TIN TÀI TRỢ.

Con gái dậy thì sớm - làm sao để biết?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.98K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Các bé gái trung bình dậy thì trong khoảng 9-14 tuổi, nhưng có một số bắt đầu nhú ngực hoặc mọc lông mu từ sớm hơn, khi mới 8 tuổi. Thậm chí có một số ít hơn đã bắt đầu quá trình trưởng thành của mình từ trước khi lên 7. Thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng này là dậy thì sớm. Dậy thì sớm xảy ra ở các bé gái nhiều gấp 5 lần các bé trai.

  Trong hầu hết các trường hợp thì không có gì đáng lo cả, con có thể sẽ cảm thấy ngại ngùng một chút nhưng rồi các bạn của bé cũng sẽ như vậy thôi, tuy nhiên bé cũng có thể được cho dùng thuốc để làm chậm lại quá trình này.

  Làm sao để biết con đang bắt đầu dậy thì?

  Dấu hiệu đầu tiên của sự dậy thì của con gái thường là một bên ngực bắt đầu hơi nhú lên, khá nhạy cảm khi chạm vào. Tiếp theo thường là lông mu mọc, mùi cơ thể rõ hơn (do các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh), và mụn bắt đầu tấn công bé (do các tuyến dầu cũng hoạt động tích cực hơn). Con gái có thể cao thêm, hông rộng hơn và vòng eo bánh mỳ thon lại. Tâm tính của con cũng có thể trở nên nắng mưa thất thường. Dịch nhờn màu trắng màu vàng có thể tiết ra từ âm đạo, và sẽ bắt đầu có kinh sau khoảng 2-2,5 năm nữa. Lông dưới cánh tay thường sẽ xuất hiện vào cuối giai đoạn dậy thì. Toàn bộ quá trình thường kéo dài trong khoảng 2,5-3 năm, nhưng cũng có thể kéo đến 5 năm.

  Những đứa trẻ bắt đầu dậy thì khi 7-8 tuổi thường cao to hơn các bạn cùng lứa. Nếu ngoài chuyện đó ra, bé vẫn khỏe mạnh bình thường thì không có gì đáng lo, nhưng tốt nhất bạn hãy đưa con đi khám. Thực tế là nói chung, khi con bắt đầu dậy thì, hãy đưa con đi khám để bác sỹ đánh giá sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của con, bảo đảm là tất cả những thay đổi của con đều bình thường. Đây cũng là cơ hội để con gái được gặp người có chuyên môn để giải tỏa những thắc mắc của mình.

  Nếu con gái chưa tới 7 tuổi mà đã có dấu hiệu dậy thì, bạn chắc chắn cần đưa con đi khám để xem bé có cần được can thiệp, chữa trị gì hay không.

  webtretho_day-thi-som

  Dậy thì sớm thường khiến các bé gái rất ngại ngùng
  (Ảnh: Corbis)

  Việc dậy thì sớm sẽ không gây tác động thể chất lâu dài nào ngoại trừ 1 điều: con dậy thì sớm lúc đầu to cao hơn các bạn cùng lứa, nhưng sau đó sẽ chựng sớm, và đến khi trưởng thành thường thấp hơn so với bình thường.

  Nguyên nhân nào gây dậy thì sớm?

  Bé gái bắt đầu dậy thì khi cơ thể bắt đầu sản sinh hormone khiến hệ xương và ngực của con phát triển, mọc lông mu, khiến trứng bắt đầu chín và rụng. Trong hầu hết các trường hợp dậy thì sớm đều là do tuyến yên trong não đã bắt đầu sản sinh loại hormone này sớm hơn bình thường.

  Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết về những tác nhân kích thích việc này xảy ra, bao gồm béo phì, mẹ của bé đã tiếp xúc với hóa chất khi mang thai, hoặc bản thân bé đã tiếp xúc với những thứ gây rối loạn hormone. Chưa có bằng chứng vững chắc nào đủ sức khẳng định những giả thuyết trên, nhưng các nghiên cứu đang được tiến hành.

  Trong một số trường hợp rất hiếm, vấn đề có thể là do bé có khối u nhỏ, thường ở tuyến yên hoặc ở vùng não điều khiển thân nhiệt và điều khiển tuyến yên. Một nguyên nhân hiếm gặp hơn nữa đó là do u ác tính; ngoài ra, còn có thể do các bệnh liên quan đến di truyền gây rối loạn hormone, bất thường ở não hoặc do chấn thương, nhiễm trùng như viêm màng não, hoặc các vấn đề với buồng trứng hoặc tuyến giáp.

  Mời xem thêm: Con gái dậy thì sớm - cần can thiệp thế nào?
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT