La mắng, trách phạt con nhà người khác là một việc rất nhạy cảm, đặc biệt giữa những người lớn với nhau; nhưng nếu đứa con nhà người khác đó làm điều có thể gây nguy hiểm hoặc ảnh hưởng xấu đến con bạn thì bạn không thể ngoảnh mặt làm ngơ. Nên phản ứng thế nào thì còn tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, bạn có thể tham khảo vài cách xử lý mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

6. Bắt nạt bạn bè ở sân chơi


Đứa con nhỏ của bạn đang chơi vẽ tranh với phấn màu thì hai đứa bé lớn hơn tới mượn vài viên phấn. Bạn đã cho chúng vài viên rồi nhưng sau đó chúng lại quay lại đòi thêm. Con bạn nói “Không” nhưng bọn trẻ lớn hơn vẫn giật lấy mẩu phấn trên tay thằng bé.

webtretho_otherskid2_1_345

Nhẹ nhàng nhưng dứt khoát cho trẻ hiểu không nên giành giật nhau (Ảnh: Inmagine)

Điều bạn muốn làm: Bạn rất muốn quát lên, “Ngừng ngay lại! Mấy đứa có biết điều không hả? Không được giành đồ chơi của em chứ!” Tuy nhiên phương pháp quát tháo này chỉ khiến cho bọn trẻ hoảng sợ và đặt bố mẹ chúng vào thế phải che chở cho con mình.

Điều bạn nên làm: Trước nhất, bạn hãy cho thấy sự hiện diện của mình; thường thì chỉ cần như vậy đã đủ để ngăn chặn những hành vi ngỗ nghịch. Nếu vẫn không có tác dụng, bạn hãy nói với bọn trẻ bằng giọng bình tĩnh nhưng nghiêm khắc: “Các cháu không được giành giật đồ của người khác, vì có thể làm cho nhau bị đau.” Hãy để cho bọn trẻ biết con bạn sẵn lòng chia sẻ đồ chơi, nhưng đổi lại, chúng cũng phải biết nhường nhịn và phải bỏ cái lối giành giật đi. Và nếu bọn trẻ kia vẫn tiếp tục cứng đầu, lúc đó bạn nên cất phấn và dẫn con sang chỗ khác.

2. Buổi chơi chung thảm họa


Cô bé cùng chơi với đứa con gái nhỏ của bạn luôn thích ra lệnh này nọ, không chỉ vậy còn hay giành đồ chơi rồi không chịu dọn dẹp gì cả.

Điều bạn muốn làm: Bắt cô bé đó ngừng chơi rồi gửi nó về nhà.

Điều bạn nên làm: Đây là nhà của bạn mà! Đành là vậy, nhưng bạn cũng nên kiềm chế bản thân; biết đâu vị khách nhỏ hôm nay cũng có một ngày không mấy vui vẻ thì sao. Hãy nhắc lại các nguyên tắc (“Trong nhà cô, mọi người cùng chơi với nhau và ai cũng phải tự dọn đồ do mình bày ra”), rồi hứa với bé một phần thưởng (“Khi nào dọn xong, mình sẽ ăn bánh quy, uống nước chanh”). Nếu đứa bé kia vẫn không chịu chơi một cách ngoan ngoăn, bạn có lẽ phải thử tách bọn trẻ ra cho chúng tự chơi riêng một lúc xem tình hình có cải thiện không.

Bạn không nên phạt con người khác, trừ khi được phép của phụ huynh. Và kể cả có được phép đi nữa, bạn cũng không nên lạm dụng quyền hạn của mình, chỉ phạt khi cô bé có những cư xử thái quá hơn như là ném đồ chơi hay tỏ ra ương bướng. Nếu thấy cần, bạn có thể hỏi chính cô bé đó xem có nên gọi điện hỏi xem mẹ bé có gợi ý gì hay không (việc đe dọa có thể làm thay đổi thái độ của bé!). Bạn cũng hãy thẳng thắn nhận xét về buổi chơi: “Hôm nay mình chơi với nhau không được hòa thuận và phân công kém quá.”

Thường thì các vị khách nhỏ sẽ muốn bạn vừa lòng. Chị Quỳnh, người đã có nhiều kinh nghiệm tổ chức các buổi chơi chung cho hai đứa con tuổi mầm non với bạn bè của chúng cho biết: “Mỗi lần có bé nào quấy phá, tôi thấp người xuống ngang tầm mắt của bé để thể hiện sự tôn trọng và nói chuyện. Các bé cảm nhận được khi nào chúng được đối xử công bằng và sẽ hợp tác lại với mình.”

6 điều nên nhớ khi trông coi/ chăm sóc con người khác:

webtretho_otherskid2_2_345

Luôn giải thích rõ ràng ngay từ đầu cho bé hiểu những mong muốn của bạn (Ảnh: Inmagine)

- Hành động nhẹ nhàng, không dùng đến bạo lực, hãy nhớ mục tiêu của bạn là giúp bé sửa sai chứ không phải là trừng phạt.

- Trao đổi trước với phụ huynh của bé về các quy định, ví dụ về số giờ bé được ngồi trước TV hay các loại thức ăn vặt bé được ăn.

- Giải thích với chính đứa bé điều bạn mong đợi, xác định những ranh giới rõ ràng. Bạn hãy dành ra vài phút để cho bé biết các quy định: “Không được chạy nhảy hoặc chơi banh trong nhà, mọi người phải chia sẻ, nhường nhịn nhau, chơi xong phải cất đồ chơi vào chỗ cũ…”

- Chuyện nhỏ hóa không. Nếu bé vô tình làm đổ chồng khăn hay quên nói cám ơn khi nhận quà bánh từ bạn thì cũng đừng chăm chăm "chỉnh" lại. Bạn phải nhớ rằng mỗi ông bố bà mẹ đều có tiêu chuẩn riêng về nề nếp cư xử.

- Đừng làm bé ngượng. Không bao giờ phạt một đứa trẻ trước mặt bạn bè của bé. Luôn nhắc đến bé như một phần của cả nhóm: “Cô thấy các con chơi nãy giờ cũng mệt rồi, bây giờ hãy cùng nghỉ để ăn quà nhé.”

- Nhấn mạnh ưu điểm. Trong trường hợp bạn phải nhắc một bé nào khác nên biết chia sẻ, dọn dẹp hay không được ném đồ đạc lung tung, thì sau đó đừng quên khen ngợi con của bạn vì đã chơi ngoan (nói riêng với bé thôi nhé).