TIN TÀI TRỢ.

8 sai lầm bố mẹ thường mắc phải khi dạy con

 • 19 Lượt chia sẻ
 • 17.8K Lượt đọc
 • 46 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 119 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #21
  Nhà mình thì mắc phải là. Ba mẹ cương thì ông bà nịnh cháu. Mới có 1 cháu cho nên ông bà cưng lắm. Cái gì cũng chiều. Nhất là bà, nhiều khi thấy bực bội vì cách bà chiều cháu mà không sao được. Hix... phải cải thiện làm sao?

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của hong3480
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 12 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #22
  Mình mắc sai lầm 2+3 thường xuyên. Mà sao bài viết nói có 8 sai lầm thường gặp mà ở đây chỉ thấy có 3 thôi vậy.
  Thế giới đèn led chiếu sáng halinled.com
  • Avatar của haivifg
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 679 Bài viết

  • 223 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #23
  Bài viết rất hay, mình có 2 con nên trong 3 sai lầm trên thì hầu như sai lầm nào mình cũng mắc phải, thật khó có thể tránh được, biết là nói dối không nên nhưng dùng các biện pháp khác con nó không nghe, con bé nhỏ nhà mình 3 tuổi nên bướng lắm, nhác ăn nên mỗi lần ăn là ngậm vì thế mình toàn phải nói dối là ăn nhanh không ông sấm chớp đấy. " tại có hôm trời mưa to, sấm chớp ầm ầm nên cả nhà sợ mất vía, từ hôm đó cứ nói đến ông sấm chớp là bé ăn ngay. Xem ra cũng hay đấy chứ.
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #24
  Em không mắc phải 3 trường hợp trên nhưng bà nội của con em lại thường xuyên vậy (dù nhiều lúc chửi cháu ghê lắm). Em muốn góp ý nhưng ở nhà em, con cái không có tiếng nói. Bà " gia trưởng " lắm nếu nói bà lại bảo mày láo, khinh bà rồi bà lại chửi ầm nhà ngay. Hix, giờ con em hay nói dối, khá ngang và làm sai là không giám nhận. Em rất lo, không biết sau này cháu thế nào?!?
  • 7 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #25
  Huhu bố mẹ nào cũng có thể mắc phải một trong những sai lầm đó, làm sao để tránh đc đây
  • 25 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #26
  => hạn chế nói dối; nhượng bộ; k nuông chiều,

  phải dứt khoát và nghiêm túc nữa
  • 14 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #27
  Sai lầm, không ai là không mắc. Điều quan trọng là nhận thức đến đâu.
  Bài viết này tôi thấy rất hữu ích. Chúng ta cần trao đổi để giúp đỡ nhau tránh được những sai lầm đáng tiếc, để con cháu chúng ta, thế hệ tương lai của đất nước được nuôi dậy và phát triển tốt nhất, có ích lợi cho gia đình, xã hội và đất nước.
  Bà chị Vợ tôi có 2 đứa con. Tôi thấy chúng rất hay không nghe lời bố mẹ, ông bà. Chỉ khi nào quát nạt chúng rất mạnh tay, chúng mới sợ lúc đó, nhưng sau rồi lại đâu vào đấy. Có nhiều lý do tôi không tiện nói ra ở đây. Tuy nhiên, có lẽ đây cũng là một số những lý do khiến chúng như vậy.
  Mong tiếp nhận phần tiếp theo của đề tài....
  • 14 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #28
  Hi
  Nuôi dạy con cái, và đối xử với ông bà là những điều rất khó đối với tuổi trẻ như chúng ta hiện nay. Chúng ta cần phải hết sức khéo léo, cẩn thận. Trường hợp của bạn, tôi nghĩ bạn cần nhìn nhận lại thời gian vừa qua để xem xét. Tất cả phải vì sự tốt đẹp cho con bạn. Cần phải điều chỉnh lại ngay, không có để sau này sẽ rất khó. Nếu bà nội chưa đúng, cần nói với chồng bạn, bố chồng bạn để làm sao đó cho bà nội hiểu. Bởi vì, thế hệ của bà là khác hoàn toàn với thế hệ chúng ta. Đồng thời tác động phía con của bạn, làm mọi cách đúng đắn, hợp lý để con bạn nhận thấy những sai lầm, và sửa chữa nó. Chúc bạn sẽ thành công.

  Trích dẫn Nguyên văn bởi HoangNam18 Xem bài viết
  Em không mắc phải 3 trường hợp trên nhưng bà nội của con em lại thường xuyên vậy (dù nhiều lúc chửi cháu ghê lắm). Em muốn góp ý nhưng ở nhà em, con cái không có tiếng nói. Bà " gia trưởng " lắm nếu nói bà lại bảo mày láo, khinh bà rồi bà lại chửi ầm nhà ngay. Hix, giờ con em hay nói dối, khá ngang và làm sai là không giám nhận. Em rất lo, không biết sau này cháu thế nào?!?
  • 14 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #29
  Đừng trách ông bà. Ai cũng vậy thôi. Sau này tới tuổi ông bà, chúng ta sẽ hiểu. Tuy nhiên, thời đại này khác với thời ông bà. Vì vậy, nếu ông bà nuông chiều cháu quá mức, sẽ ảnh hưởng xấu tới cháu. hãy nhất định làm cách nào đó để ông bà hiểu, và hạn chế những ý kiến không còn hợp thời nữa. Nói chung cũng khó. Chúc thành công!

  Trích dẫn Nguyên văn bởi bluenight277 Xem bài viết
  Nhà mình thì mắc phải là. Ba mẹ cương thì ông bà nịnh cháu. Mới có 1 cháu cho nên ông bà cưng lắm. Cái gì cũng chiều. Nhất là bà, nhiều khi thấy bực bội vì cách bà chiều cháu mà không sao được. Hix... phải cải thiện làm sao?
  • 419 Bài viết

  • 148 Được cảm ơn

  #30
  Mình thì thấy không gì là toàn mĩ cả, nếu không có sai lầm, có người này, người thế thì đâu gọi là xã hội nữa. Vấn đề ở chỗ sai đến đâu, có biết cách điều chỉnh hay không thôi chứ có ai dám đứng ra vỗ ngực bảo tôi kg bao giờ mắc sai lầm kg??? Hơn nữa trẻ con nhận thức vẫn còn hạn chế nên không thể tránh khỏi, người ta vẫn có câu "trẻ em như tờ giấy trắng đấy thôi" đã là giấy trắng thì vgifif đẹp thì nó đẹp, vẽ xấu đương nhiên nó xấu. Trẻ con nhìn vào người lớn mà học thế nên có trách thì trách người lớn cư xử không đúng để trẻ noi theo, chứ sao lại trách trẻ nhỉ.
  • Avatar của Rô&Nhép
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 586 Bài viết

  • 543 Được cảm ơn

  #31
  Phải làm sao bây giờ, mình mắc lỗi 2 và 3 nhưng thi thoảng thôi vì ko phải lúc nào cũng nghiêm khắc với bé đc, nhìn ánh mắt con mình lại xuôi xị, nhưng bé ở nhà với bà nội thì bà mắc lỗi 1 trầm trọng nhất, bà toàn dọa ông ù ông ọp và toàn hét lên mắng bé thôi, còn nói 1 số từ bậy nữa kiểu người già mà, bày cách cho mình với huhu

  Con trai 2,5 tuổi: 10kg - 83,5 cm - Lần đầu tiên cân nặng của con đã đạt tới 2 con số, hạnh phúc lăn tràn qua khóe mắt bố mẹ con yêu ah, mặc dù với bất cứ ai nhìn thấy con vẫn phải chẹp miệng kêu sao suy dinh dưỡng nặng thế. Bố mẹ vẫn luôn tự hào và ủng hộ con yêu, cố lên con nhé
  Con trai 2 tuổi: 8,5kg - 79cm, cả 1 chặng đường dài gập gềnh nhưng cả nhà mình cũng vượt qua phải không con?
  Con yêu hay ăn chóng lớn nhé, bố mẹ yêu con nhất trên đời!
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #32
  Các mẹ đã nhận diện được một số lỗi cơ bản rất dễ mắc phải: nói dối con (1 tí thôi), chiều con... nhưng thế đã phải là hết chưa. Xem tiếp cùng Rolin nhé:

  >> Phần 1

  Sai lầm thứ 4: Hối lộ quá thường xuyên

  “Isabelle 2 tuổi nhà tôi rất khó ăn,” Liz Samuel, một người mẹ ở Montclair, NJ kể. “Vì vậy, có lần tôi dỗ rằng sẽ cho bé một miếng sô-cô-la nếu bé chịu ăn hết bữa trưa.” Chiêu dụ khị này vô cùng hiệu quả: Isabelle chịu ăn hết phần ăn của mình, nhưng rồi đến tối, con bé lại tiếp tục đòi kẹo. “Bây giờ, bất cứ khi nào tôi bảo con ăn gì, con bé lại đòi phải có sô-cô-la hay kẹo,” chị Liz than phiền. “Thêm nữa, mỗi lần con bé chỉ ăn có một miếng thôi và lại đòi thưởng.”

  webtretho_8mistakes_495
  Hối lộ chưa bao giờ là việc tốt!(Ảnh: Corbis)

  Cách tốt hơn: Tất cả chúng ta đều phải có sẵn vài chiêu hối lộ lũ nhóc để có thể có được một chuyến đi mua sắm yên lành hoặc được yên ổn xem nốt tập phim mà mình yêu thích. Tuy nhiên, chúng ta đều hiểu rằng hối lộ không bao giờ là việc tốt cả; khích lệ, giúp con tự củng cố các hành vi tốt sẽ hiệu quả hơn nhiều. Thay vì nói “Nếu hôm nay con chơi ngoan ở nhà bà, mẹ sẽ mua đồ chơi cho con,” bạn hãy thử cách nói “Mẹ thực sự tự hào vì con đã ngồi ăn rất ngoan suốt bữa tối ở nhà bà.’” Bạn cũng đừng đánh giá thấp sức mạnh của sự thất vọng; nói rằng “Mẹ thực sự rất buồn vì con đã phá hỏng món quà ba tặng mẹ,” sẽ làm cho đứa trẻ cảm thấy ân hận về hành vi của mình. Bạn có thể cảm thấy làm vậy có phần tàn nhẫn với một đứa trẻ , nhưng bạn đang giúp con hình thành sự suy xét, cân nhắc trước mỗi hành động của mình.


  Sai lầm số 5: Phá vỡ quy tắc của chính bạn

  Khi cậu bé Brandon 2 tuổi làm những điều không nên làm – như lấy chìa khóa xe của mẹ hoặc lôi sách ra khỏi kệ – mẹ cậu bé sẽ khẻ tay và nói “Không được làm vậy!” bằng giọng nghiêm khắc. Cách này tỏ ra có hiệu quả cho đến khi cô giáo bắt gặp cậu bé khẻ tay bất kỳ đứa trẻ nào giành đồ chơi hoặc chen ngang trước mặt mình khi xếp hàng. Mẹ của Brandon nhanh chóng nhận ra mình không thể nói với Brandon rằng đánh tay bạn là sai trong lúc cô và chồng luôn làm điều tương tự với con.

  Cách tốt hơn: Không chỉ bắt chước hành vi xấu của bạn, lũ trẻ còn bắt lỗi bạn nữa, đó là điều mà Suzi Dougherty đã phát hiện ra. Will, đứa con 2 tuổi của cô, biết rằng ném đồ chơi trong nhà là dứt khoát không được. “Nhưng một ngày kia chồng tôi, Chris, ném một con chó đồ chơi sang phòng bên cạnh để nó khỏi làm vướng chân vướng cẳng,” cô kể. “Ngay lập tức Will bắt ba nó đứng úp mặt vào tường. Kể từ đó, chúng tôi phải cố gắng cẩn thận hơn và tuân thủ theo quy định của chính mình. Nhưng về mặt tích cực, ít nhất nó cho thấy rằng ‘quy tắc không ném đồ chơi’ đã bắt được rễ rồi!”

  webtretho_8mistakes_2_495
  Nổi điên lên và quát tháo cũng chẳng đem lại lợi ích gì cả (Ảnh: Corbis)


  Sai lầm số 6: Nổi điên lên

  Chăm sóc một đứa trẻ ưa hoạt động đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn, và chắc chắn sẽ có những lúc bạn cảm thấy chịu hết nổi rồi. Có những lúc cô Gabrielle Howe thấy thật quá mức chịu đựng khi chăm đứa con 2 tuổi. “Một ngày kia tôi hoàn toàn chịu hết nổi và quát lên với Thea,” người mẹ thừa nhận. “Con bé sau đó đã cố đẩy tôi về phòng!”

  Cách tốt hơn: Biện pháp “tạm thời cô lập” không chỉ có tác dụng với trẻ em mà cũng là giải pháp tuyệt vời cho người lớn nữa. Các chuyên gia khuyên bạn hãy cho mình quyền được bỏ đi chỗ khác, hãy hít thở sâu, đếm đến mười, và sau đó bạn sẽ dạy dỗ con hiệu quả hơn nhiều. Bạn cứ việc đi sang phòng khác nếu cần, miễn là con được đảm bảo an toàn trong giường cũi hoặc một căn phòng không có gì nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Nếu có chồng hoặc một người thân nào đó bên cạnh, chỉ cần nói “Em cần nghỉ ngơi một chút, anh trông con được không?” Trong trường hợp không thể để con một mình thì cả hai mẹ con nên đi sang một phòng khác, bởi thường thì sự thay đổi khung cảnh sẽ giúp cả hai bình tĩnh lại.

  (Còn tiếp)

  Nguồn: Webtretho (lược dịch) / Theo Parenting
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #33
  Bài viết rất hữu ích, cảm ơn chủ top.
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #34
  Cám ơn bạn rất nhiều. Con mình mới 9 tháng thôi, lâu lâu hay cho tay vào miệng. Khẽ tay nhẹ thì có sao không nhỉ?
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #35
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tieudiepdiep Xem bài viết
  Cám ơn bạn rất nhiều. Con mình mới 9 tháng thôi, lâu lâu hay cho tay vào miệng. Khẽ tay nhẹ thì có sao không nhỉ?
  Mút tay là một trong những bản năng giúp trẻ sơ sinh tự trấn an mình đó bạn, đừng đánh bé mà tội nghiệp; tuy nhiên cũng không nên để con mút tay quá nhiều thành "nghiện" mút tay thì sau này mệt lắm đó. Con bạn lâu lâu mới cho tay vào miệng thì có lẽ chưa phải là nghiện đâu, những lúc bé cho tay vào mồm, thay vì khẻ tay bé thì bạn hãy rút tay bé ra, cầm tay bé múa hát hoặc làm cách khác để bé bị phân tán và tập trung vào việc khác ngoài mút tay.

  Bạn tham khảo thêm tại link: https://www.webtretho.com/forum/f71/n...t-tay-1195938/ nhé.

  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #36
  Ngoài những sai lầm đã nhắc đến ở phần 1phần 2, bạn có thể mắc phải gì nữa không nhỉ? Cùng xem tiếp nhé!

  Sai lầm số 7: Đợi quá lâu mới áp dụng hình phạt

  Một bà mẹ kể lại kinh nghiệm mới xảy ra gần đây: chị bị kẹt xe trên đường đón con đi học về. Con gái nhỏ của chị tỏ ra buồn chán, bé bắt đầu dấm dứt không yên và cố gắng nhoài ra khỏi chỗ ngồi của mình. Đã bực vì kẹt xe thì chớ, lại thêm con quấy, chị nói với con rằng nếu bé không chịu ngồi lại cho đàng hoàng thì sẽ không được nghe truyện cổ tích trước khi đi ngủ nữa – đây là một cách thức đối phó hữu hiệu mỗi khi con gái chị trì hoãn không chịu thay đồ ngủ hoặc đánh răng trước khi đi ngủ. Nhưng lần này giờ đi ngủ còn lâu mới đến, thế là lời đe dọa chẳng xi nhê gì. Cô bé con vẫn tiếp tục nghịch, và nhiều giờ sau, đến lúc bé chuẩn bị vào giường thì nhắc lại chuyện lúc chiều có vẻ là việc vô ích.

  webtretho_8sailam3_500
  Vì sao mẹ lại phạt con chứ? (Ảnh: Inmagine)

  Cách tốt hơn: “Chỉ cần một tiếng đồng hồ sau là trẻ con đã không còn nhớ chúng đã làm sai những gì rồi, đừng nói đến ngày hôm sau,” Barnes nói. “Vậy nên bạn nên cho trẻ thấy hậu quả hành động của chúng càng sớm sau khi hành vi xấu diễn ra càng tốt. Nếu con đánh bạn bằng một chiếc xe đồ chơi, đừng hủy bỏ buổi đi chơi ngày mai làm gì, chỉ cần tịch thu chiếc xe kia là được.”

  Sai lầm số 8: Nói dài, nói dai

  Một phụ nữ tâm sự là chồng cô có xu hướng hay giải thích dông dài với con gái, chẳng hạn như đi ngủ là chuyện tốt bởi vì đi ngủ sẽ giúp con bé sẽ cảm thấy khỏe hơn và sẵn sàng cho một ngày bận rộn sắp tới tại nhà trẻ. Tuy bạn luôn có thôi thúc nói lý với một đứa trẻ nhưng kết quả, bạn cũng thấy đấy, chẳng khác gì nước đổ lá môn.

  Cách tốt hơn: Trẻ con không phải là những người lớn thu nhỏ, những lời giải thích hoặc hướng dẫn dông dài rốt cuộc sẽ đi từ tai nọ qua tai kia của chúng. Với con còn nhỏ, chỉ cần nói “Không ăn bánh trước khi ăn tối” là đã đủ truyền tải thông điệp rồi, bạn không cần giảng giải về việc đồ ngọt sẽ làm con hết thèm ăn như thế nào. Bạn cũng cần chọn từ ngữ phù hợp với lứa tuổi nữa. Có lần một bậc phụ huynh than rằng ông quá mệt mỏi vì phải luôn mồm bảo con trai đừng mè nheo nữa. Sau đó, một ngày kia thằng bé mới hỏi, "Mè nheo nghĩa là sao hả ba?” Dùng những từ như “mè nheo” thì cũng không sao, miễn là bạn giải thích rõ bạn muốn nói gì: “Ba không thể hiểu được con muốn gì khi con mè nheo như thế. Con nói lại rõ ràng cho ba nghe xem nào.”

  webtretho_8sailam3_2_500
  Cả nhà mình cùng sửa sai nhé (Ảnh: Inmagine)

  Trở lại đúng đường

  Bạn đưa ra lời cảnh cáo, sau đó nhượng bộ. Hoặc bạn la hét với con vì nó dám la hét bạn. Dưới đây là những lời khuyên làm thế nào để khắc phục những thói quen chưa tốt của chính bạn, từ Nancy Schulman, đồng tác giả cuốn sách Practical Wisdom for Parents – Kiến thức thực tiễn dành cho phụ huynh.

  Quá khứ là quá khứ

  “Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm,” Schulman nói. “Có dằn vặt hay ân hận mãi thì cũng chẳng được gì. Thay vào đó, hãy nói rằng: ‘Bố/ mẹ biết mình đã nói hoặc làm điều không nên làm, từ bây giờ cả nhà mình hãy cùng cố gắng để làm theo những quy tắc nhé.’”

  Cứ từ từ thôi

  Ngay cả khi bạn cảm thấy các biện pháp kỷ luật của mình cần được đại tu hoàn toàn, hãy chỉ chọn hai vấn đề bức thiết nhất và bắt đầu từ đó, đừng làm con choáng ngợp với cả chục quy tắc mới. Bạn cũng thừa hiểu là cố gắng có quá nhiều thay đổi cùng một lúc thì 99% khả năng sẽ là mọi thứ sẽ y như cũ. “Hãy ngồi xuống bàn bạc khi tất cả mọi người đang bình tĩnh và thông qua các quy tắc để con biết bạn mong muốn gì ở chúng,” Schulman nói.

  Khôn khéo

  Bạn vẫn là người nắm quyền lực trong nhà, nhưng hãy tinh quái hơn một chút. Giả sử con bạn luôn làm trận làm thượng về chuyện ăn gì vào bữa sáng. Thay vì đánh vật với con mỗi buổi sáng, bạn hãy cho con quyền lựa chọn, nhưng chỉ hai lựa chọn thôi – chẳng hạn như ăn ngũ cốc hay bánh mỳ với trứng – để bé có cảm giác mình vẫn kiểm soát tình hình.

  Chuyện gì cũng cần có thời gian

  “Cần phải có thời gian để thay đổi một chuỗi hành vi xấu,” Schulman lưu ý. “Nếu bạn bắt đầu xử sự cương quyết, nhất quán thì kỷ luật rồi cũng sẽ ngấm. Có thể sẽ phải mất mười hoặc hai mươi lần, nhưng cuối cùng bọn trẻ sẽ hiểu vấn đề.”

  Nguồn: Webtretho (lược dịch) / Theo Parenting
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #37
  Trích dẫn Nguyên văn bởi loitu8687 Xem bài viết
  Hi
  [I][I]Nuôi dạy con cái, và đối xử với ông bà là những điều rất khó đối với tuổi trẻ như chúng ta hiện nay. Chúng ta cần phải hết sức khéo léo, cẩn thận. Trường hợp của bạn, tôi nghĩ bạn cần nhìn nhận lại thời gian vừa qua để xem xét. Tất cả phải vì sự tốt đẹp cho con bạn. Cần phải điều chỉnh lại ngay, không có để sau này sẽ rất khó. Nếu bà nội chưa đúng, cần nói với chồng bạn, bố chồng bạn để làm sao đó cho bà nội hiểu. Bởi vì, thế hệ của bà là khác hoàn toàn với thế hệ chúng ta. Đồng thời tác động phía con của bạn, làm mọi cách đúng đắn, hợp lý để con bạn nhận thấy những sai lầm, và sửa chữa nó. Chúc bạn sẽ thành công.
  Cám ơn chị nha! Em đâu có bao giờ giám nói gì không phải với bà đâu. Bố chồng em còn bị bà nói như gì chứ huống chi là chồng em. Haiz, nhiều cái khó nói lắm. Vợ chồng em nghi nhiều cách lắm nhưng không có chuyển biến gì.
  • Avatar của elise84
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 774 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #38
  Em đang bị stress vì chuyện dạy con, "khủng hoảng tuổi lên 3". Không biết có mắc phải sai lầm nào trong bài viết này không hay "mắc phải cả 3". hic
  • Avatar của cunxik
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 9 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #39
  cái thứ 2 mình hay mắc phải...nhưng để cho bố nó dạy chắc là cả 3 ....huhuhuh
  • Avatar của vuthimai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,101 Bài viết

  • 2,073 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #40
  Chắc có lẽ mình lâm vào cảnh nhượng bộ con đôi lúc ah. Vì tính bé nhõng nhẽo, mề nheo quá chừng hic