Nếu bé đau bụng từng cơn, nôn ói sau khi ăn, lừ đừ mệt mỏi, sốt nhẹ thậm chí sốt cao 40 độ, thì có thế bé đang bị trúng thực, rối loạn/viêm đường tiêu hóa.


Không hiểu do ăn đồ ăn vặt, hay đồ ăn ở trường có vấn đề, mà một lần đi học về, con tôi nôn ói dữ dội, người hâm hấp sốt, đi ngoài phân lỏng, có bọt.

Tôi cho bé uống chút nước tráng miệng, rồi nấu cháo thịt bằm cho con ăn cho lại sức, nhưng ăn bao nhiêu con lại ói bấy nhiêu. Thằng bé hoạt bát là thế, hiếu động là thế, mà bây giờ lừ đừ như người mất hồn. Con chỉ nằm một chỗ, mẹ hỏi không buồn nói, chỉ gật và lắc đầu. Bé mệt và đi ngủ sớm, nhưng nửa đêm con khóc ôm bụng kêu đau. Tôi hỏi con đau ở đâu, bé chỉ vào rốn. Môi con khô, nứt ra chảy máu. Da mặt con cũng hồng lên như da đứa trẻ mùa lạnh. Tôi đo nhiệt độ, hốt hoảng khi con đang sốt 39-40 độ. Con đi ngoài liên tục 4-5 lần trong đêm, mỗi lần chỉ chút một, nhưng vừa ra khỏi phòng vệ sinh là lại luống cuống: “Mẹ ơi, con mắc ị”. Tôi cố gắng cho con uống miếng sữa cho ấm bụng, con uống một chút lại ói ra bằng hết, ói cả thuốc hạ sốt. Con ngủ không ngon, cứ cựa mình, thi thoảng tỉnh dậy lại mếu máo kêu đau. Tôi xức dầu ấm vào bụng và vùng lưng cho con, chỉ chờ trời sáng mau mau để đưa con đi khám.

tieu-chay-2
Trẻ bị bệnh đường tiêu hóa thường có các triệu chứng: nôn ói, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, sốt... (Ảnh: Internet)


Tôi đưa con đến phòng cấp cứu, bệnh viện NĐ2. Sau khi thăm khám sơ sơ, con được chuyển về bác sĩ khoa tiêu hóa. Bác hỏi han về tình trạng của con, các triệu chứng… Bác khám cho bé rất kỹ, cả tai, mũi họng cho con để loại trừ tất cả các khả năng viêm tai, viêm phổi có thể là nguyên nhân sốt. Kết quả: bé bị trúng thực, rối loạn tiêu hóa. Bác cho con 10 ống men, rồi dặn dò mẹ cách chăm sóc con, hẹn nếu 3 ngày không đỡ, hoặc tình trạng nặng hơn, sốt cao thì quay trở lại nhập viện.

Khi bé bị rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như ói, đau bụng, đi ngoài phân lỏng và nhiều lần, mẹ hãy xác định rõ những thông tin sau, rất cần thiết cho quá trình khám bệnh của con nếu cho bé đi bác sĩ: Mẹ/ trường đã cho con ăn gì? Con đau bụng khi nào? Con bị ói mấy lần? Ói ra sao? Có đi ngoài không? Đi ngoài bao nhiêu lần trong 1 ngày? Phân ra sao? Con có sốt không? Sốt bao nhiêu độ? Mẹ đã cho con uống những thuốc gì?...

tieu-chay-1
Khi trẻ sốt cao, cha mẹ cần đưa bé đi bệnh viện khám (Ảnh: Internet)


Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ cũng cần lưu ý:

  1. Bé càng nôn ói nhiều càng dẫn đến mất nước và bé mệt, kiệt sức. Nếu trẻ nôn ói, mẹ không nên cho con ăn cơm/cháo, uống sữa lại ngay. Mẹ nên cho con uống nước lọc (hoặc nước dừa tươi) để bù nước, mỗi lần một chút (khoảng 10-30ml) , uống nhiều lần.
  2. 2 tiếng sau khi con ói, mẹ có thể cho uống chút sữa cũng với lượng vừa phải và chia làm nhiều lần.
  3. 6-8h sau ói mẹ hãy cho con ăn, đồ ăn mềm, dễ tiêu, lượng thức ăn cũng chia nhỏ ăn nhiều lần để dạ dày thích nghi và giúp con tiêu hóa hết vi khuẩn trong ruột.
  4. Không nên cho bé uống thuốc giảm đau, hoặc smecta để kìm cơn tiêu chảy.
  5. Nếu bé chỉ đau bụng, ói, sốt nhưng không đi ngoài thì tình trạng đau có thể kéo dài tối đa 7 ngày.Trường hợp bé sốt cao kéo dài 2 ngày phải quay lại khám ngay tức khắc. Nếu bé đi phân có máu, nhầy… phải đưa bé vào bệnh viện lấy phân đi xét nghiệm.
  6. Kiểm tra lại thực đơn của con, luôn đảm bảo đồ ăn sạch, tươi, hạn chế những thực phẩm nhiều hóa chất và trái cây có khả năng nhiễm thuốc trừ sâu.

Chúc các mẹ bình tĩnh xử lý và chăm sóc bệnh về đường tiêu hóa cho con thật tốt nhé!

<< Bệnh trẻ em