TIN TÀI TRỢ.

Bé và những bước tiến thần kỳ từ khi mới sinh cho đến khi đi học

 • 1.25K Lượt chia sẻ
 • 9.61K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Người mẹ nào cũng đều cảm nhận được điều kỳ diệu ngay trong lần siêu âm đầu tiên. Và kể từ thời điểm đó, cơ thể bé nhỏ trong bụng mẹ bắt đầu phát triển, học hỏi với tốc độ đáng kinh ngạc. Có rất nhiều bước phát triển kỳ diệu của của bé mà chính người mẹ cũng không thể nhận ra; vậy nên sau khi đọc những thông tin dưới đây về những bước tiến của bé, có thể bạn sẽ phải thốt lên kinh ngạc.

  Phần 1: Từ trong bụng mẹ đến năm đầu đời

  1. Trong bụng mẹ: Đã có thể cảm nhận thế giới bên ngoài

  “Mẹ ơi, mẹ làm con sợ quá!”
  Em bé trong tử cung của mẹ sẽ bị giật mình khi nghe thấy một tiếng động lớn hoặc bất thình lình. Khả năng này xuất hiện vào khoảng tuần thai thứ 23. Bất kỳ phụ nữ nào mang thai ở quý thứ hai hoặc thứ ba đều có thể chứng thực được điều này: khi mẹ hắt hơi, em bé trong bụng có thể bị giật nảy người. Nhưng nếu những tiếng động ấy được lặp đi lặp lại thường xuyên thì em bé sẽ bắt đầu làm quen và không còn phản ứng như vậy nữa – đây chỉ là dấu hiệu cho thấy não bộ của bé phát triển bình thường nên bạn không cần phải lo lắng.

  Thở trong nước.

  Em bé của bạn bắt đầu “hít thở” khi vẫn còn đang nằm trong tử cung của mẹ, mặc dù lúc đó phổi của bé không hề tiếp nhận khí oxy. Vào khoảng 27 tuần tuổi, buồng phổi chứa đầy dịch của bé sẽ bắt đầu nở ra và nén lại dựa trên sự co thắt nhịp nhàng của cơ hoành và cơ ngực, quá trình này sẽ giúp bé phát triển các cơ bắp và động mạch cần thiết cho việc hít thở thực sự về sau. Để chuẩn bị cho lần đầu tiếp xúc với không khí bên ngoài, trẻ sơ sinh cần có thời gian luyện tập để có thể tự hít thở.

  Ngửi mùi hương bên ngoài.

  Bắt đầu từ khoảng 28 tuần tuổi, em bé đã có thể ngửi thấy mùi hương mà người mẹ đang ngửi được từ bên ngoài. Một nghiên cứu được tiến hành để chứng minh khả năng này của bé: khi các nhà nghiên cứu cho thai phụ ngửi một ít tinh chất bạc hà, thai nhi dưới 28 tuần tuổi không có biểu hiện gì, nhưng khi thai nhi này lớn hơn thì lại có những phản ứng như mút miệng, nhăn mặt, hoặc chuyển động. Khứu giác của bé thực sự nhạy hơn nhờ khối nước ối đang bao bọc bé - như chúng ta biết, các phân tử mùi khuếch tán tốt hơn trong chất lỏng (chẳng hạn như trong dịch nhầy ở mũi).

  Trong 3 tháng cuối thai kỳ, nhau thai cũng cho phép các phân tử mùi lọt qua dễ dàng hơn. Điều đó có nghĩa là bé cũng cảm nhận được mùi hương từ các món ăn hấp dẫn mà bạn ăn trong tháng cuối cùng.

  webtretho_buoc-tien-than-ky
  (Ảnh: GettyImages)

  2. Năm đầu đời: Lớn lên từng ngày


  Lớn nhanh như thổi.
  Em bé của bạn đang lớn lên, nhưng lớn như thế nào? Sau lần giảm bớt trọng lượng lúc đầu, các bé thường tăng thêm khoảng 30g trong khoảng 3 tháng đầu, sau đó tăng đều 20g mỗi ngày cho đến khi được 1 tuổi; thông thường, so với cân nặng lúc mới sinh thì sau 4 tháng, bé sẽ nặng gấp đôi, và vào sinh nhật đầu tiên thì sẽ nặng gấp 3. Đồng thời, hàng tháng, chiều cao của bé sẽ tăng thêm từ 1 đến 1,5 cm. Nếu cứ giữ nguyên tốc độ tăng trưởng này, nếu lúc mới sinh bạn nặng 4kg và dài 50cm, thì vào năm 20 tuổi bạn sẽ cao khoảng 7,6m và cân nặng khoảng 143kg.

  Nhận biết được vị mặn.

  Mặc dù con bạn có thể phân biệt các vị như ngọt, đắng, chua ngay từ lúc mới sinh, nhưng bé không thể cảm nhận được vị mặn cho đến khi bé được 4 tháng tuổi – lúc này, các protein cảm thụ natri của bé mới phát triển trong các nụ vị giác. Khả năng cảm nhận vị mặn cũng liên quan đến sự phát triển của thận. Điều này xuất hiện một cách tự nhiên trong quá trình phát triển của bé và hoàn toàn không liên quan gì đến lượng muối được người mẹ sử dụng trong quá trình mang thai.

  Chỉ nhìn thấy mẹ mà thôi.

  Khi mới sinh, kích thước đôi mắt của em bé đã đạt khoảng 75% so với lúc trưởng thành. Tuy vậy, thị lực của bé mới chỉ đạt 20/2400, có nghĩa là bé chỉ có thể nhìn rõ đối tượng trong phạm vi 30 cm - chính xác là bé chỉ có thể nhìn rõ khuôn mặt bạn khi bạn ôm ấp hoặc cho bé bú. Khi được 6 tháng, tầm nhìn của bé được cải thiện đến mức 20/20. Đó là lý do vì sao việc cho bé tiếp xúc với nhiều đồ chơi trực quan là vô cùng quan trọng, sẽ hỗ trợ cho sự liên kết giữa đôi mắt và bộ não được phát triển một cách chính xác.

  Mời xem tiếp: Những bước tiền thần kỳ khi bé trong tuổi tập đi | từ mẫu giáo đến tiểu học
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #2
  Bé và những bước tiến thần kỳ trong tuổi tập đi - năng lực học hỏi phi thường, ghi nhận mọi thứ

  Sự bùng nổ về từ vựng.
  Từ khá lâu trước khi biết nói, trẻ đã có thể hiểu được ngôn ngữ rồi. Khoảng 1 tuổi, con bạn đã có thể hiểu được khoảng 70 từ, nhưng nói vẫn là việc quá khó khăn với bé. Khi được 18 tháng tuổi, vốn từ vựng của các bé chập chững thường phát triển đến mức đáng kinh ngạc, thậm chí là phát triển tăng theo từng giờ. Khi được 6 tuổi, bé đã có thể hiểu được khoảng 13.000 từ (so với khoảng 60.000 từ của người lớn), mặc dù bé không thể vận dụng hết tất cả vốn từ của mình.

  Tay trái và tay phải.
  Hầu hết các bé 1 tuổi đều thuận cả hai tay, hoặc sử dụng cả hai tay ngang bằng nhau. Khi được 2 hoặc 3 tuổi, các bé sẽ thể hiện rõ mình thuận tay phải hay tay trái – có đến 90% trẻ em thuận tay phải.

  Tại sao có nhiều trẻ em thuận tay phải đến như vậy? Không ai có thể biết chắc về điều này. Gien di truyền đóng một vai trò quan trọng (bố mẹ thuận tay trái thì nhiều khả năng con cái cũng thuận tay trái), bên cạnh đó là tiêu chuẩn của xã hội, của trường học. Ngoài ra, có một giả thuyết giải thích vì sao con bạn có xu hướng sử dụng tay phải nhiều hơn từ rất sớm, đó là trong tuần cuối của thai kỳ, khoảng 75% số bào thai có xu hướng xếp cánh tay phải bên ngoài nên có thể di chuyển tự do hơn. Một lý giải khác cho rằng vì các em bé thường hay quay đầu về phía bên phải hơn là bên trái (nhưng có vẻ lời giải thích này không rõ ràng). Tuy vậy, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng điều này đơn thuần chỉ là một hành vi được học hỏi – phụ huynh thường đưa các đồ vật cho con mình bằng tay phải, và các bé sẽ học theo điều đó.

  webtretho_buoc-tien-than-ky-2
  Con chưa nói nhiều thôi chứ hiểu nhiều lắm rồi đó nhe. (Ảnh: GettyImages)

  Những bước tiến của bộ não.
  Mặc dù chức năng cơ bản của bộ não trẻ nhỏ đã hình thành từ lúc mới sinh, nhưng vỏ não của các bé – phần não bộ có chức năng tư duy, lưu giữ ký ức và điều khiển hoạt động của các cơ – chỉ được kích hoạt khi các bé thực sự trải nghiệm thế giới bên ngoài.

  Trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuổi, cứ mỗi giây vỏ não của bé sẽ có thêm hơn 2 triệu khớp thần kinh mới – đây chính là những mối nối giữa các tế bào não. Lên 2 tuổi, con bạn sẽ có hơn 100 tỉ khớp thần kinh – con số cao nhất trong suốt cuộc đời người, đó chính là lý do giải thích vì sao trong giai đoạn này các bé có năng lực học hỏi đáng kinh ngạc. Giai đoạn đỉnh cao của năng lực tiếp thu kiến thức có thể kéo dài đến khi bé được 8 tuổi, nhưng thực ra các bé vẫn không hề sử dụng hết toàn bộ các khớp thần kinh của mình. Khi con bạn thực sự trưởng thành, có đến hơn 50% số lượng khớp thần kinh sẽ mất đi.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #3
  Phần 3: Phát triển vượt bậc từ mẫu giáo đến tiểu học

  4. Bé mẫu giáo: Phát triển nhận thức không ngừng


  “Eureka, ta là ta!” – các bé ở độ tuổi này thường tỏ ra khó bảo – không chỉ bởi vì các bé cố tình ương ngạnh mà còn bởi vì các bé đang trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc được gọi là “bước đầu hình thành cá tính riêng”. Đây là giai đoạn bọn trẻ bắt đầu hiểu rằng chúng đang được tách biệt dần khỏi người lớn và phải nỗ lực để khẳng định mình.

  Khi con bạn tuyên bố “Của tớ!” và ôm khư khư món đồ chơi của mình trong khi chơi cùng nhóm, đây không phải là biểu hiện của sự ích kỷ mà có thể được xem là một thành tích của nhận thức. Lúc này, bé đã có thể cảm nhận bản thân mình là một cá thể riêng biệt, vì vậy, bé muốn thể hiện sự sở hữu. Cách nói “của con (hay của tớ)” cho thấy bé đã hiểu rằng bạn – và những đứa trẻ khác – là những người tách biệt so với bé.

  webtretho_buoc-tien-than-ky-3
  Búp bê này là của con đó nha! (Ảnh: GettyImages)

  Trẻ con thường dễ quên.
  Các bé sẽ không thể nhớ được người bạn thân nhất của mình cho đến khi vào mẫu giáo – tuy rằng cũng có một số bé có thể làm được điều này từ trước 3 tuổi – các nhà tâm lý học gọi đây là “chứng hay quên của trẻ nhỏ”. Nhiều người cho rằng lý do chúng ta không thể nhớ được những điều xảy ra trong những năm đầu đời của mình là mặc dù ký ức vẫn nằm trong não bộ chúng ta nhưng lại không thể đánh thức được. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng những trải nghiệm đầu đời không bao giờ được đưa vào kho dữ liệu dài hạn bởi khả năng ghi nhớ của bộ não trong giai đoạn này chưa thật sự hoàn thiện.

  Nhưng điều đó không có nghĩa là những trải nghiệm của con bạn từ trước 3 tuổi sẽ không ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của bé mà thực tế là ngược lại, chỉ có điều chúng không thể gợi lại trong trí nhớ của các bé sau này.

  Có một “tần số” riêng.

  Các bé mẫu giáo thường không nghĩ theo cách giống người lớn chúng ta, bởi chưa có khả năng tư duy logic. Thay vào đó, trẻ nhỏ thường hiểu tất cả theo nghĩa đen, nghĩa là các bé không thể nắm bắt được các khái niệm trừu tượng, và luôn đặt mình là trung tâm, các bé không thể tưởng tượng được hoàn cảnh và vị trí người nào khác, trừ chính bản thân bé.

  Các bé từ 4 đến 6 tuổi thực sự tin rằng bạn có thể giữ không cho con quái vật vào phòng bé bằng cách dán những câu “thần chú” như “Quái vật không được vào đây!” trên cánh cửa phòng. Và nếu bạn đang buồn, bé con của bạn có thể mang đến cho bạn một con gấu bông của mình, đơn giản vì bé cảm thấy con gấu bông đó đã giúp bé dễ chịu hơn như thế nào – điều này được giải thích bởi vì bé luôn coi mình là trung tâm và áp dụng điều đó với tất cả mọi người.

  5. Bé tiểu học: Cuộc cách mạng của sự “trưởng thành”


  Tính cách và đạo đức.

  Những thay đổi về tâm lý trong não bộ của các bé trong độ tuổi đến trường sẽ giúp bé nhận thức được những chuẩn mực đạo đức nhất định trong môi trường mà mình đang sống.

  Trước độ tuổi này, con bạn có vẻ nghiêm chỉnh tuân theo hầu hết các quy tắc bởi các bé luôn cảm thấy lo sợ sẽ gặp rắc rối. Nhưng giờ đây, nhận thức của các bé phát triển hơn rất nhiều và bé đã có thể tự mình phân biệt đúng – sai, có những cái nhìn khác, đồng thời bé cũng biết cân nhắc trước những quan điểm do người khác đưa ra, biết cảm thông và quan tâm đến người khác. Với sự phát triển của nhận thức, các bé trong độ tuổi này có thể tự cảm thấy có lỗi khi vi phạm một điều gì đó – kể cả khi không bị phát hiện.

  webtretho_buoc-tien-than-ky-4
  Bé không chỉ nhận ra mình là một cá thể riêng biệt mà nhận thức phát triển giúp bé biết tự phân biệt đúng – sai, biết cách sắp xếp trí nhớ của mình. (Ảnh: GettyImages)

  Độc thoại nội tâm.
  Vào khoảng 8 tuổi, con bạn bắt đầu chơi trò độc thoại với trí tưởng tượng của mình. Thay vì để các món đồ chơi của mình (chẳng hạn như những con thú bông, anh chàng cướp biển, những chiếc xe hơi) nói chuyện với nhau thì bé bắt đầu tự nói chuyện với chính mình về những sự kiện xảy ra, về những trải nghiệm mới, hoặc trò chuyện nhiều hơn với bạn bè và người thân. Có thể bạn sẽ hơi mệt mỏi vì phải nghe con nói về những câu chuyện tưởng tượng hơi vô lý, những đây chính là hành vi hoàn toàn bình thường (thậm chí còn giúp ích cho sự phát triển của bé), cũng giống như những trò chơi tập thể trước đó mà bé tham gia.

  Làm chủ trí nhớ.

  Đến độ tuổi này, con bạn bắt đầu có cảm giác điều khiển được trí nhớ của mình. Ban đầu, các bé đã có thể nhớ được mọi thứ, nhưng lại không biết cách điều khiển trí nhớ theo ý mình. Tuy nhiên, khi được khoảng 6 tuổi, các bé bắt đầu luyện tập ghi nhớ các thông tin, tài liệu, vào đến 7 tuổi thì đã có thể phân chia các thông tin trong bộ nhớ của mình thành từng loại, nhóm và sắp xếp chúng một cách rõ ràng hơn để có thể nhớ lại về sau.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana