Chưa ai dám nói làm mẹ là một việc dễ dàng cả. Ngay cả những bà mẹ đảm đang tháo vát nhất cũng nhiều lúc muốn nổ tung đầu, muốn bỏ đi thật xa, muốn được ngủ một giấc ngon lành mà không phải lo nghĩ gì về con cái, nhà cửa, cơm nước. Để có thể thực hiện những ước muốn tưởng chừng như bất khả thi ấy, một số bà mẹ đã nghĩ ra rất nhiều chiêu hay ho:


1. Bạn có một người bạn thân cũng đang có con nhỏ? Hãy thỏa thuận với cô ấy những giờ có thể thay phiên nhau trông cùng lúc 2 đứa trẻ, người kia có thể có được vài giờ để ngủ, tắm, đi dạo, đọc sách, chơi môn thể thao yêu thích của cô ấy... Chỉ cần mỗi tuần một lần thôi cũng đủ để "cứu vớt" một người mẹ đầu tắt mặt tối rồi.

2. Nếu bạn có một đứa em, đứa cháu đủ tuổi trông em rồi và có thể tin cậy được, hãy nhờ đến. Chỉ 2 giờ trông em, đứa em/đứa cháu đó sẽ cho bạn 2 giờ đồng hồ thảnh thơi không vướng bận. Nhớ đừng quên trả công hậu hĩnh nhé, có thể là bánh kẹo, đồ ăn hoặc cho tiền đều được.

3. Cùng với một vài bà mẹ nữa thuê chung một bảo mẫu theo giờ (có điều phải chắc chắn rằng bảo mẫu đó có thể cùng lúc được vài đứa trẻ). Tiền thuê được chia đều ra sẽ rất rẻ, và sau đó bạn có thể có một khoảng thời gian riêng tư.

548555845-male-toddler-playing-with-puppy-on-dining-gettyimages

4. Cho con đi ngủ sớm. Các chuyên gia thường khuyên các bà mẹ nên cho con đi ngủ trước 9h tối, tuy nhiên bạn có thể cho con đi ngủ sớm hơn, vào 7h30-8h00 tối chẳng hạn. Sau đó từ 8-10h00 tối, bạn sẽ có 2 tiếng để thư giãn, coi một chương trình truyền hình hay xem vài tập phim yêu thích trước khi đi ngủ. Hoặc chỉ đơn giản là ngâm mình trong bồn tắm cũng rất là khoan khoái rồi.

5. Cho phép con đến chơi nhà bạn. Tùy vào độ tuổi của con mà bạn sẽ phải đưa đến tận nơi rồi ngồi bên cạnh suốt buổi hay không. Có điều, bạn sẽ yên tâm nhàn nhã được một khoảng thời gian khi con mải mê nói chuyện, ăn uống chơi đùa cùng bạn bè. Tuy nhiên, bạn cũng phải chuẩn bị tinh thần là sẽ tới lượt mình là chủ nhà đấy nhé!

6. Chuẩn bị một kế hoạch cho những việc mà cả bạn và con cùng thích. Con và bạn đều thích nghe nhạc? Hãy mở những bài nhạc quen thuộc và cho con nhún nhảy trong khi bạn làm việc. Con và bạn đều thích tập luyện? Hãy tập luyện cùng với con. Con thích đọc truyện? Hãy cho con vài quyển sách tranh còn bạn thì có thể tập trung vào quyển sách của mình.

525387601-mid-adult-mother-practicing-yoga-with-gettyimages

7. Khi ông bà nội, ông bà ngoại hay cô dì chú bác nào của con ngỏ ý muốn được đón cháu về chơi một buổi hoặc một ngày, đừng ngần ngại đồng ý nếu bạn đủ tin tưởng vào họ. Con sẽ có thời gian để tìm hiểu thêm về các mối quan hệ họ hàng còn bạn thì có thêm thời gian để sắp xếp lại cuộc sống một tý. Lưu ý rằng bạn đã hiểu rất rõ về ngôi nhà mà con bạn sẽ đến chơi, những người ở đó và các nguy cơ có thể xảy ra trước khi quyết định nhé!

8. Đi chơi công viên. Càng tốt nếu bạn đi cùng với vài gia đình nữa. Ở công viên có rất nhiều trò để con có thể chơi và những người lớn có thể thay phiên nhau trông những đứa trẻ. Lúc đó thì bạn có thể check mail hoặc thoải mái ngồi xem con chơi đùa rồi. Nhìn ngắm con vui đùa cũng là một trong những liệu pháp cực kỳ hữu hiệu để giúp người mẹ lên tinh thần đấy.

>>>Chăm sóc bé