Tôi có hai cậu con trai, và như các ông bố khác, tôi cũng muốn có một cô con gái cho có nếp có tẻ, để sau này tôi được “lên lớp” với chàng trai nào theo đuổi con gái mình. Nhưng số tôi chỉ được làm “ông nội”, và tôi bằng lòng với điều đó. Làm bố của con trai thật tuyệt vời, và dưới đây là những cảm nhận của một ông bố vì sao lại yêu các cậu con trai của mình đến vậy.

1. Những món đồ chơi đơn giản. Có lần cùng con đi sắm đồ chơi nhân dịp lễ cho thiếu nhi, tôi phát choáng khi những bà mẹ có con gái nói về tòa lâu đài và những nàng tiên, những nàng búp bê barbie và tủ quần áo nhiều màu sắc của cô ấy, bếp ăn và những món đồ nhà bếp… Thật sự, tôi không thể hiểu nổi bọn con gái làm gì với những món đồ chơi phức tạp đó hết ngày này qua ngày khác mà không biết chán? Trong khi đó, hai cậu con trai tôi ào tới liến thoắng: “Ba ơi, hồi nãy trên đường đi con nhìn thấy 1 chiếc xe kéo, 1 xe cứu thương, 3 cái xe tải, 5 chiếc xe buýt hai tầng. Ba có thể mua cho con một trong số đó không?". Ôi, thật đơn giản, thực tế và dễ chịu. OK, ba con mình sẽ đi xem xe tải, xe lửa, xe buýt, máy bay... hoặc bất cứ bộ lego nào cũng được. Chúng ta có thể bỏ ra hàng giờ ngày cuối tuần để xếp lego hay điều khiển xe. Đó là việc vô cùng dễ dàng mà ba có thể làm cùng với con một cách vui vẻ, hứng thú.

2. Thật dễ dàng để ra khỏi nhà. Quần jean với áo thun, hoặc quần tây với áo sơ mi, đóng thùng vào và lấy lược chải qua mái tóc, xỏ đôi giầy… thế là ba con ta có thể lên đường đi đến bất cứ đâu ta muốn. Nhưng nếu có một cô con gái, có khi ba con mình sẽ phải chờ mẹ và nàng công chúa thay hết váy này đến váy khác, tạo kiểu tóc, thắt bím, sơn móng chân, hoặc xỏ lần lượt tất cả các đôi giày trên kệ trước khi bước ra khỏi nhà. Ba thề là đã có lúc ba đánh một giấc trong khi chờ mẹ con chuẩn bị để đi tiệc. Ôi, phụ nữ thật phức tạp. Còn chúng ta chỉ cần quần, áo, và ba con mình mỗi người chỉ có một đôi giày duy nhât. Vâng đơn giản là hạnh phúc!

cha-va-con-trai-1

Con trai là hình ảnh phản chiếu của cha hồi nhỏ (Ảnh: Internet)

3. Nhà vệ sinh công cộng cũng được. Riêng khoản này thì ba thấy thương phụ nữ quá. Trong khi mỗi lần vui chơi quá đà và con muốn “giải quyết vấn đề”, ba chỉ cần dẫn con vào nhà vệ sinh công cộng, thế là xong. Nhưng mỗi khi chúng ta đi cùng mẹ, và mẹ muốn… thì chắc chắn chúng ta sẽ được đi vào một quán cà phê, hay quán ăn nào đó để mẹ “xử lý vấn đề”. OK, không sao cả ha, chúng ta sẽ được ăn bánh, uống cà phê chờ mẹ bước ra với khuôn mặt thỏa mãn. Thế là cả nhà mình cùng được thỏa mãn, dù mỗi người một cách.

4. Kể cả khi chúng ta là đàn ông, chúng ta cũng khác biệt. Ba có hai cậu con trai, chàng bé vô cùng cáu gắt, phức tạp, sáng tạo, mãnh liệt. Chàng ấy không thích ôm ấp vuốt ve, dù còn rất bé. Điều mà chàng ấy cần là luôn có ba hoặc mẹ trong tầm mắt, thế là đủ, nhưng đừng chạm vào người vì cậu ấy sẽ cáu đấy. Chàng trai lớn của ba thì lại nhạy cảm, nhút nhát, và ngọt ngào. Anh thich được ôm ấp trong lòng dù anh ấy đã lớn - hơn 4 tuổi. Tuy nhiên anh ấy cũng khá độc lập, có thể một mình chơi với các thể loại xe từ sáng đến tối không chán. Hai chàng trai, như ngày với đêm, như lửa và băng. Sự khác biệt của các chàng làm ba mẹ ngạc nhiên và thích thú.

5. Chơi với con trai thật nhẹ nhàng. Hai chàng trai của tôi tinh nghịch và mạnh mẽ. Chúng tò mò và vô tư. Hai ông tướng ấy luôn tràn đầy năng lượng và sức sáng tạo, chúng tự đưa ra những câu hỏi, tự đi tìm câu trả lời, tự mày mò và tự chơi. Nếu cần điều gì, chúng sẽ tự giải quyết, nếu không làm được, chúng nhờ sự giúp đỡ. Chúng hiếu động và không bao giờ chịu ngồi yên. Tôi như cảm thấy chúng biết cách làm thế nào để sống một cuộc đời tự do, bay bổng và không luật lệ, cuộc đời rộng lớn đón chúng bước vào và chúng thật hăm hở. Còn nếu có con gái, có lẽ tôi sẽ phải chiều chuộng, chăm sóc, an ủi, lo lắng suốt cuộc đời mình, như ba mẹ tôi từng làm với em gái tôi vậy.

6. Chúng tôi thân thiết với nhau hơn, chúng tôi là những ông bố của con trai. Chúng tôi hẹn hò nhau và luôn cho con trai đi cùng. Chúng tôi cùng đi đá banh, chơi cầu lông, đi du lịch hay đi cà phê với nhau. Có một sự tương đồng bất thành văn giữa các ông bố và các cậu con trai, chúng tôi hết sức vui vẻ. Đôi khi các ông bố cùng tưởng tượng ra cảnh khi các cậu con trai mình có bồ và chúng tôi sẽ bị bỏ rơi như thế nào. Thỉnh thoảng, chúng tôi sẽ chém gió phần phật với nhau rằng à sau này con tớ sẽ làm bác sĩ, hoặc con tôi có khiếu kinh doanh y như bố nó vậy...

cha-va-con-trai
Ảnh: Internet

7. Các chàng trai rõ ràng và đơn giản. Tôi luôn luôn thích làm việc cùng các đối tác nam. Họ thẳng thắn, quyết liệt, thực tế và rõ ràng. Họ trình bày suy nghĩ một cách tối giản nhưng vẫn đâu ra đó, Họ nhạy cảm nhưng đơn giản. Họ không một lời nhiều ý. Họ một là một, hai là hai. Các chàng trai của tôi cũng vậy và khi ở bên hai cậu con trai của mình, tôi thấy cuộc sống thật nhẹ nhàng, đơn giản. Còn nếu có người phụ nữ của gia đình xuất hiện, thì mọi thứ bỗng trở nên phức tạp, rối rắm và phiền phức.

8. Chúng yêu mẹ một cách đặc biệt. Đó là một tình yêu đơn giản, kiểu như con yêu mẹ vì mẹ nấu ăn thật ngon. Con yêu mẹ vì mẹ đã ôm con ngủ. Con yêu mẹ vì mẹ đã sinh ra con… Tôi rất tự hào về những người đàn ông nhỏ bé của mình. Những chàng trai cao lớn, thông minh, nam tính sẽ mãi mãi yêu mẹ của chúng, như ba nó. Chúng sẽ bảo vệ mẹ chúng khi không may tôi không thể làm được điều đó.

9. Chúng là con của tôi. Vì thế, tôi yêu chúng vô cùng tận. Tôi yêu con mình một cách quyết liệt, theo bản năng. Đó là thứ tình yêu mà bất cứ người làm cha làm mẹ nào cũng dành cho con mình.


<<< Cách nuôi dạy con trai