Dù là nhạc giao hưởng của Beethoven hay những giai điệu sôi động, thậm chí cả rock, thì việc giúp con tiếp cận sớm với âm nhạc sẽ mang đến những lợi ích rất lớn mà có thể bạn còn chưa biết hết được.

Âm nhạc không chỉ là cách giúp con thể hiện chính mình mà còn giúp bé phát huy trí tưởng tượng, sự tự tin và cộng hưởng với mọi người xung quanh. Bạn đang tự hỏi vai trò của mình trong việc kết nối này thế nào ư? Đơn giản thôi, những gì bạn cần làm là động viên, khuyến khích; hãy khích lệ con phát triển óc sáng tạo và sự tự tin, tạo điều kiện cho con tham gia các lớp âm nhạc hay tham gia các buổi văn nghệ ngoại khóa ở trường.

Đánh thức tiềm năng

Đánh thức tiềm năng của con bằng một không gian mà ở đó con được tự do với âm nhạc. Bạn có thể tìm chương trình cho con tham gia hoặc cùng các phụ huynh khác trong nhóm bạn bè của mình tổ chức cho các con một buổi vui chơi kết hợp với cuộc thi tự sáng tác và trình bày. Một trong những cách để có thể đạt được sự cảm thụ âm nhạc cũng như năng khiếu nghệ thuật ở trẻ em là kết hợp với những hoạt động có tính tương tác cao. Hãy để ý xem trò chơi nào có thể khuyến khích con sáng tạo nhiều nhất, có phải sau khi chạy chơi và thăm thú công viên thì bé có rất nhiều ý tưởng không...

Mọi ý tưởng sáng tạo khi này đều rất tốt, và người lớn đừng lập tức chê bai hay phủ nhận, gạt đi. Dù là để tăng thêm tự tin hay chỉ để học tốt hơn môn Toán thì đó cũng là việc cần xây dựng lâu dài, và một trong những viên gạch cần có cho việc xây dựng này đó là tin vào chính mình. Vậy nên bất kể là ca múa hay vẽ vời hay bất kỳ hoạt động nào khác, hãy giúp con gây dựng sự tự tin, điều đó rất quan trọng!

Phát triển tư duy toán học

Trên thực tế, âm nhạc còn mang lại rất nhiều lợi ích khác nữa. Dựa theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây, những đứa trẻ từ 3-4 tuổi học đàn piano thường đạt điểm cao hơn rất nhiều trong những bài kiểm tra về hình học không gian so với những trẻ không tiếp cận gì với âm nhạc.

Hình học không gian - hay khả năng giúp bé có thể hình dung sự vật một cách chính xác và nhận ra những thay đổi trong hình dáng và vị trí của vật - thể hiện khả năng về logic, tư duy trừu tượng và nhanh nhạy trong cách giải quyết vấn đề. Đây cũng là chìa khóa tuyệt vời giúp “nâng cấp” bộ não, việc rất cần thiết cho môn toán, vật lý, kỹ thuật...

Một nghiên cứu khác được thực hiện năm 1998 cũng cho thấy trẻ được học piano có điểm số cao hơn môn toán tỷ lệ và phân số. Như vậy rõ ràng những hướng dẫn về âm nhạc sẽ giúp chuẩn bị cho con khả năng tiếp nhận toán học tốt hơn.

webtretho_amnhac_500

Sớm tiếp xúc với âm nhạc, bé cũng có thể tự tin hơn.


Bây giờ thì chắc hẳn đa số chúng ta đã nhận ra được những ích lợi của âm nhạc đối với trẻ em - không chỉ là công cụ giúp thư giãn vui vẻ mà còn củng cố sự tự tin, thể hiện, và mở ra những cơ hội rất lớn cho chúng. Điều thật sự quan trọng là chúng ta luôn phải biết lắng nghe con nói; hãy luôn tạo bầu không khí sáng tạo, khích lệ, thoải mái ngay trong gia đình mình. Tuy bạn là người dạy dỗ, dẫn dắt nhưng hãy lắng nghe con nói để quyết định được con đường đúng đắn nhất.

Trẻ con cảm nhận thế giới hoàn toàn khác so với người lớn, bạn hãy nhớ điều đó nhé!