Những đứa bé khi ngồi vào bàn ăn cũng giống như những người tiền sử vậy. Chúng la hét, đập phá, vứt đồ ăn, trây trét ra khắp mặt và bàn ăn, thậm chí còn nhổ, phun thức ăn phèo phèo ra ngoài… Lúc này đây bố mẹ cần phải cực kì kiên nhẫn để dạy cho bé biết những hành vi nào có thể hoặc không thể chấp nhận được khi ngồi trên bàn ăn. Đây sẽ là một quá trình hình thành thói quen lâu dài và bố mẹ hãy bắt đầu chỉ cho bé những điều nhỏ nhất ngay khi bé biết tự ngồi trên ghế ăn.

Một vài qui tắc để dạy bé cư xử trên bàn ăn

Mỗi gia đình đều có các luật lệ khác nhau, vì thế phụ huynh sẽ là người quyết định xem mình nên áp dụng luật bàn ăn thế nào cho các bé. Có nhà không nề hà chuyện gác chân lên ghế khi ngồi trong bàn ăn, trong khi ở nhà khác thì mọi người phải ngồi ăn ngay ngắn; gia đình bạn có thể yêu cầu người nhỏ tuổi phải mời cơm người lớn tuổi trước khi ăn, nhưng một số gia đình khác lại không nhất thiết phải vậy.

Do đó, những gì bạn cần dạy cho con chính là làm sao để bé biết cách cư xử một cách lịch sự, và điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải rất kiên nhẫn và cần rất nhiều thời gian. Khi bé lớn và bắt đầu biết nói, hãy dạy bé những điều cơ bản như nói “cám ơn” và “làm ơn”, dạy bé không nhai chóp chép và nói chuyện khi đang nhai… Nhưng thực tế cho thấy ở độ tuổi này, việc bé chịu ngồi ngoan ăn mà không vứt đồ ăn ra sàn cũng đã là một thành tựu đáng kể rồi đấy!

575739
Ảnh: Internet

Có một vài qui luật mà bạn cũng không nên dạy cho bé. Chẳng hạn như việc phải ăn hết đồ ăn trong chén của mình. Bởi bạn muốn dạy cho bé biết tự quyết định cho mình, khi bé nào no thì bé không ăn nữa, chứ không phải bé cứ ăn cho hết tất thảy những thứ ngay trước mặt mới là ngoan. Do đó, bố mẹ cần phải học cách bới cho bé một lượng nhỏ cơm và thức ăn, sau đó múc thêm nếu cần thiết và tuyệt đối tôn trọng quyết định của con khi bé cảm thấy không no không muốn ăn nữa. Với những đứa trẻ độ tuổi tập đi này, cách để biết bé no hay không là bạn có thể nhìn vào lượng thức ăn bé bỏ lại hay vứt ra sàn.

Độ tuổi này, bạn cũng chẳng thể trông mong rằng bé sẽ chịu ngồi im cho đến hết giờ ăn của cả nhà. Nhất là khi bé là một đứa hiếu động thì chắc chắn sẽ không thể ngồi lâu được đến thế. Ví vậy, lí tưởng nhất là bạn hãy để cho bé rời bàn ăn một khi bé ăn xong và tự chơi ngoan ngoãn ở gần đó, nơi mà bạn có thể để mắt trông chừng bé.

Bạn cũng muốn dạy cho bé biết rằng, một khi bé rời bàn ăn, có nghĩa là bé đã ăn xong, giờ ăn chấm dứt và bé sẽ không để quay lại để ăn thêm gì nữa. Sự nghiêm khắc này sẽ dần dần giúp cho bé biết rằng, đến giờ ăn thì phải ăn chứ không phải cứ dây dưa muốn ăn giờ nào cũng được.

Làm sao để bé ngoan ngoãn khi ăn ngoài hàng quán?

Vào lúc này, những gì bạn cần đó là sự chuẩn bị thật tốt. Bạn biết rằng mình sẽ không thể đòi hỏi bé ngồi yên vị được trong thời gian dài, do đó sẽ không nên chọn những quán xá đông đúc hoặc phục vụ chậm chạp. Bạn cũng có thể gọi để đặt món trước. Hãy chắc rằng bé đã được nghỉ ngơi đầy đủ cũng như bé bắt đầu đói khi đến quán ăn (nhưng không phải quá đói đến mức quấy khóc). Và mặc dù việc mang đồ chơi lên bàn không phải là hành động hay, nhưng với tuổi của bé thì vẫn hoàn toàn có thể chấp nhận được để giúp cho bé cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn khi ngồi mãi một chỗ. Lưu ý là món đồ chơi đó không nên có nhạc hay phát ra tiếng động ầm ỹ để tránh làm phiền người xung quanh nhé!

Nếu bé đã tỏ ra ngoan ngoãn khi ăn ở nhà, rất có thể bé sẽ biết mình cần phải làm gi khi ngồi trong bàn ăn, bé sẽ nhớ rằng mình không được vứt đồ linh tinh, không phun hay vứt thức ăn xuống đất… Nếu bé tỏ ra không hợp tác khiến mọi người trong bàn khó chịu, bạn hãy nhẹ nhàng và nhanh chóng bế bé ra về. Không nên khó chịu, to tiếng mắng hay trừng phạt bé ở nơi công cộng nhưng bạn cần phải cho bé biết rằng hành động vừa rồi của bé là không ngoan chút nào. Đừng để một bữa ăn tối không suôn sẻ làm cho bạn quên đi mất rằng bé chỉ là đứa trẻ mới biết đi và còn rất nhiều thứ đang cần phải học hỏi, khám phá nữa nhé!