TIN TÀI TRỢ.

Chuyện ăn, ngủ & bệnh của trẻ con

 • 3 Lượt chia sẻ
 • 7.3K Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,133 Được cảm ơn

  #1
  (Webtretho) Lên chức bố mẹ thật không dễ dàng gì, vô số những khúc mắc về việc nuôi con sẽ thi nhau xâm chiếm đầu óc bạn. Các chuyên gia, chưa kể gia đình và bạn bè, đôi khi đưa ra những lời khuyên hoàn toàn trái ngược nhau. Chả trách mà những ông bố bà mẹ trẻ thấy kiệt sức và bối rối. Đây là lời giải đáp cho 3 vấn đề của những vị tân phụ huynh quan tâm nhất:

  Chuyện ngủ: Đến bao giờ con tôi mới chịu ngủ suốt đêm?


  be-ngu_230
  Ảnh: Gettyimage


  Chẳng có phép màu nào giúp cho trẻ con chịu ngủ cả. Nhưng ngay cả khi không thể áp đặt được con ngủ khi nào và bao lâu, bạn vẫn có thể tạo ra những điều kiện đưa đến giấc ngủ, và gợi ý con rằng đã đến lúc nghỉ ngơi. Các em bé cuối cùng sẽ học được cách tự đưa mình vào giấc ngủ. Khi con bạn lớn lên, hãy khuyến khích bé tự ngủ bằng cách đặt bé vào nôi khi vẫn còn thức. Một số người có thể khuyến khích bạn rời khỏi đó trước khi con thiếp đi, nhưng ở lại đến khi bé ngủ thì cũng chả sao cả. Mục tiêu của bố mẹ là phải giúp con phát triển một thái độ đúng với giấc ngủ: đó là một trạng thái thoải mái, dễ chịu và không có gì phải sợ, vì vậy bé có thể yên tâm mà ngủ. Khi con bạn đã ngủ được cả đêm, hãy thử gia tăng khoảng cách giữa bạn và nôi của bé, hoặc cho bé ngủ phòng riêng. Từ giờ đến đó, hãy thử những cách dỗ bé ngủ sau đây:

  - Tất cả chỉ là vấn đề thói quen sinh hoạt.
  Cho con đi ngủ không chỉ bao gồm đặt bé vào giường. Những đứa trẻ đi ngủ đúng giờ mỗi đêm thường ít gặp khó khăn hơn trong việc ngủ. Nếu con bạn vẫn còn hưng phấn, tắm nước nóng hoặc xoa bóp trước khi ngủ có thể khiến bé thư giãn. Với trẻ em nhỏ hơn 6 tháng tuổi, bạn có thể thử địu con trong lúc đi bộ quanh nhà, điều này giúp bé bình tĩnh lại bởi chuyển động đó mô phỏng lại cảm giác lúc còn trong tử cung.

  - Cho bé ăn đêm. Một cách khác để dụ cho con ngủ là cho bú mẹ hoặc bú bình đến khi bé thiếp đi. Để tránh sâu răng và nhiễm trùng tai, đừng để con bạn ngủ khi chai sữa còn trong miệng và đừng để chai lại trong cũi của bé.

  - Ngủ thân mật. Hãy thử cho con ngủ ở những chỗ khác trong nhà. Một số phụ huynh phát hiện ra cách dễ nhất và nhanh nhất để con bạn ngủ lại khi bé thức giấc là để cho con ngủ trong phòng bạn. Bạn có thể mang nôi của con đến cạnh giường hay mua một chiếc cũi có thể lắp bên giường được. Mục tiêu là để xoa dịu con trước khi cả bạn và bé đều tỉnh ngủ.

  - Thoải mái êm dịu.
  Khi con bạn tỉnh giấc khóc ré lên mà việc thay tã hay cho ăn cũng không xoa dịu được bé, hãy xem xét xem đồ ngủ của bé có chật không, mũi bé có nghẹt không, phòng ngủ nóng quá hay lạnh quá không, hay những rắc rối đường hô hấp khác, ví dụ như khói thuốc lá, lông động vật hay bụi. Tất cả những yếu tố trên có thể làm bé thức giấc. Nếu sau khi đã loại trừ hết mọi khả năng mà vẫn không có kết quả gì, hãy trao đổi với bác sĩ về những nguyên nhân sức khoẻ có khả năng là thủ phạm – ví dụ như chứng trào ngược dạ dày, dị ứng sữa hoặc thức ăn, hay nhiễm trùng tai.
  bo-me-be-ngu_500
  Đây có thể là một cách dỗ con ngủ hiệu quả! - Ảnh: Gettyimage


  Hãy thử mẹo này! Bạn có thể giúp con chìm vào giấc ngủ bằng cách khuyến khích các ông bố chăm con. Đặt đầu em bé vào chỗ cong trên cổ người bố, ngay dưới cằm ấy, thanh quản của đàn ông rung mạnh hơn, nên em bé có thể cảm nhận được sự vỗ về từ đó.

  >> Mời xem tiếp: Phần 2 - Chuyện ăn - Chuyện ốm

  Webtretho (lược dịch) / Theo Babytalk

  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,133 Được cảm ơn

  #2
  (Webtretho) Lên chức bố mẹ thật không dễ dàng gì, vô số những khúc mắc về việc nuôi con sẽ thi nhau xâm chiếm đầu óc bạn. Các chuyên gia, chưa kể gia đình và bạn bè, đôi khi đưa ra những lời khuyên hoàn toàn trái ngược nhau. Chả trách mà những ông bố bà mẹ trẻ thấy kiệt sức và bối rối. Đây là lời giải đáp cho 3 vấn đề của những vị tân phụ huynh quan tâm nhất:

  >> Phần 1: Chuyện ngủ

  Chuyện đau ốm: Sao con tôi cứ đau ốm liên miên?


  Trong suốt 2 năm đầu đời, khi hệ miễn dịch phát triển chưa đầy đủ, đa số trẻ em đều nhiễm ít nhất 3 chứng bệnh đường hô hấp và một vài dạng nhiễm trùng đường ruột gây tiêu chảy. Bạn có thể giảm tần suất và mức độ của bệnh bằng những cách sau:

  so-mui_500
  Ảnh: Gettyimages


  - Cho bú, cho bú, cho bú!
  Cho con bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Các em bé được nuôi bằng sữa mẹ ít bị cảm lạnh, nhiễm trùng tai và bệnh đường ruột hơn, và khi mắc bệnh cũng bị nhẹ hơn.

  - Hút mũi.
  Hãy giữ cho mũi của bé sạch và thông thoáng. Nếu bé bị nghẹt mũi, hãy nhỏ ngay nước muối loãng vào mũi bé, sau đó dùng dụng cụ hút mũi để hút - cả 2 thứ này đều có bán tại các nhà thuốc. Hãy làm thường xuyên nếu cần.

  - Xông hơi. Vào mùa đông, khi hệ thống sưởi làm mũi họng của con bị khô và dễ nhiễm trùng, hãy cho bé vào nhà tắm, mở nước nóng và cho bé hít thở hơi nước trong khoảng 10 phút. Bạn cũng có thể máy phun hơi nước trong phòng ngủ của con vào ban đêm, nhưng nhớ giữ máy sạch sẽ và không bị ẩm mốc.

  - Hãy chủ động! Đưa con đi bác sĩ để kiểm tra thường xuyên. Bác sĩ sẽ cho con bạn tiêm hoặc uống thuốc chủng ngừa. Tiêm hoặc uống vắcxin đúng hạn là cách dễ nhất để bảo vệ sức khoẻ của bé.

  Chuyện ăn: Con tôi ăn có đủ không?


  Trong những tuần đầu tiên, rất khó để biết con bạn có uống đủ sữa hay không, cho nên hãy khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi cân nặng của bé.

  cho-con-bu_230
  Hãy tin vào cảm giác của mình để biết
  bé đã bú đủ hay chưa? - Ảnh: Gettyimages

  - Bé bú sữa mẹ: Trong tháng đầu tiên, một em bé bú mẹ đủ sẽ làm bẩn tã từ 6 đến 8 lần mỗi ngày, trong đó có 3, 4 lần tã có phân. Nếu bạn cảm thấy con bú hăng hái, nghe tiếng bé nuốt, cảm thấy sữa của bạn dần cạn (có khi đi kèm với cảm giác nhoi nhói) và nhìn thấy bé thiếp ngủ trong no nê, thì bé nhiều khả năng có đủ dinh dưỡng. Tuy trẻ con thường sút cân một ít sau khi sinh ra, thông thường việc tăng cân là bằng chứng tốt nhất cho thấy bé ăn đầy đủ. Những bé đủ dinh dưỡng thường tăng từ 120 đến 150gr mỗi tuần trong vài tuần đầu tiên và trung bình từ 0,5 đến 1kg mỗi tháng trong vòng 6 tháng đầu.

  - Bé bú bình:
  Bạn sẽ dễ biết bé bú bình (dù cho trong đó là sữa mẹ hay sữa công thức) có bú đủ hay không. Rất nhiều trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên chỉ tiếp nhận từ 30 đến 60gr sữa mỗi lần bú. Khi được 1 tháng tuổi, đa số trẻ uống đến 90 đến 120gr mỗi bữa. Cũng tuỳ thuộc vào thể trạng và độ tuổi, nhưng bình quân mỗi ngày một em bé bú bình sẽ tiêu thụ từ 120 đến 150gr sữa mẹ hay sữa bình tỉ lệ với số kg cân nặng. Vì vậy, nếu con của bạn nặng 5 kg, bé sẽ uống từ 600 đến 750gr sữa mỗi ngày.
  Hãy để ý dịch vụ trông trẻ! Nếu con bạn có người trông hay được gửi nhà trẻ, hãy đảm bảo đó là một môi trường khoẻ mạnh. Hãy tìm hiểu xem dịch vụ giữ trẻ có nhận giữ trẻ bị cảm hay mang bệnh truyền nhiễm có khả năng lây cho con bạn hay không. Cũng nên quan sát xem những người giữ trẻ có rửa tay sau khi thay tã, tách riêng khu vực cho ăn và khu vực thay tã, tiệt trùng đồ chơi khi cần thiết và hạn chế dùng chung chai sữa, núm vú và những vật dụng cá nhân khác không.

  Webtretho (lược dịch) / Theo Babytalk.

  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 9,707 Bài viết

  • 9,675 Được cảm ơn

  #3
  mình cũng vậy, lần đầu có bé nên cái gì cũng thắc mắc, cái gì cũng sợ, con sốt là mẹ thức trắng vì lo, con ko ngủ thì ko biết nó có đau gì ko....nói chung là cái gì cũng lo
  • Avatar của subin_11
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 293 Bài viết

  • 88 Được cảm ơn

  #4
  Nhóc nhà em 3 hôm nay hay bị trớ đang ngủ thì khóc thét lên ưỡn người rồi lại ngủ tiếp thi thoảng cứ vậy ngày cũng như đêm . nhìn con ngủ k đc ngon như mấy htrc
  “Cùng tham gia cuộc thi Siêu Mẫu Nhí quảng cáo”
  https://zaodich.com/forum/f3067/thong...012-a-1373951/
  “Cùng tham gia chương trình Mùa trăng lung linh 2012
  1346576585754198_574_574
  1347633265803847_574_574
  • Avatar của hoanang1
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 13 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 5,349 Bài viết

  • 3,172 Được cảm ơn

  #5
  hic, con nhỏ là muôn vàn điều phải nghĩ phải lo. Đọc mấy bài viết trên còn thấy thiếu cả chuyện ị của bé nữa ý, mẹ toàn phải ngắm xem hôm nay có ổn không, đi làm về câu hỏi thường thấy: Bà ơi, hôm nay cháu ị chưa ạ? Có tốt không hả bà, huhuhu
  • Avatar của Hanina
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 6,516 Bài viết

  • 1,855 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  03 gạch đầu dòng mình tâm đắc vì đây là công việc thường ngày (đặc biệt khi thời tiết thay đổi) của mình từ khi có bé đến nay bé đã 4 tuổi rồi.

  - Hút mũi. Hãy giữ cho mũi của bé sạch và thông thoáng. Nếu bé bị nghẹt mũi, hãy nhỏ ngay nước muối loãng vào mũi bé, sau đó dùng dụng cụ hút mũi để hút - cả 2 thứ này đều có bán tại các nhà thuốc. Hãy làm thường xuyên nếu cần.


  - Hãy chủ động! Đưa con đi bác sĩ để kiểm tra thường xuyên. Bác sĩ sẽ cho con bạn tiêm hoặc uống thuốc chủng ngừa. Tiêm hoặc uống vắcxin đúng hạn là cách dễ nhất để bảo vệ sức khoẻ của bé.

  - Bé bú bình: Bạn sẽ dễ biết bé bú bình (dù cho trong đó là sữa mẹ hay sữa công thức) có bú đủ hay không. Rất nhiều trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên chỉ tiếp nhận từ 30 đến 60gr sữa mỗi lần bú. Khi được 1 tháng tuổi, đa số trẻ uống đến 90 đến 120gr mỗi bữa. Cũng tuỳ thuộc vào thể trạng và độ tuổi, nhưng bình quân mỗi ngày một em bé bú bình sẽ tiêu thụ từ 120 đến 150gr sữa mẹ hay sữa bình tỉ lệ với số kg cân nặng. Vì vậy, nếu con của bạn nặng 5 kg, bé sẽ uống từ 600 đến 750gr sữa mỗi ngày.
  Hãy để ý dịch vụ trông trẻ! Nếu con bạn có người trông hay được gửi nhà trẻ, hãy đảm bảo đó là một môi trường khoẻ mạnh. Hãy tìm hiểu xem dịch vụ giữ trẻ có nhận giữ trẻ bị cảm hay mang bệnh truyền nhiễm có khả năng lây cho con bạn hay không. Cũng nên quan sát xem những người giữ trẻ có rửa tay sau khi thay tã, tách riêng khu vực cho ăn và khu vực thay tã, tiệt trùng đồ chơi khi cần thiết và hạn chế dùng chung chai sữa, núm vú và những vật dụng cá nhân khác không.

  Gạch đầu dòng này, mình có biết mà chưa áp dụng bao giờ nên mình sẽ nhập tâm để làm cho con.

  - Xông hơi. Vào mùa đông, khi hệ thống sưởi làm mũi họng của con bị khô và dễ nhiễm trùng, hãy cho bé vào nhà tắm, mở nước nóng và cho bé hít thở hơi nước trong khoảng 10 phút. Bạn cũng có thể máy phun hơi nước trong phòng ngủ của con vào ban đêm, nhưng nhớ giữ máy sạch sẽ và không bị ẩm mốc.
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #7
  Con em được 5 tháng,em nuôi cháu bằng sữa ngoài hoàn toàn, bé thường khi ngủ mới chịu ăn . Tập cho bé mãi nhưng khi thức bé không chịu ăn bình khi thức. Bé toàn nôn và đùn sữa ra khỏi mồm. Các mẹ chỉ giúp em cách nào cho bé ăn bình khi thức với