Ngay từ khi quyết định có bé thứ 2, tôi cứ nghĩ về cách nuôi dạy con của mình. Tôi nghĩ với kinh nghiệm đã và đang được trang bị, ắt hẳn tôi sẽ trở thành 1 người mẹ tốt hơn. Thế nhưng khi thai kỳ bắt đầu, những cơn nghén ngẩm khiến cho phong cách của tôi thay đổi đáng kể; đó là chưa kể những kinh nghiệm có được – điềuvốn khiến tôi cảm thấy tự tin hơn thỉnh thoảng cũng lại khiến tôi trở nên có phần chủ quan.
Thực tế thật sự ập đến sau khi sinh, khichồng tôi đã đi làm lại, mẹ thì đã về nhà, chỉ còn mình tôi đánh vật với 2 đứa con – 1 còn nhỏ, 1 sơ sinh – cả 2 đều trông chờ tôi đáp ứng nhu cầu của chúng ngay tắp lự. Tôi thật sự khó có thể chăm chút được cho con được giống như hồi mới chỉ chăm chút cho chỉ 1 đứa. Khả năng kiên nhẫn của tôi có đôi khi tốt hơn, nhưng thường thì không còn được như trước,vì tôi cảm thấy mình như cạn năng lượng – khi tiếng khóc nhân đôi, khi mỗi đứa chạy mỗi ngả, khi vừa dỗ xong đứa này thì đứa kia lại gây chuyện…

Dù rằng phần lớn thời gian tôi vẫn cố gắng nuôi nấng dạy dỗ con hết sức lành mạnh, bài bản, đầy những hoạt động có tính giáo dục cao… nhưng thỉnh thoảng cũng có những lúc tôi nổi cơn điên hoặc nổi cơn lười mà mặc kệ. Và tôi cảm thấy ổn hơn với việc… phiên phiến thôi.
Getty_mom_kids_laughing_bed_large
(Ảnh: Internet)

Chẳng hạn tôi cho con ăn thức ăn lành mạnh, ít nhất là với tỷ lệ “quá bán”. Những ngày nào mà từ đầu đến cuối có thể bảo đảm cho con ăn được thức ăn lành mạnh theo đủ 5 nhóm thực phẩm, cuối ngày đó tôi đều nhớ vỗ tay khen chính mình. Nhưng những ngày có chen cả gà rán, kem, kẹo mút, và hơi thiếu rau thì tôi cũng khóng quá dằn vặt, miễn là nó không trở thành việc diễn ra quá thường xuyên. Vì chuyện này có thể xảy ra mà con tôi vẫn khỏe mạnh đó thôi!

Hoặc miễn là quần áo của con không khiến chúng bị quá rét hoặc quá nóng thì tôi kệ. Việc này có lẽ hơi khó khăn với các mẹ vốn quan trọng việc quần áo phải mốt hoặc ít nhất là chỉn chu, hoặc bạn đã mua cho con nhiều bộ quần áo mới đẹp đẽ đắt tiền với hình dung con sẽ trông thật sành điệu nhưng bé cứ khăng khăng đòi mặc bộ đồ cũ đã gần thủng đít rồi. Nếu bạn muốn thì cứ thử xem, nhưng với kinh nghiệm của 1 người mẹ, tôi quyết tâm không tốn sức nữa. Con bạn tự tin với lựa chọn của mình và nghĩ rằng bé xinh đẹp mớilà quan trọng; còn nếu con lựa chọn sai thì lần sau sẽ tự khắc biết rút kinh nghiệm mà không cần bạn phải ý kiến.

Hoặc khi con nổi cơn đành hanh do mệt mỏi, ốm bệnh, hoặc chỉ đơn giản là bỗng nhiên thấy thích thì trở chứng mà tôi không thể/không muốn/không đủ sức để dỗ thì… phim hoạt hình chính là cứu tinh. Tôi hoàn toàn sẵn sàng để được cứu!

Theo thời gian, tôi không thể khẳng định rằng mình tốt hơn hay tệ đi, có lẽ cách nói đúng nhất là tôi làm mẹ ổn hơn – theo phong cách của “kẻ sống sót”. Con đầu đã dạy cho tôi biết mọi thứ có thể trôi qua, lớn lên, phát triển nhanh thế nào; nên với đứa thứ 2, tôi cố gắng từ từ mà tận hưởng, lười biếng mà cố gắng gắn kết với con trong mọi phút giây có thể.

<<< Dạy con ngoan

<<< Cuộc sống của mẹ