Có tự tin thì mới có thể thành công và hạnh phúc trong cuộc sống, và đó là điều mà bố mẹ nào cũng mong con mình đạt được. Nhưng làm thế nào để dạy con tự tin đây, trong khi chính bản thân bố mẹ nhiều lúc còn chẳng thấy tự tin chút nào trong một trong “công việc” quan trọng nhất của đời mình - nuôi dạy con.

Vậy thì bố mẹ hãy nghe lời khuyên của các chuyên gia nhé:

Hãy khen con đúng cách

Trẻ con rất cần được động viên và khen ngợi, nhưng hãy lưu ý có một đường ranh rất mỏng manh giữa khen ngợi tích cực và tiêu cực. Bạn biết đấy, những thử thách mà con trẻ cần vượt qua nhỏ bé lắm nếu so với chuẩn của người lớn - chỉ là chuyện tập bò, tập đi, tập ném banh hay tập vẽ vòng tròn, chẳng hạn vậy; và bé cần được khen ngợi trước những nỗ lực ấy của mình. Nhưng bên cạnh đó, nếu quá thường xuyên được nghe khen ngợi, bé có thể trở nên tự mãn, hoặc ngược lại là cảm thấy nhàm chán trước lời khen của người lớn và sẽ lờ đi.

Nghe thì phức tạp nhưng thật ra, các chuyên gia nói rằng để tránh bước qua lằn ranh này, bạn đừng khen con khi bé làm điều gì đó cần phải làm - chẳng hạn như tự đánh răng, tự bỏ quần áo bẩn vào giỏ, tự biết chào hỏi… Những lúc này bạn chỉ cần nói câu “Cám ơn con,” đơn giản là được. Và hãy cố gắng thật cụ thể với con, chẳng hạn như thay vì nói rằng bức tranh của bé đẹp tuyệt vời, hãy khen cách bé phối màu tốt ra sao.

good-son
(Ảnh: Internet)

Đừng quá sốt sắng “giải cứu binh nhì”

Bản năng của người làm bố mẹ là bảo vệ con - bảo vệ con khỏi bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần, bảo vệ con tránh khỏi những sai lầm. Nhưng nếu bạn tìm cách can thiệp chẳng hạn như tạo áp lực lên cô giáo để con được ưu ái hơn, hay tìm cách cho con đến một bữa tiệc mà bé không được mời thì bạn đang làm sai rồi đó. Kể cả khi còn nhỏ, bé đã cần bắt đầu học cách chấp nhận những cảm xúc như buồn, giận, và học cách tự vượt qua thay vì để bố mẹ dọn đường cho mình.

Hãy để con có cơ hội được trải nghiệm, thậm chí là được làm sai mà không bị áp lực sẽ bị bố mẹ chỉ trích, trừng phạt, hay “chỉ” là cố gắng ra tay sửa sai cho bé.

Hãy để con được quyết định

Được tự mình quyết định sẽ giúp bé tự tin hơn, cũng như có được cơ hội để rút ra được những bài học dễ nhớ hơn. Tuy nhiên, bạn hãy chỉ cho con lựa chọn trong giới hạn để tránh bé bị rối và khiến cho tình hình thêm phức tạp. Chẳng hạn hãy chỉ để con chọn mặc giữa áo xanh với áo đỏ thay vì hỏi bé muốn mặc áo nào, để con chọn ăn nui hay ăn cơm thay vì hỏi bé muốn ăn gì… Và bên cạnh đó, hãy làm rõ rằng có những việc mà bố mẹ sẽ quyết định thay cho bé, chẳng hạn như chuyện hôm nay có đi học hay không, ra đường có đội mũ bảo hiểm hay không.

Hãy tích cực

Trẻ con có thể cảm thấy thất vọng, nản lòng khi thất bại - ai cũng vậy thôi. Những lúc này, thay vì những câu sáo rỗng như, “Con vui lên đi, có việc gì đâu mà buồn!” hay “Không sao đâu, với mẹ thì con lúc nào cũng giỏi nhất!” bạn hãy giúp bé suy nghĩ theo hướng nên làm gì để rút kinh nghiệm và đạt được kết quả tốt hơn. Nếu con buồn vì làm toán kém hơn bạn cùng bàn, hãy giải thích rằng mỗi người có một thế mạnh khác nhau, đồng thời hãy dành thêm thời gian để cùng con luyện toán.

Nuôi dưỡng đam mê của con

Bạn hãy cố gắng cho con tiếp xúc với nhiều hoạt động khác nhau, khuyến khích tìm ra thứ mà bé thích. Những đứa trẻ có đam mê - dù đó là khủng long hay đam mê nấu nướng - cũng đều cảm thấy tự hào về “chuyên môn” của mình và dễ thành công hơn ở cả những lĩnh vực khác trong đời sống.

Khuyến khích con giải quyết vấn đề

Theo các chuyên gia, kể cả con có còn nhỏ, bạn vẫn có thể dạy bé cách tự giải quyết vấn đề, và điểm mấu chốt ở đây là sự kiềm chế của chính bạn.

Nếu con tìm đến bạn để mách về chuyện bị đứa trẻ khác tranh đồ chơi, thay vì đứng ngay dậy để giải quyết, bạn hãy hỏi xem con nghĩ có cách nào để lấy lại món đồ chơi đó? Kể cả khi ý tưởng đầu tiên của con là đi giật lại đi nữa, cũng hãy bình tĩnh hỏi xem bé nghĩ điều gì sẽ xảy ra khi làm như vậy, rồi hỏi bé xem có cách nào khác để không phải đánh nhau hay không. Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi được nghe các phương án giải quyết của con mình đấy. Nếu ban đầu bé chưa quen với việc này, hãy dẫn dắt bằng cách đưa cho bé những gợi ý hữu ích.

grownups_baby_and_toddler_age_page_1024_576
(Ảnh: Internet)

Dạy con giúp đỡ người khác


Khi làm việc tốt, giúp đỡ người khác, con cảm thấy mình có thể tạo ra được sự khác biệt và do đó cảm thấy tự tin hơn. Vậy nên bạn hãy cho con đảm nhận vai trò gì đó trong nhà, dù là nhỏ, nhưng đó là “công việc” của bé. Bé sẽ dần dần học cách có trách nhiệm, cách xử lý tình huống, đây sẽ là nền tảng cho khả năng giải quyết vấn đề sau này.

Cho con được tiếp xúc nhiều với người lớn

Việc này sẽ giúp mở rộng thế giới của con, giúp con có những cái nhìn đa chiều hơn. Các nghiên cứu còn cho thấy việc được có những mối quan hệ gần gũi với người lớn - ông bà, cô chú, giáo viên hay bạn của bố mẹ - sẽ khiến bé sôi nổi hơn.

Hình dung về tương lai

Khi có thể tưởng tượng được mình làm điều gì đó quan trọng khi lớn lên, bé cũng có thể cảm thấy tự tin hơn. Có thể ước mơ hiện tại của con bạn là làm ca sĩ ngôi sao hay phi hành gia vũ trụ, đừng tìm cách dập tắt, cho đó là điều không tưởng. Và cả khi bé thay đổi ý định thì điều quan trọng là bé có ước mơ và mục tiêu để hướng tới.

<<< Cuộc sống của mẹ

<<< Cuộc sống của ba

<<< Dạy con kỹ năng sống