Ai cũng bảo, con là món quà tuyệt đẹp của thượng đế, con giúp vợ chồng gắn kết nhau hơn, thậm chí có nhiều người dùng con để trói buộc vợ/chồng của mình. Tuy nhiên, hôn nhân, cuộc sống gia đình không chỉ toàn màu hồng. Có nhiều lý do khiến hai vợ chồng lục đục kể từ khi thành viên nhí xuất hiện trong nhà đấy, bố mẹ xem có đúng không nhé!


1. Đặt tên cho con


Ngay từ khi con chưa ra đời, chuyện đặt tên cũng đã rần rần cả nhà rồi. Nếu cả bố và mẹ đều có những cái tên thật đẹp cho con, sẽ phải có một trận chiến để quyết định xem tên chính thức của con là gì, tên ở nhà của con là gì để vừa lòng tất cả. Đôi khi cả ông bà nội ông bà ngoại cũng tham gia vào trận này nữa. Nào là không được đặt tên giống với anh em bà con họ hàng gần xa, nào là có nên bỏ thêm họ mẹ vào tên con không, v.v... và v.v...

180930172-new-born-cries-on-september-17-2013-at-the-gettyimages

2. Con giống ai?

Có thể chỉ là những nhận xét của người ngoài hoặc của những người thân, nhưng chuyện so đo con giống ai, giống như thế nào cũng có thể khiến vợ chồng khó chịu với nhau. Bên nội bên ngoại được đem lên bàn cân về chuyện nhan sắc, tài năng khiến vài câu nói vu vơ cũng làm cho gia đình nhỏ dậy sóng.

3. Thức đêm
Con không chịu ngủ thẳng giấc mà luôn gào khóc giữa đêm khuya để đòi bú, đòi ẵm, đòi dỗ dành, đòi thay tã... và hàng ngàn lý do khác. Sau giai đoạn sơ sinh là tới lúc con mọc răng, bố mẹ buộc phải thức khuya hoặc hi sinh giấc ngủ để chăm con. Đang chăn ấm nệm êm bỗng bị đánh thức dậy và không biết có cơ hội quay về giường để ngủ tiếp hay không, ai mà chẳng phát cáu lên được. Đặc biệt khi hai vợ chồng thỏa thuận thay phiên nhau "trực", sẽ có nhiều tranh luận gay cấn. Con người ta đặc biệt khó chịu những lúc thiếu ngủ hay đói bụng, trong trường hợp chúng cứ kéo dài như thế thì hục hặc là chuyện sớm muộn gì cũng đến.

4. Con ốm

Chăm sóc con ốm là một cực hình. Và phải hai người cùng chung sức thì mới vượt qua được. Thế nhưng, với tâm lý xót con, hai vợ chồng có thể cấm cẳn mà đổ lỗi cho nhau vì đã "sơ suất, sai lầm, bất cẩn..." khiến con phải ốm. Thêm vào đấy, việc làm việc nhà rối tung cả lên, ai cũng có nỗi lo nỗi bực riêng mình, cứ làu bàu càu nhàu, trước sau gì cũng chiến tranh.

524811177-father-holding-his-newborn-baby-daughter-gettyimages

5. Dạy con theo phương pháp nào
Phương pháp dạy con cũng rất dễ khiến vợ chồng mâu thuẫn với nhau. Mỗi người đều có cách riêng của mình dựa vào bản năng, kinh nghiệm và những hiểu biết nhất định, vì thế, cá tính khác nhau rất dễ chống đối nhau trong việc chọn phương pháp dạy con.
Cãi nhau khi bàn bạc có thể giải quyết được, nhưng nếu 2 phương pháp cùng áp dụng lên con cùng lúc và người kia vô tình (hay cố ý) phá bĩnh chiến thuật dạy con của người này thì gay go to rồi đây. Trước khi dạy con, thể nào ba mẹ cũng phải dạy nhau một trận ra trò.

6. Cho con ăn
Ba có những món bố ghét, mẹ cũng có những món bố không ưa, còn con thì khẩu vị chỉ mới bắt đầu hình thành. Sự va chạm giữa ba và mẹ có thể kéo dài từ lúc chọn món, đi mua nguyên liệu cho đến tận khi đang đút con ăn rồi.

7. Dạy con học
- Mẹ bận rồi, Toán thì hỏi ba mày ấy!
- Ba đang phải giải quyết chuyện công ty, con đem ra mà hỏi mẹ đi!
- Mẹ ngày xưa giỏi Văn lắm, ra mẹ chỉ cho.
- Ơ hay, con phải tự học đi chứ, mẹ không học giùm con đâu!
...
Những câu nói quen thuộc trong các gia đình có con ở độ tuổi đi học. Bài tập về nhà không chỉ là nỗi buồn của học sinh mà còn là ác mộng của các vị phụ huynh.
Đảm bảo là khi ba mẹ đùn đẩy nhau việc giúp con học, con sẽ hờn, sẽ dỗi, sẽ khóc, sẽ cảm thấy tủi thân nhưng biết làm thế nào bây giờ, dạy con là một việc nặng nhọc không ai muốn gánh vào người, đặc biệt là còn phải chấp nhận nguy cơ bị đổ lỗi hoàn toàn khi có kết quả học tập của con.

521704285-young-family-with-baby-having-fun-gettyimages

8. Con quậy ở nhà hàng

Bất kể đứa trẻ nào cũng trở nên đặc biệt phấn khích khi được đi ăn nhà hàng, và thể nào chúng cũng phá vỡ bữa tối ngon lành lịch thiệp với vài trò quậy phá. Sau trận bẽ mặt là cơn giận dữ. Và từ con, cơn giận thể nào cũng biến thành cơn mưa chỉ trích đối phương vì đã lơ là trong việc dạy con, khiến con thô lỗ và bất lịch sự ở những nơi công cộng.
Vậy là lỗi của mình con đã kéo theo 2 người "vô tội" vào cuộc.

9. Ai yêu ai nhất?
Vợ yêu chồng nhất? Vợ yêu con hơn? Nỗi niềm người ba khi bị ra rìa.
Chồng còn yêu vợ chứ? Chồng yêu con thật con. Chồng có yêu ai nữa không? Nỗi niềm người mẹ xấu xí sồ sề sau sinh mất niềm tin vào đàn ông.
Vợ yêu con nhiều hơn chồng/ Chồng yêu con nhiều hơn vợ/ Con yêu mẹ hơn/ Con yêu ba hơn... Tất tần tật những so sánh này sẽ khiến hôn nhân không gặp bão táp mà gặp sóng ngầm, âm ỉ...

>>>Cuộc sống gia đình