Bạn cảm thấy vui và biết ơn khi con mình được nhiều người quan tâm, lo lắng, đúng không nào. Nhưng như thế cũng có nghĩa là rất nhiều quan niệm khác nhau, kéo theo rất nhiều mâu thuẫn từ lớn đến nhỏ. Hãy làm theo kế hoạch gìn giữ hoà bình của chúng tôi và chấm dứt những xung đột ấy nhé.

Hãy chấp nhận bất đồng

Không cách chi tránh khỏi việc mỗi người có cách "thực thi quân pháp" khác nhau. Vậy nên hãy làm rõ điều gì quan trọng với bạn, đặc biệt là những vấn đề nhạy cảm như phạt con, đánh đòn... còn thì hãy cho qua những chuyện nhỏ nhặt. Thật đấy!

webtretho_discipline2_1_345

Có những khi bạn nên mắt nhắm mắt mở thì hơn (Ảnh: Inmagine)

Có thể bạn không đồng tình với chuyện ông nội thỉnh thoảng lại “hối lộ” cháu vài que kẹo, hay chính sách dọn đồ chơi khắt khe của người trông trẻ, nhưng con bạn sẽ không đến nỗi bị tổn hại gì lắm với thỉnh thoảng một chút kẹo hay một chút thời gian sắp xếp đồ chơi vào thùng dán mã màu. Dĩ nhiên, chỉ bạn mới quyết định được chuyện gì là “nhỏ nhặt” chuyện gì là “lớn lao”, nhưng quá bắt bẻ luật lệ của người khác chỉ tổ tạo ra những mâu thuẫn không đáng có mà thôi.

“Vợ cũ của tôi khá dễ trong một số chuyện, ví dụ như bọn trẻ được phép xem gì trên TV,” một người cha đã ly hôn và đang chia sẻ quyền nuôi hai đứa con tuổi đi học cho biết. “Chúng tôi đã thảo luận nhiều nhưng chẳng có gì thay đổi cả. Đôi khi cũng bực mình lắm, nhưng chuyện xảy ra bên đó nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi. Tôi chỉ có thể làm theo những chuẩn mực của mình khi lũ trẻ sống ở nhà tôi.”

Thật ra, đó chính xác là điều mà các chuyên gia khuyên bạn nên làm. Nếu có chuyện gì “người kia” làm khiến bạn nổi cáu, hãy tự hỏi bạn sẽ phản ứng ra sao nếu một người bạn nào đó làm điều tương tự. Có khả năng là bạn sẽ bỏ qua. Còn nếu không cho qua được? Hãy nêu vấn đề đó bằng sự tế nhị như với bạn bè, và nhớ đưa ra những đề nghị tích cực về cách giải quyết tình huống mà bạn mong muốn trong lần sau.

Tiến hành ngăn chặn

Hãy làm những gì có thể để chặn đứng từ trong trứng nước những vấn đề xử sự; chẳng hạn như luôn nhớ cập nhật cho nhau những sự cố thường ngày nhỏ nhặt nhất, chuyện con có khuynh hướng đói bụng, mệt mỏi, hay khó chịu đặc biệt về điều gì đó (đã xảy ra). Tuy bạn sẽ phải liên hệ với người kia nhiều hơn mức mong muốn, nhưng giữ liên lạc với nhau (kể cả thỉnh thoảng e-mail) là điều tốt cho con của bạn.

Trao đổi và cập nhật thường xuyên giúp bạn có thể điều chỉnh sinh hoạt của con theo hướng tốt nhất cho bé. Giả sử nếu biết cháu phải tập thể dục sau khi ở nhà mình về, bà nội sẽ giới hạn thời gian chơi ngoài trời lại để bọn trẻ không quá mất sức, mệt mỏi. Bạn cũng có thể giúp con điều chỉnh những tiêu chí ưu tiên bằng cách cho bé ôn lại những gì sắp làm vào thời điểm “chuyển giao quyền lực”; đưa ra một lời nhắc ngắn gọn như: “Sau khi từ nhà trẻ về, mẹ con mình sẽ cùng đọc sách, sau đó con có thể chơi đồ chơi trong lúc mẹ nấu bữa tối.” Nêu rõ những luật lệ và tiêu chuẩn của bạn, dán hẳn lên tường nếu cần thiết, để không khúc mắc gì nữa.

Đảm bảo tính nhất quán

webtretho_discipline2_2_345

Tìm cách thỏa hiệp để cùng nuôi dạy con (Ảnh: Inmagine)

Nếu các luật lệ kể trên bao gồm cả hình phạt thì người lớn sẽ phải nhượng bộ để hợp tác thi hành một "sắc lệnh" do nhà kia ban ra (ví dụ như tước bỏ quyền chơi điện tử). Chuyện này đặc biệt quan trọng nếu các vấn đề về xử sự xảy ra trong thời điểm chuyển giao và hình phạt không thể thi hành ngay tức thì. Trong trường hợp bên kia tỏ ra thiếu hợp tác, bạn phải lường trước tình thế và lên kế hoạch dự phòng. Cũng có thể tất cả những gì bạn làm được lúc này là nói rõ: cách cư xử của con không thể chấp nhận được và tìm cách loại bỏ vấn đề tương tự xảy ra trong tương lai.

Nếu cảm thấy hình phạt của "phía kia" hơi quá lố, bạn có thể điều chỉnh - nhưng chỉ sau khi đã trao đổi giữa những người lớn với nhau để có thể nói với con đại loại như “Bố mẹ đã quyết định là...”

Mặt khác, những chế độ khen thưởng khi ngoan cũng nên được cả hai bên cùng làm theo. Tiến sĩ Charlotte Reznick, chuyên gia giáo dục trị liệu trẻ em, nêu ý tưởng dùng hai lọ bi giống nhau để quản đám con hay chành chọe. “Ý tưởng chung là lúc nào thấy lũ trẻ hoà bình hay đối xử tốt với nhau thì cho một viên bi vào lọ. Khi lọ đầy lên thì trẻ sẽ được thưởng,” bà giải thích. Mang những lọ bi từ chỗ này qua chỗ khác là việc không khả thi, đơn giản nhất là ở mỗi nơi đều có một lọ bi cùng chức năng. Cách này đã được áp dụng và tỏ ra hiệu quả, cuối cùng tất cả mọi người đều được hưởng chút bình yên.