TIN TÀI TRỢ.

8 giải pháp thay thế vũ lực khi dạy con

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.06K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Việc nuôi dạy con cần thiết sử dụng kỷ luật, nhưng khi các biện pháp “tay chân” dính líu vào, các bậc phụ huynh có thể gây ra nhiều thiệt hại cho con hơn là dạy dỗ con đúng nghĩa. Trong thời đại hiện nay, thật sự rất cần thiết việc giáo dục trẻ em mà không sử dụng vũ lực, và sau đây là một số mẹo nho nhỏ giúp các ông bố, bà mẹ kiểm soát mọi thứ trong tầm tay mà không mất đi “phong thái” nhân từ của bố mẹ.

  1. Sự phòng ngừa từ trước
  Sự thay thế tốt nhất cho việc dùng đòn roi với trẻ con là hãy đề phòng từ trước những cơn chướng của trẻ. Khi bố mẹ xây dựng một môi trường lành mạnh cho trẻ, nơi mà mọi đòi hỏi của trẻ đều ở ngoài tầm với thì bé con sẽ ít bị sa vào những rắc rối hơn.

  2. Hãy thể hiện sự thất vọng
  Trước tiên bố mẹ cần thể hiện cho bé thấy rằng bố jmẹ đang thất vọng về thái độ hay cách ứng xử của trẻ, sau đó bạn nên giải thích điều mà bạn đang mong muốn bé con thể hiện là gì, và hãy đảm bảo rằng những điều mẹ giải thích giúp bé phân biệt rõ ràng đâu là đúng, đâu là sai, và những phép tắc cần thực hiện là gì? Cuối cùng kết thúc lời giải thích, bố mẹ nên nói cho bé biết hình phạt kế tiếp nếu bé vẩn tiếp tục giữ thái độ hoặc cách cư xử đó.

  206

  3. Tước đi những đặc quyền của trẻ

  Nếu trẻ vẫn tiếp tục giữ thái độ không tốt sau khi đã được bố mẹ cảnh cáo, thì việc tước đi hoặc hạn chế những quyền lợi của bé như xem TV hoặc chơi trò chơi là điều bố mẹ nên làm, những thứ khác mà bé có thể thích như chơi với một món đồ ưa thích, hoặc một món ăn khoái khẩu chẳng hạn.

  4. Hay cho con thời gian “đình chiến”
  Sau khi bố mẹ và con cái có “lời qua tiếng lại” thì việc mẹ cho bé vào phòng riêng của bé để tự ngẫm nghĩ về mọi chuyện không hẳn là cho bé thời gian “đình chiến” thật sự hiệu quả. Thay vào đó, bố mẹ hãy cho bé vào nơi thật sự cách biệt với bên ngoài. Chẳng hạn như cho bé ngồi yên trên ghế trong góc phòng hoặc ở hành lang. Bố mẹ cũng nên chắc chắn cho bé biết lý do vì sao bé lại phải ngồi 1 mình như vậy và thời gian đó sẽ kéo dài bao lâu.

  5. Nắm bắt những hành động tốt của trẻ
  Bất khi nào bé cưng làm việc tốt nào đó (ví như giúp mẹ dọn cơm, tự đánh răng, hoặc nói năng lễ phép), bố mẹ hãy chắc chắn rằng sẽ tán thưởng con hoặc có những hành động thể hiện sự vừa lòng với bé. Khi bố mẹ càng khuyến khích những hành động tốt của bé một cách tích cực, thì trẻ càng khó phạm lỗi hay không vâng lời.

  6. Hãy thiết kế một cam kết với trẻ (đặt biệt với các trẻ tuổi teen)
  Bố mẹ hãy viết ra những điều muốn bé thực hiện (rửa mặt, dọn dẹp phòng), và đồng thời chỉ ra cho bé thay vào đó bố mẹ sẽ làm những việc gì cho con (chẳng hạn như bố mẹ sẽ không so sánh con với những bạn bè mà con không thích). Mẹ càng cụ thể những điều khoản bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu như những việc mẹ bé muốn bé thực hiện và những điều bạn sẽ làm hoặc không làm cho bé. Nhớ là 2 bên cam kết phải ký tên rõ ràng nhé.

  7. Đồng cảm
  Dù bằng lời nói hay hành động, các bậc phụ huynh nên thể hiện với con rằng họ rất thấu hiểu những vấn đề mà con đang gặp phải (bạn bè trêu đùa tên con hoặc con thú cưng của bé vừa mất). Khi trẻ được thấu hiểu sẽ giúp trẻ cảm nhận tốt về bản thân mình và những cảm nhận như thế sẽ giúp con giảm bớt những lần hành xử trái khuấy.

  8. Bố mẹ nên tham gia một khóa học về giáo dục con trẻ
  Tất cả những mẹo giúp bố mẹ thay thế cho việc đánh đòn trẻ đều là điểm điều chỉnh tốt mà bố mẹ nào cũng nên có, vì thế rất cần thiết để phụ huynh tham gia vào các khóa học này, đặc biệt là cho những ai muốn trở thành bố mẹ tốt nhất cho con cái và tạo được không khí đầm ấm trong gia đình. Vì thế mong các ông bố, bà mẹ hãy dành chút thời gian và tâm huyết để tham gia vào những khóa học xây dựng kỹ năng này ở những nhà thờ, trường học, hoặc các trung tâm sinh hoạt ở địa phương mình. Và chính lúc này bạn là minh chứng tuyệt vời cho con bạn ở câu nói “học, học nữa, học mãi” đấy.

  Hơn bao giờ hết mong các bậc bố mẹ của thế kỷ hiện đại này hãy tránh những quan niệm “thường cho roi cho vọt” mà mình đã được bố mẹ áp dụng từ xưa để dạy dỗ bé cưng của mình. Con người, dù là già hay trẻ, đều không nên chịu đựng sự hành hạ vũ lực.

  Theo http://sg.theasianparent.com/

  <<< Phương pháp nuôi dạy con cái
  <<< Tìm hiểu tâm lý trẻ
  <<< Dạy con ngoan
  Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT