TIN TÀI TRỢ.

Con chơi vui và học được gì từ "Nước" - Phần 1

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 581 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 546 Bài viết

  • 282 Được cảm ơn

  #1
  Mùa mưa đã cận kề, cái nóng luôn hiện diện - dường như chừng đó đã quá đủ lý do để trẻ con tìm cách chơi đùa với nước. Dù tắm mưa không còn an toàn và phổ biến như trước đây, nhưng việc nghịch nước nói chung vẫn là một trong những trò vui quen thuộc và rẻ tiền nhất của mọi đứa trẻ.

  Ở đâu và khi nào?

  Địa điểm hiển nhiên nhất: buồng tắm, thời điểm hiển nhiên nhất: giờ đi tắm, và chỉ cần thêm vài món đồ chơi nữa là đủ cho con có một giờ vừa tắm vừa chơi thật vui. Tuy vậy bạn vẫn có thể thay đổi một chút để trò chơi quen thuộc và rẻ tiền này luôn giữ được sự mới mẻ và thích thú. Dưới đây là vài gợi ý những trò thú vị dành cho trẻ nhỏ:

  Vầy nước ngoài sân: Bố mẹ có thể bơm một hồ nước nhỏ và cho con vào chơi trong những ngày nóng bức; thỉnh thoảng bạn cũng có thể cho con nghịch ngợm một chút khi tưới cây, phụ bố mẹ rửa xe, cọ rửa đồ đạc…

  webtretho_nghichnuoc_1_500

  Nghịch nước không chỉ vui mà còn có thể giúp con luyện tập... (Ảnh: Inmagine)

  Nghịch nước trong bếp:
  Bạn có thể đang cau mày đúng không nào, vì để con nghịch nước trong bếp cũng đồng nghĩa với việc bạn có cả một bãi chiến trường để tha hồ mà lau dọn. Nhưng tại đây, nếu bạn thu xếp được một góc nhỏ đủ để đặt một chậu nước và không vướng chân ai thì con có thể chơi vui mà bạn cũng dễ dàng để mắt đến. Với chậu nước này, bạn có thể cho con chơi thuyền, hay cho con “giả vờ” rửa rau, rửa bát chơi đồ hàng…

  Hiểu về “sức chứa”

  Nước - bạn có thể làm được rất nhiều thứ với nước! Hãy dùng những vật dụng hàng ngày để giúp con khám phá về “sức chứa” đồng thời giúp con phối hợp tay - mắt ngày càng thành thục hơn:

  • Bạn có thể cho con chơi cùng những lọ, bình không. Con sẽ rất thích rót nước từ vật đựng này sang vật đựng khác, và nếu để ý thì bạn sẽ thấy lượng nước bị đổ tràn ra ngoài sẽ ngày càng ít hơn. Bạn cũng có thể cho con dùng phễu, vừa dễ rót hơn, vừa thêm một “thách thức” nữa cho quá trình tập luyện của con.
  • Bố mẹ cũng có thể rửa sạch những chai dầu gội hay sữa tắm đã dùng hết để cho con chơi xịt nước hay hút nước vào bằng cách bóp nhẹ cái chai.
  • Khay đá: bạn có thể cho con rèn sự tập trung và khéo léo bằng cách cho bé chơi rót nước vào khay đá. Cũng trò chơi với cái khay đá này, bạn có thể cho con dùng một cái ống nhỏ giọt, hay một ống bơm bằng nhựa để bơm nước vào. Đây là một hoạt động rất tuyệt giúp rèn luyện khả năng phối hợp tay-mắt, không những thế còn luyện khả năng vận động tinh, sử dụng các ngón tay, rất cần thiết cho việc cầm bút viết sau này.
  • Không chỉ những vật đựng nguyên lành mới có ích, mà ngay cả những thứ thủng lỗ chỗ cũng có thể trở thành một thứ đồ vừa chơi vừa học của con. Những thứ như phin cà phê của bố có thể bước đầu giúp con quan tâm và chú ý suy ra tại sao nó lại không chứa đầy nước được.

  Bố mẹ cũng có thể giúp con trở thành nghệ sĩ với nước bằng cách:

  - Cho vào nước một ít phẩm màu và cho con quan sát những vệt màu này loang vào nước thế nào, cũng như ở những độ sâu khác nhau có những sắc độ khác nhau thế nào.

  - Với nước và màu vẽ, còn một cách kết hợp khác nữa: trẻ nhỏ thích nhìn thấy làm thế nào mà các màu sắc thay đổi và trở nên đậm hơn khi có nước. Bạn có thể cho con một cây cọ vẽ và một ít nước, để bé quệt lên một bức tranh và cùng xem màu sắc thay đổi.

  - Nếu muốn đặc biệt hơn (và vì thế nên cũng chỉ dành cho một số dịp hiếm hoi), bạn có thể cho một ít kim tuyến vào trong nước, sau đó cho con khuấy lên để tạo thành những vệt lóng lánh xinh đẹp như trong một chiếc kính vạn hoa. Tuy nhiên, do kim tuyến sẽ bám vào khắp mọi nơi, nên bạn hãy chuẩn bị tinh thần sẽ thấy cả nhà mình lấp lánh ít lâu đấy nhé.

  webtretho_nghichnuoc_2_500

  ... và giúp con thành "nghệ sĩ" (Ảnh: Inmagine)

  Bố mẹ cần lưu ý:


  Bạn không cần mất công đeo cho con tạp dề để ngăn nước bắn vào người làm gì, vì như thế sẽ gây vướng víu cho con, và đằng nào thì sau đó con cũng cần thay quần áo cơ mà. Vậy nên hãy cho con mặc càng ít càng tốt, chỉ cần bỉm (hay quần lót), nếu sợ con lạnh thì có thể mặc thêm áo thun; khi con chơi xong thì lau khô người và thay quần áo cho con.

  Trải những chiếc khăn cũ lên sàn nhà, dưới chân con để tránh con bị trượt chân và cũng giúp bạn dọn dẹp nhanh chóng hơn. Đồng thời bạn cũng đừng cho con chơi với nhiều phẩm màu/ màu nước quá vì nó có thể dính khá lâu trên da hay quần áo của con.

  Thêm một điều nữa mà chắc không còn bố mẹ nào cần được nhắc nữa đâu nhưng cẩn thận thì vẫn hơn: KHÔNG BAO GIỜ để con chơi một mình với nước mà không có sự giám sát của người lớn!

  Mời xem tiếp: https://www.webtretho.com/forum/f3771...n-2-a-1961852/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT