Mùa mưa đã cận kề, cái nóng luôn hiện diện - dường như chừng đó đã quá đủ lý do để trẻ con tìm cách chơi đùa với nước. Dù tắm mưa không còn an toàn và phổ biến như trước đây, nhưng việc nghịch nước nói chung vẫn là một trong những trò vui quen thuộc và rẻ tiền nhất của mọi đứa trẻ.

Những món đồ chơi giáo dục tốt nhất cho trẻ hóa ra lại thường là những thứ đơn giản, không có bán tại những cửa hàng đồ chơi; chúng ở khắp xung quanh ta, khắp trong tự nhiên, chỉ cần ta chịu để ý một chút thôi.

Chơi với bong bóng
webtretho_nghichnuoc2_1_345

Bong bóng xà phòng - trò chơi đơn giản nhưng "bảo đảm" (Ảnh: Inmagine)

- Bong bóng trong bồn tắm, bong bóng trong giờ tắm có rất nhiều, nhưng bạn vẫn có thể cho con một cái đánh trứng để con tạo thêm nhiều hơn nữa, vì đây là một trò rất vui với trẻ nhỏ. Hoặc còn một cách khác để tạo thêm bong bóng: đó là dùng những miếng bọt tắm có nhiều kích cỡ và độ xốp khác nhau.

- Không chỉ tạo ra mà làm "mất đi" bong bóng cũng có thể khiến con chơi vui một lúc, và bé có thể làm được điều đó mới một chiếc thìa gỗ khuấy nước. Với chiếc thìa này, bạn còn có thể cho con chơi trò múc những bong bóng từ chỗ này sang chỗ khác.

- Có một trò khác với bong bóng xà phòng, tuy nhiên trò này nên chơi ở ngoài trời, tránh những nơi có sàn trơn trượt: đó là trò thổi bong bóng và chạy đuổi theo chúng. Tốt nhất bạn hãy cho con chơi trò này tại những nơi mà nếu con bị vấp ngã thì sẽ không bị đau nhiều như trên bãi cỏ, bãi cát.

Tưới nước cho trí tưởng tượng

Bạn có thể cho con thả trí tưởng tượng đi xa thật xa cùng những món đồ chơi nhỏ xíu của mình; hoặc cũng có thể cho con chơi những trò bắt chước hoạt động thường ngày của người lớn, như giả vờ rửa chén bát hay giặt quần áo. Bố mẹ hãy tìm cho con những món đồ chơi có thể ngâm trong nước lâu một chút, chẳng hạn:

- Chơi tàu, thuyền, đảo… Đảo có thể được tạo thành bằng bất cứ gì, một chiếc đĩa nổi lềnh bềnh hay một chai sữa rỗng vặn chặt nắp, xung quanh đảo lại thả thêm những con cá hay sinh vật biển (bằng nhựa) nữa thì có khác gì một đại dương thật sự đâu.

- Quần áo của búp bê hay vài miếng vải nhỏ để chơi trò giặt giũ. Nếu thời tiết cho phép, bạn có thể cho con chơi trò này ở ngoài sân, sau khi giặt xong thì phơi quần áo lên dây hoặc dùng kẹp để kẹp lại cho khỏi bay. Hoạt động này sẽ giúp luyện cơ tay và khả năng phối hợp các ngón tay linh hoạt.

- Rửa những chiếc bát, cốc đồ chơi bằng miếng rửa bát nhỏ; hoặc cho búp bê, gấu nhựa đi tắm/ đi bơi... Bất cứ món đồ chơi nào cần đem rửa đều có thể tham gia vào trò chơi này của con. Bé sẽ có cảm giác mình như người lớn đang làm một công việc quan trọng, và bạn đừng nghĩ hoạt động này chỉ giới hạn ở các bé gái, các bé trai cũng rất thích đấy!

Bố mẹ lưu ý: Xà phòng có thể làm hỏng lông của thú bông hay tóc của búp bê, vậy nên bạn hãy chọn loại búp bê… không có tóc, hoặc những đồ chơi chuyên dùng trong nhà tắm chứ đừng để con mang Barbie vào chơi nhé.

Chìm và nổi


webtretho_nghichnuoc2_2_345

Chơi với nước để hiểu thêm về thế giới (Ảnh: Inmagine)

- Những mẩu gỗ, nút bần… có thể nổi lềnh bềnh và tham gia vào bất kỳ trò chơi nào của con hoặc giúp vui cho con khi tắm.

- Những miếng xốp nhiều hình thù hay hình chữ cái cũng nổi được, không những thế còn có thể dính lên thành bồn tắm hay chậu tắm. Bạn có thể nghĩ trò này thì có gì là vui, nhưng hãy cứ thử xem trước đã.

- Những chất liệu tự nhiên như nhánh cây nhỏ, vỏ cây, lá, sỏi… bạn có thể bảo con cho tất cả vào nước cùng lúc, và đoán xem thứ gì sẽ nổi và thứ gì sẽ chìm. Trò chơi này tập cho con khả năng quan sát cũng như nhận biết thêm về thế giới xung quanh.

- Cho con một miếng xơ mướp khô hoặc một miếng bọt biển khô để chơi với nước, để con thấy chúng mềm đi như thế nào. (Bạn dùng một miếng xơ mướp cũ và đã dùng qua rồi thì sẽ tốt hơn một miếng mới tinh, vì khi ướt đi nó sẽ mềm hơn.)

- Tương tự, bạn có thể cho con chơi với vài loại thức ăn, như cọng miến, cọng rong biển khô (mua ở siêu thị hay hàng tạp hóa). Cho con cảm nhận những thứ này khi khô thì cứng và giòn, khi ướt thì mềm đi thế nào, rồi khi được vớt ra khỏi nước và để khô, chúng sẽ trở lại cứng như cũ, thật kỳ diệu.

Nghịch nước là một trong những trò vui truyền thống nhất với mọi đứa trẻ. Vừa chơi vui, lại vừa có thể học hỏi thêm nhiều điều, tốt quá phải không nào? Với những trò này, bố mẹ có thể cùng chơi hay chỉ quan sát thôi, dù sao thì con cũng vẫn thấy vui như thường.

Chúc cả nhà thật vui nhé!