Thật ra việc nuôi bé trai hay nuôi bé gái đều mang đến khó khăn theo những cách khác nhau. Dù là trai hay gái thì mỗi đứa trẻ đều là một cá thể riêng biệt, với tính cách bẩm sinh sẽ tạo nên cách sống của bé. Tuy vậy, cuộc tranh luận về mức độ vất vả của việc nuôi con căn cứ trên giới tính vẫn luôn là đề tài sôi nổi trên các diễn đàn của những người làm cha mẹ.

Mời xem thêm:
https://www.webtretho.com/forum/f55/c...i-hon-1897439/

Liệu giới tính của đứa trẻ có ảnh hưởng nhiều đến mức độ thử thách của việc nuôi nấng bé? Các chuyên gia đã đưa ra những phân tích cụ thể để các phụ huynh có được cái nhìn chính xác hơn về đề tài này.

Dạy cho bé về lòng tự trọng

Ai khiến bạn vất vả hơn? – Con gái!

Việc phát triển cách nhìn nhận đúng đắn về bản thân rất quan trọng đối với mọi người, đặc biệt là trẻ em. Nhưng hiện nay nhiều phụ huynh vẫn còn có những định hướng sai lầm trong cách giáo dục khác nhau giữa con trai và con gái, dẫn đến tình trạng là hầu hết các bé gái đều tỏ ra thiếu tự tin hơn các bé trai. Nhà nghiên cứu giới tính nổi tiếng, nhà tâm lý học Carol Gilligan gọi điều này là “sự cai trị của những điều tốt đẹp” - vô tình làm cho việc nuôi các bé gái trở nên đơn giản hơn.

Theo các chuyên gia, áp lực văn hóa này khiến các bé gái có xu hướng đặt quyền lợi của người khác lên trước, chấp nhận bỏ qua cảm giác của riêng mình, và cũng không thắc mắc nhiều về những gì mình phải chấp nhận trong cuộc sống. “Tôi nhìn thấy bản năng chăm sóc người khác một cách tự nhiên trong con gái của mình,” một người mẹ có con gái 11 tuổi và con trai 8 tuổi cho biết. “Thỉnh thoảng, tôi thấy bé luôn cố chăm sóc em trai của mình như là một người mẹ.”

webtretho_nuoi-con-trai-con-gai-1

(Ảnh: Corbis)

Bạn cần biết rằng, sự giúp đỡ, chăm sóc người khác là một đức tính tốt mà mọi người đều phải học. Tuy nhiên, xu hướng này thường phổ biến hơn ở các cô bé. Các bé gái tỏ ra rất khéo léo trong việc chăm sóc người khác và luôn được cha mẹ khuyến khích để làm điều đó tốt hơn.

Cách nhìn nhận về cơ thể cũng có liên hệ mật thiết với lòng tự trọng. Trong giai đoạn dậy thì, mặc dù cơ thể của các bé trai có sự biến đổi khá nhiều nhưng vẫn không bằng sự biến đổi của các bé gái. Nhiều bé gái trong giai đoạn này không nhận thức được những biến đổi để trở thành thiếu nữ và lấy làm mặc cảm vì điều đó. Phụ huynh sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để ở bên cạnh chia sẻ, động viên và giáo dục con gái mình có nhận thức và cách cư xử phù hợp trong giai đoạn này.

Cần chú ý đến các tín hiệu được truyền tải từ cơ thể, chế độ ăn uống và luyện tập thể thao. Các cô gái thường phàn nàn về cơ thể mình khi đứng trước gương. Vậy nên các chuyên gia lưu ý bạn cần dạy cho con gái mình cách nhìn nhận những tín hiệu từ cơ thể, đặc biệt là những tín hiệu liên quan đến sức khỏe bởi trên thực tế, các cô gái thường không mấy bận tâm đến điều này. Chơi thể thao là cách tốt nhất giúp con gái xây dựng lòng tự tin và sự đánh giá đúng mực về bản thân mình.

webtretho_nuoi-con-trai-con-gai-2

(Ảnh: Corbis)

Dạy con học

Ai sẽ khiến bạn vất vả hơn? – Hầu hết là con trai!

Việc học đối với các bé trai không hấp dẫn như một trò chơi vận động. Một chương trình học dựa trên thị giác, thính giác (trái ngược với trò vận động thể chất) sẽ khó lòng lôi cuốn các cậu bé nhỏ tuổi. Trong những năm đầu đi học, hầu hết các bé trai đều bị “tụt hậu” so với các bạn khác giới về khả năng tập trung, tính tự kiểm soát, khả năng ngôn ngữ và nhiều kỹ năng khác. Trong khi đó, một trong những lĩnh vực mà các bé gái thường học không được tốt bằng các bé trai là môn hình học.

Nhìn chung, các bé trai thường gặp khó khăn trong thời gian đầu, còn các bé gái thì lại gặp khó khăn trong độ tuổi sắp dậy thì. Điều quan trọng nhất mà các phụ huynh nên làm là giảm bớt áp lực, tạo ra nhiều cơ hội và thử thách phù hợp để các bé có thể tiến bộ trong học tập.