Nhiều bậc phụ huynh thường muốn con cái phải tuyệt đối nghe lời, tuân theo mọi điều mình nói. Thế nhưng đôi khi những mệnh lệnh được đưa ra chỉ làm cho con trẻ sợ hãi, thậm chí gây hại cho chúng, dẫn đến những kết quả không như mong muốn. Các nhà tâm lý học trẻ em khuyên bạn tránh những câu sau để đừng làm tổn thương con trẻ:

webtretho_noivoicon_345

Bố mẹ hãy chú ý về những điều nên và không nên nói với con (Ảnh: Inmagine)

1. "Hãy xem anh/ chị của con giỏi thế nào mà học theo!": Khi bạn so sánh con với những đứa trẻ khác, kể cả anh chị em ruột của bé, bạn sẽ khiến bé mất đi lòng tự tin vào chính mình. Thậm chí điều đó có thể dẫn tới sự ghen tỵ và ganh đua không tốt.

2. "Chờ ba/ mẹ về đi.": Đùn đẩy trách nhiệm giải quyết vấn đề lên vai vợ hay chồng là một cách khiến bạn mất dần uy tín trong mắt con trẻ và chúng sẽ từ từ không nghe lời bạn nữa.

3. "Nếu con không nghe lời, mẹ sẽ mách ông ba bị đấy.": Nỗi sợ hãi sẽ khiến tâm lý trẻ con bị tổn thương và khiến chúng có thêm nhiều nỗi lo lắng, sợ sệt mới. Cũng có những đứa trẻ hiểu rất rõ đó là lời nói dối và chúng sẽ ngày càng không tin bạn.

4. "Nếu con không nhanh chân lên, mẹ sẽ bỏ con lại đấy.": Trẻ con rất sợ bị bỏ lại một mình; bạn không nên làm chúng lo lắng và sợ hãi thêm nữa.

5. "Con là một tai họa/ một kẻ mách lẻo/ kẻ nói dối...": Hình ảnh mà bạn gắn vào đứa trẻ sẽ được chúng ghi nhớ mãi mãi và tin vào đó. Thậm chí trong tương lai, chúng sẽ “cố gắng” để trở thành người như thế.

6. "Một chuyện dễ như thế tại sao con làm không được?": Mọi đứa trẻ đều có những khó khăn riêng của mình - ngay cả bạn cũng vậy mà. Hãy kiên nhẫn và đánh giá đúng đắn; những câu nói như thế này sẽ khiến con bạn dần tin tưởng rằng chúng chẳng thể làm gì được đấy.