Nếu con dậy thì sớm và được đưa đi khám, đầu tiên, bác sỹ sẽ xem lịch sử sức khỏe của bé cũng như hỏi về thời điểm bắt đầu dậy thì của mẹ bé và các thành viên khác trong gia đình; sau đó bác sỹ sẽ kiểm tra ngực và vùng sinh dục của con kỹ càng (có trường hợp tưởng nhú ngực nhưng thật ra chỉ là… mỡ thừa do bé thừa cân mà thôi).

Dựa trên những phán đoán ban đầu, bác sỹ sẽ quyết định cho bé làm xét nghiệm máu và nước tiểu để đo các mức hormone, chụp X-ray bàn tay hoặc cổ tay bé để xem xương có phát triển quá nhanh hay không, hoặc cho bé chụp cộng hưởng từ vùng đầu để xem có bị tổn thương não hay không. Nếu kết quả là bất thường và con cần được điều trị, bác sỹ có thể giới thiệu bạn đến bác sỹ chuyên khoa nội tiết để được xác định hướng điều trị cụ thể và phù hợp.

webtretho_day-thi-som-2

(Ảnh: Corbis)

Có khả năng trì hoãn tạm thời sự dậy thì bằng hormone nhưng cách này không được áp dụng nhiều, mà phổ biến hơn là điều trị bằng LHRH analog. Trong khoảng 6 tuần đầu điều trị, những dấu hiệu dậy thì vẫn có thể tiếp tục diễn ra - như tâm trạng thay đổi, mụn nổi lên, thậm chí cả hành kinh - nhưng rồi cuối cùng sẽ ngừng lại. Tác dụng phụ từ việc điều trị là rất nhỏ, và bé sẽ bắt đầu dậy thì lại khi ngưng sử dụng thuốc. Trong lúc đó, bạn cần đưa con đến bác sỹ đều đặn để theo dõi sự phát triển cũng như lượng hormone của bé.

Làm sao để giúp con khi bé dậy thì sớm?

Với hầu hết những đứa trẻ, việc “bị” khác bạn bè là điều đau khổ kinh khủng, và rất xấu hổ nữa. Vậy nên việc mà bạn phải làm lúc này là trấn an con, yêu thương, dỗ dành, động viên con, giúp bé vượt qua những ngày khó khăn, và hãy nhờ sự giúp đỡ nếu cần thiết.

Dưới đây là một số kinh nghiệm mà các chuyên gia chia sẻ thêm cho bạn:
  • Hãy cho con biết sự thật về điều đang xảy ra trong cơ thể bé, bảo đảm rằng con biết những thay đổi đó là bình thường, chỉ là chúng đang diễn ra trong cơ thể bé sớm hơn một chút so với các bạn khác mà thôi;
  • Những dấu hiệu ban đầu của sự dậy thì có thể khiến bé, đặc biệt là bé gái, bị trêu chọc. Hãy trao đổi với giáo viên của con để cùng nhau lưu ý nếu con bị trêu chọc dẫn đến căng thẳng, thất vọng, ảnh hưởng đến việc học tập;
  • Cố gắng lôi kéo con tham gia vào các hoạt động đều đặn thường ngày, bao gồm cả chơi thể thao, tụ tập với bạn bè…
  • Dù cơ thể con đang phát triển, bé vẫn còn là một đứa trẻ, đừng bắt con phải thành người lớn như bạn;
  • Có nhiều cuốn sách về đề tài dậy thì, bạn hãy tham khảo và rủ con cùng đọc, coi đây như cơ hội để hai mẹ con nói chuyện thân tình, và cởi mở với nhau, và sau này, bạn cũng sẽ dễ dàng nói chuyện với con về điều khó nói hơn nữa: tình dục.

Bạn cũng có thể giúp con làm quen và điều chỉnh theo cơ thể đang thay đổi của mình bằng cách đưa bé đi mua áo lót, lăn khử mùi, các sản phẩm chăm sóc da cần thiết. Và hãy cố đừng lo lắng quá nhiều, dậy thì là việc mà sớm hay muộn rồi ai cũng phải trải qua mà.

webtretho_day-thi-som-3

(Ảnh: Corbis)

Có phải trẻ con bây giờ đang ngày càng dậy thì sớm hơn?

Chuyện dậy thì sớm của con trẻ là đề tài thường được nhắc đến ở nhiều cấp độ, từ giữa các phụ huynh lo lắng cho đến cả một nghiên cứu chuyên nghiệp được thực hiện, cho thấy các bé gái sau này bắt đầu nhú ngực và mọc lông mu sớm hơn các thế hệ trước đây đến 1 - 2 năm. Tuy nhiên, một số bác sỹ và nhà nghiên cứu khác cho rằng kết quả nghiên cứu đẩy sớm tuổi bắt đầu dậy thì là thiếu trách nhiệm, khiến các bé dậy thì sớm bất thường cũng được coi là bình thường, kéo theo là các bé không được điều trị phù hợp.

Sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu được thực hiện để chúng ta có thể đưa ra được kết luận về thời điểm dậy thì của con trẻ về sau này. Trong lúc đó, bạn hãy làm theo nguyên tắc an toàn: khi con có dấu hiệu dậy thì, hãy đưa bé đi kiểm tra tổng quát.