TIN TÀI TRỢ.

Cảnh báo từ bác sĩ: Công nghệ nào có thể gây tổn hại não trẻ

 • 1.52K Lượt chia sẻ
 • 20.1K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Trong hai năm đầu đời, bộ não của bé phải trải qua một sự phát triển phi thường. Do đó, mẹ cần tránh một số đồ công nghệ gây tổn hại não trẻ do bác sĩ cảnh báo.

  Kích thước bộ não của bé 2 tuổi sẽ tăng lên gấp ba lần so với lúc mới sinh. Việc con bạn chứng kiến những gì, cũng như việc bé nhận được quá ít hoặc quá nhiều sự kích thích, sẽ tạo nên nền tảng cho cuộc đời bé sau này.

  Trong clip bên dưới, Dimitri Christakis, bác sĩ nhi khoa, nhà nghiên cứu và cũng là một người cha, đưa ra hình ảnh chụp cắt lớp một bộ não bình thường của một đứa trẻ so với bộ não của một đứa trẻ ở trại mồ côi Romanian. Rõ ràng những đứa trẻ này đã nhận được rất ít sự yêu thương hay kích thích. Ông bắt đầu suy nghĩ rằng, nếu nhận được quá ít sự kích thích có thể dẫn đến rất nhiều vùng không hoạt động trên não bộ, vậy còn quá nhiều sự kích thích thì sao? Liệu quá nhiều sự kích thích có thể dẫn đến hoạt động kích động ở não bộ, dẫn đến những thay đổi gây
  tổn hại não trẻ không?  Bác sĩ Christakis là giám đốc của trung tâm chăm sóc sức khoẻ, hành vi và sự phát triển của trẻ em ở Seattle. Ông đã đưa ra thông điệp cảnh tỉnh này về việc kích thích quá mức não bộ của con bạn hoặc những đứa trẻ vừa chập chững tập đi với ti vi hoặc các trò chơi điện tử.

  Thực tế là, ông phát hiện ra rằng trẻ em dưới 3 tuổi càng xem ti vi nhiều bao nhiêu thì càng dễ mắc phải các vấn đề về tập trung trong trường học hơn so với những đứa trẻ hoàn toàn không xem gì cả. Cứ một giờ xem ti vi một ngày, trẻ em lại có khả năng gặp phải các vấn đề mất tập trung cao hơn đến 10%. Ví dụ, 2 giờ xem ti vi mỗi ngày sẽ ngang với có nguy cơ gặp phải các vấn đề mất tập trung cao hơn 20%.

  Không chỉ thời gian trẻ xem ti vi mà việc trẻ xem gì cũng rất quan trọng. Bạn có cảm thấy sốc không khi biết rằng thậm chí vài kiểu chương trình “Baby Einstein” (được thiết kế đặc biệt cho trẻ em!) thực ra chẳng phải chương trình phù hợp nhất cho bộ não của con bạn chút nào đâu?

  Cùng tìm hiểu lí do và kiểm tra thêm nhiều phát hiện cảnh tỉnh của ông ở đây – cũng như tìm hiểu việc làm thế nào để có thể giảm tỷ lệ mắc phải các vấn đề về tập trung ở con của bạn nào.

  Xin đừng lấy nghiên cứu này ra để làm thước đo đánh giá việc nuôi dạy con của bạn nhé. Nhưng được trang bị với nhiều thông tin và kiến thức hơn, chúng ta có thể đưa ra những lựa chọn có hiểu biết hơn. Chúng ta cần phải biết thông tin này nếu chúng ta từng có ý định thay đổi.

  Còn về iPads và các thiết bị giáo dục khác thì sao?

  Bác sĩ Christakis cho biết thậm chí ở những trẻ nhỏ tuổi hơn, một khoảng thời gian ngắn sử dụng các ứng dụng phát triển tương tác sẽ không có vấn đề gì cả - vấn đề là việc xem các chương trình ti vi thụ động cơ. Ông viết rằng 30-60 phút tiếp xúc với các loại hình có tính chất tương tác mỗi ngày thậm chí còn có thể giúp ích cho trẻ em dưới 2 tuổi nữa.

  Một bài báo đã trích dẫn lời bác sĩ Christakis như sau: “Các ứng dụng tương tác cho các thiết bị di động và iPads dành cho trẻ em có thể kích thích trí tuệ ngang với các đồ chơi thời xưa như các khối gỗ hoặc thậm chí là trò See ‘N’ Say, trò chơi vốn cho phép trẻ phát triển kĩ năng bằng cách ghép hình ảnh và âm thanh của các con vật với nhau.” Tuy nhiên, các bậc cha mẹ vẫn phải thận trọng và giám sát chặt chẽ thời gian sử dụng những thiết bị này, bởi vì vẫn còn có những vấn đề như “chứng bắt buộc phải sử dụng iPads” ở những người dùng nhỏ tuổi nhất.

  Nhưng như bác sĩ Christakis nói, vấn đề lớn hơn là việc xem ti vi thụ động (hoặc băng video hoặc đĩa DVD dành cho trẻ em), vốn được biết là có những ảnh hưởng bất lợi về mặt nhận thức – có thể gây ra kích thích quá mức và có khả năng gây hại.

  Vậy, bạn còn chần chừ gì nữa?

  Đã đến lúc đưa các bé con và cả những em bé đang chập chững tập đi ra ngoài nhiều hơn rồi. Tắt hết những chương trình ti vi kia đi và tổ chức vài hoạt động ngoài trời giúp phát triển trí não nào – những hoạt động này cũng giảm nhẹ nguy cơ béo phì và giúp trẻ học hỏi và hoà nhập với những người khác nữa đấy.

  Bằng cách đưa ra những lựa chọn tích cực cho cả một thế hệ trẻ được sinh ra trong thế giới công nghệ, chúng ta có thể giúp chúng xây dựng một tương lai sáng lạng hơn bằng cách chọn những hoạt động tốt hơn trong giờ chơi. Bạn có thể tưởng tượng được cảnh chúng trưởng thành, không gặp khó khăn trong việc kết nối với công nghệ nhưng lại gặp khó khăn trong việc kết nối với nhau không? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu việc đó đã trở thành quy phạm? Hãy cùng nhau, thay đổi nào.

  Theo http://www.bellybelly.com.au/

  <<<Sự phát triển trong năm đầu đời
  <<< Sự phát triển
  Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  https://www.youtube.com/watch?v=Z6NT0ulkjvY mọi ng xem nè, bé dễ thương và hài hước khó đỡ