Có những chuyện bạn nên biết liên quan đến việc quan hệ sau sinh – liên quan từ trên xuống dưới, từ ngực căng tràn đến “chỗ ấy” bị khô… Có một số chuyện thì ổn, nhưng một số thì chẳng mấy thú vị, một số thì đúng là lạ lùng luôn đó, chẳng hạn như:


1.
Không phải chỉ xu hướng tình dục của phụ nữ mới bị ảnh hưởng sau sinh. Nhu cầu của nam giới cũng bị tác động bởi một loại hormone gọi là vasopressin giúp anh ấy gắn kết hơn với em bé nhưng đồng thời lại trì hoãn chuyện yêu đương với vợ.

2. Khô âm đạo là một vấn đề được công nhận. “Dầu bôi trơn” tự nhiên của bạn thường sẽ không thể sánh được với trước đây, nên bạn hãy sáng tạo hơn trong việc kích thích bôi trơn.

3. Âm đạo của bạn có thể “phục hồi”. Nhiều người nói đùa rằng âm đạo sau khi sinh là “tiêu” luôn rồi đó. Theo một mức độ nào đó thì đúng là “cô bé” không thể còn như cũ, vì những mô ở đây đã trải qua một tình huống ráng sức nghiêm trọng; nhưng bạn vẫn có thể “sửa” được phần nào. Hãy dành thời gian (không cần nhiều lắm đâu) để tập Kegel - đây là bài tập đơn giản, dễ dàng mà bạn có thể tập ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào.

4. Việc cho bú cũng có tác dụng phụ đó. Cho con bú giúp bạn gắn kết với con và cung cấp cho con nhiều dưỡng chất quan trọng cần thiết, nhưng hành động này còn có thể khiến âm đạo của bạn bị khô do làm giảm lượng estrogen. Nhưng thay vì để điều này làm chùn chân chiến sỹ, hãy tận hưởng việc làm mẹ của mình, và xem lại điều thứ 2 để giải quyết “tác dụng phụ” này.

5. Việc quan hệ có thể gây đau, ít nhất là trong lần đầu, bạn đừng lo lắng (trừ khi cơn đau không hết đi, trường hợp này bạn cần đi khám). Ngoài việc các mô âm đạo của bạn mới đây còn bị dày vò, giờ thì bị khô, một số người còn bị vết rạch ở tầng sinh môn vẫn chưa có cảm giác bình thường, nên việc cảm thấy chút khó chịu cũng là hoàn toàn bình thường. Hãy dịu dàng với nhau, và rồi các bạn sẽ lại cùng nhau thỏa nguyện.

baby-quake_2575955b
(Ảnh: Internet)

6. Việc mang thai lại là hoàn toàn có thể xảy ra. Dù cho khả năng mang thai lại trong giai đoạn hậu sản là không cao (việc cho bú làm ảnh hưởng đến chu kỳ của bạn), nhưng không phải là bạn không thể thụ thai. Vậy nên hãy nhớ dùng bao cao su và quan hệ an toàn!

7. Bạn có thể xịt sữa ra khi “lên đỉnh” đấy. (Đây có thể coi là tin buồn cười không nhỉ?) Việc này có thể xảy ra là do oxytocin sản sinh khi đạt cực khoái có thể kích hoạt phản xạ tiết sữa, khiến người mẹ trẻ bị rỉ sữa ra trong hoặc ngay sau khi lên đỉnh.

8. Bạn có thể không sẵn sàng để quan hệ lại sau 6 tuần. Chỉ dẫn thông thường cho những bố mẹ trẻ là hãy đợi khoảng 4-6 tuần sau sinh trước khi khởi động lại “chuyện yêu”. Nhưng đó không phải là quy tắc bất di bất dịch, bạn cũng có thể mất đến nhiều tháng trước khi thật sự có lại cảm hứng. Đừng lo lắng nếu bạn rơi vào tình huống này, và đừng cảm thấy mình cần “làm cho xong” để thỏa mãn người kia. Trong một mối quan hệ yêu thương và tôn trọng, các bạn sẽ có thể trao đổi để hòa nhịp cùng nhau.

<<< Cuộc sống của mẹ sau sinh

<<< Cuộc sống của mẹ

<<< Cuộc sống gia đình