhà mình có 2 bé trai nên mình cũng không cho bé uống đậu nành, sợ ảnh hưởng ý.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #5
  (Webtretho) Chúng ta dễ dàng nhận ra rằng trẻ con ngày nay lớn nhanh hơn thời của chúng ta nhiều, chuyện "gái 8 tuổi có kinh, trai 9 tuổi có râu" cũng không còn quá "giật gân" như trước nữa. Nhưng thế không có nghĩa rằng dậy thì sớm ở trẻ em là chuyện bình thường. Bố mẹ cần biết và làm gì khi con bước vào tuổi tiền dậy thì và khi bé có dấu hiệu dậy thì sớm?

  Phần 2: Các nguy cơ ở trẻ dậy thì sớm & Giúp con làm quen với các thay đổi

  Dậy thì sớm, con có thể gặp phải những nguy cơ gì?


  • Dậy thì sớm có thể đi kèm nguy cơ ung thư vú và các loại ung thư hệ sinh dục về sau do sự tiếp xúc lâu hơn với hormone, chẳng hạn estrogen. Nó cũng liên quan đến tỉ lệ cao hơn đối với bệnh hen suyễn, béo phì trưởng thành và tiểu đường tuýp 2, và nồng độ cao hơn của triglyceride và cholesterone LDL xấu. Điều này cũng giải thích vì sao trẻ dậy thì sớm cũng thường bị thừa cân hơn.
  • Các bé trai cũng có thể dậy thì sớm, nhưng hiếm hơn nhiều so với các bé gái và thường đó là biểu hiện của một vấn đề nào đó, chẳng hạn ung bướu. Vậy nên, nếu con trai bạn có sự tăng trưởng kích thước của tinh hoàn (thường là dấu hiệu dậy thì đầu tiên ở trẻ em trai) trước 9 tuổi, việc đưa trẻ đi khám và kiểm tra y tế là cần thiết.
  • Dậy thì sớm ở trẻ em gái cũng gây nhiều hoang mang, lo lắng hơn và dễ có hành vi tình dục sớm. Tuy nhiên, đó chỉ là những nguy cơ chứ không phải là dự báo với tất cả trẻ dậy thì sớm, và dậy thì sớm cũng chỉ là một trong nhiều yếu tố mà thôi. Đa số các bé gái dậy thì sớm không gặp phải bất kỳ kết quả tiêu cực nào so với các bé dậy thì đúng tuổi.
  • Khi chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện, nó sẽ tác động làm xương ngừng phát triển, do vậy các bé gái dậy thì sớm có thể sẽ không đạt được chiều cao trưởng thành tối đa so với tố chất của trẻ.

  Có thể kìm hãm tốc độ dậy thì?

  Dậy thì sớm do tác động của các vấn đề sức khoẻ hoặc dậy thì sớm tự nhiên đều có thể được điều trị kìm hãm. Đối với hiện tượng dậy thì sớm do các vấn đề sức khoẻ khác, việc điều trị các vấn đề này cũng đồng giúp làm chậm quá trình dậy thì ở trẻ. Đối với dậy thì sớm tự nhiên, bác sĩ có thể can thiệp y khoa bằng cách sử dụng liệu pháp Gn-RH với các mũi tiêm hàng tháng để trì hoãn quá trình dậy thì cho đến khi trẻ bước vào tuổi dậy thì bình thường. Tuy nhiên, nếu bé dậy thì sớm nhưng vẫn nằm trong khung tuổi cho phép, các chuyên gia khuyên bố mẹ nên khuyến khích lối sinh hoạt năng động và lành mạnh (vận động nhiều, ăn uống cân bằng và hạn chế các hoạt động tĩnh tại như xem TV và chơi điện tử), đồng thời tránh cho bé tiếp xúc với các chất tương tự hormone (estrogen và testosterone) từ thực phẩm, dược phẩm và hoá mỹ phẩm.

  Bạn cố gắng kìm hãm "tốc độ" dậy thì của con, nhưng dù sao thì bước ngoặt này cũng đã xảy ra. Hãy cùng xem tiếp để biết nên làm tiếp những việc gì để giúp con mình nhé!

  culs106040-500
  Bạn cũng đã trải qua giai đoạn dậy thì, vậy hãy dùng chính trải nghiệm,
  kiến thức và tình yêu của mình để giúp con vượt qua
  những thay đổi này nhé! Ảnh: Inmagine.


  Giúp con gái làm quen với sự thay đổi của ngực và chu kỳ kinh nguyệt

  Nếu bạn là mẹ của thiếu nữ nhỏ, hãy nhớ lại thời niên thiếu của mình, khi bạn bắt đầu dậy thì, bạn bối rối với những thay đổi nào nhất? Hãy căn cứ vào ký ức của bạn và những kiến thức mà giờ đây bạn đã có đủ để giúp con làm quen với những thay đổi đó một cách nhẹ nhàng và thoải mái nhất, đặc biệt là khi con có những thay đổi sớm hơn hầu hết các bạn cùng trang lứa.

  Khi ngực của con bắt đầu nhú lên, bé có thể cảm thấy khá ngượng ngùng với chính bản thân mình hoặc do sự nhắc nhở của cô giáo hoặc ánh mắt kỳ lạ của các bạn đồng trang lứa. Đừng lập tức đưa con đi mua áo ngực, bé chưa sẵn sàng cho việc đó đâu, và bạn có thể gây nên một cú sốc tinh thần với con đấy! Các cô thiếu nữ nhỏ xíu thường có tâm lý sợ khác biệt với bạn bè, vậy nên việc bạn bắt bé mặc áo ngực đúng nghĩa đột ngột sẽ khiến bé càng xấu hổ và bối rối, thay vào đó, hãy bắt đầu từ những chiếc áo lá mặc lót bên trong thật kín đáo và thoải mái (nên chọn áo bằng chất liệu cotton co giãn vì bé vẫn còn đang trong tuổi chạy nhảy chơi đùa và sẽ lớn rất nhanh trong vài tháng tới.)

  Từ chiếc áo lá, bạn có thể dần dà tập cho con mặc những chiếc áo ngực "đành hoàng" hơn. Một số trường học yêu cầu nữ sinh mặc áo dài khá sớm (từ lớp 6 hoặc 8), bạn có thể nhân cơ hội này để giới thiệu với bé về những loại áo lót cho con gái, lúc này bé sẽ cảm thấy có lý do chính đáng (và dễ hiểu hơn với bé) để bắt đầu mặc áo lót.

  Bên cạnh sự thay đổi về ngực và thói quen mặc áo lót, chu kỳ kinh nguyệt là thay đổi lớn khác mà bé sẽ phải làm quen trong thời kỳ dậy thì của mình. Điều may mắn là kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bé thường sẽ đến sau các dấu hiệu dậy thì khác, vì vậy nếu tinh ý, bạn sẽ có thời gian chuẩn bị cả về kiến thức và tâm lý cho con để đón nhận một trong những sự kiện đáng nhớ nhất của cuộc đời một phụ nữ: bắt đầu có khả năng sinh sản.

  Khi bạn thấy con bắt đầu nhú ngực và lún phún mọc lông ở nách và vùng kín, đó là lúc bạn nên bắt đầu nói chuyện với con chi tiết hơn về kiến thức giới tính (nếu trước đây bạn chưa từng đề cập về chủ đề này với con, đây là lúc để bắt đầu), cái duyên con gái, cách bảo vệ bản thân khi đã trở thành thiếu nữ và cách vệ sinh thân thể. Hãy đặt mình ở vị trí của con trẻ, kỳ kinh nguyệt với bạn giờ đây chẳng có gì đáng nói, nhưng với một cô bé chưa được chuẩn bị kiến thức và tâm lý, bé có thể thực sự hoảng sợ khi đột nhiên phát hiện có máu trong quần lót của mình. Đừng đặt con bạn vào trường hợp đó và cũng đừng thờ ơ với nỗi lo lắng của con!

  Corbis-42-15225638
  Lần đầu "thấy tháng" là một kỷ niệm khó phai với mọi thiếu nữ. Ảnh: Corbis.


  Hướng dẫn con gái cách vệ sinh và sử dụng băng vệ sinh khi bé đã bắt đầu có kinh nguyệt là nhiệm vụ bắt buộc của người mẹ! Bạn có thể mua cho con loại băng vệ sinh mỏng dễ dàng cố định với quần lót bằng dải keo dính hoặc cánh, xếp kín đáo vào cặp sách của bé để bé có thể thay băng ở trường học. Hãy nhớ nhắc bé thay băng thường xuyên!

  Đối phó với mụn trứng cá và mùi cơ thể

  Mụn là nỗi lo hàng đầu của các cô cậu tuổi teen, và các bé dậy thì sớm sẽ phải đón nhận nỗi niềm này sớm hơn thường lệ. Tuy nhiên, như bạn biết đấy, ngoài ảnh hưởng đến ngoại hình, mụn tuổi dậy thì là điều bình thường và không có gì đáng lo. Bạn không nên vội cho bé tiếp xúc với hóa chất mà chỉ cần dạy con cách chăm sóc da cơ bản: tạo thói quen rửa mặt với nước sạch hàng ngày (không quá 3 lần/ngày), giữ da thoáng sạch, sử dụng kem chống nắng phù hợp cho trẻ nhỏ, không nặn mụn và hạn chế sờ tay lên mặt.
  Các bé dậy thì khi mới 7-8 tuổi có thể chưa ý thức được rõ ràng về mùi cơ thể của mình. Bạn có thể giải thích cho con về nguyên nhân gây ra mùi cơ thể cũng như tầm quan trọng của việc tắm rửa và giữ gìn vệ sinh thân thể. Cũng tại thời điểm này, các bé đã có thể tự nhiên mắc cỡ với việc "tồng ngồng" trước mặt bố mẹ, bạn còn đợi gì mà không tận dụng thời cơ để hướng dẫn con tự tắm một mình? Ngay cả khi bé vẫn quá ngây thơ và không thấy có vấn đề gì với việc để mẹ tắm cho, đây cũng là lúc bạn dạy con về những việc nên tự làm và làm quen với khái niệm về sự riêng tư.

  Và khi con trai cưng bắt đầu trở thành đàn ông

  Ngoài những thay đổi nho nhỏ như mụn, mùi cơ thể và râu ria lông lá, bé trai trải qua hai sự thay đổi lớn khi dậy thì (bé trai dậy thì muộn hơn bé gái và cũng hiếm khi dậy thì sớm so với tuổi như bé gái): hiện tượng vỡ giọng cùng sự xuất hiện của "quả táo Adam" và sự nổi dậy của "cậu nhỏ".


  Sự thay đổi lớn nhất của bé trai khi bước vào giai đoạn dậy thì là sự phát triển về kích thước của bộ phận sinh dục nam. Cả tinh hoàn và dương vật của bé trai đều lớn lên trông thấy trong giai đoạn này: tinh hoàn lớn hơn, sa xuống thấp hơn và đã có thể bắt đầu sản xuất tinh trùng; trong khi dương vật cũng có sự tăng trưởng đáng kể và có thể kèm theo cương cứng ở một số thời điểm (có thể chẳng do một kích thích sinh lý nào). Ngoài ra, các bé trai đang dậy thì còn có thể trải qua những giấc mơ ướt vào ban đêm khi lượng tinh dịch (có thể có tinh trùng) "vượt năng suất" bị đẩy ra ngoài làm bé có thể cảm thấy xấu hổ khi thức dậy (do nghĩ là mình "tè dầm").

  Nếu bé cảm thấy lo lắng, sợ hãi hay xấu hổ, hãy nhẹ nhàng giải thích với con về những gì bé đang trải qua, rằng đó là những biểu hiện sinh lý bình thường để chuẩn bị cho con thành người lớn, và cùng với sự trưởng thành về sinh lý này, con sẽ có một giai đoạn "nhổ giò" với chiều cao tăng lên rất nhanh. Còn giọng nói kỳ lạ này cũng chỉ là tạm thời thôi, có thể bé sẽ cần một thời gian để làm quen và điều chỉnh, nhưng nó sẽ dần ổn định và tạo thành giọng nói nam tính trầm ấm.

  Corbis-42-35464333
  Hãy để "chuyện đàn ông" cho những người đàn ông nhé! Ảnh: Corbis.

  Và mặc dù không ai nói rằng mẹ không thể hiểu và trò chuyện với con trai cưng về dậy thì nhưng với những trải nghiệm thực tế của chính mình, đây là lúc các ông bố sẽ có "cuộc trò chuyện giữa hai người đàn ông" đầy ý nghĩa với con trai mình. Hãy để bố cùng tham gia vào "chuyện đại sự" này của nhà mình, mẹ nhé!
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,801 Bài viết

  • 31,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Con gái lớp 2 nói với mẹ: Mẹ ơi lớp con bạn MT yêu 1 anh lớp 3, ra chơi MT và anh ấy ra vườn trường rất xa hôn nhau, hôn vào môi mẹ ạ, không phải má đâu. MT kể cho con như vậy đấy. (MT là bạn thân của con). Mẹ cháu choáng váng! Trời ơi, lớp 2, hôn môi, biết giáo dục giới tính cho con thế nào bây giờ ????
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)