Tôi cảm thấy khá mệt mỏi khi cứ cố gắng phấn đấu trở thành một người mẹ lý tưởng. Tôi cũng cảm thấy chán chường khi có hàng tá những điều cần/phải/nên làm với con. Thực tế nuôi dạy hai con đã cho tôi một kinh nghiệm là, không phải kiến thức nào tốt cũng có thể áp dụng được. Và có những điều những bà mẹ tốt sẽ cố để làm cho con, nhưng tôi gì không.


1. Tắm con mỗi ngày

Trẻ con, trừ khi lăn trong bùn, còn lại thì không cần tắm mỗi ngày. Trong mùa hè, tôi tắm con để rửa sạch bụi, mồ hôi, nhưng vào mùa đông tắm mỗi ngày chỉ làm cho làn da của con bị khô. Tắm con hai đến ba lần một tuần là đủ rồi, tiết kiệm nước, đỡ được cho tôi những trận đấu vật sũng nước với lũ nhóc và cả chuyện dọn dẹp lại phòng tắm.

501884865-father-and-toddler-daughter-playing-at-bath-gettyimages

2. Tạo các thói quen tốt trước khi đi ngủ


Nhiều thói quen tốt cần được khuyến khích trước giờ đi ngủ của con là: Để đèn mờ, tắm nước ấm, massage nhè nhẹ… Tất cả đều không làm con ngủ ngay, tôi thề. Vậy các thói quen của con tôi trước khi đi ngủ là gì?
+ hát một bài hát;
+ đọc ba cuốn sách;
+ nghe nhạc sôi động;
+ nhảy nhót;
+ chơi trò vật lộn;
+ đánh răng;
+ cuộn mình trong chăn rồi lăn ra;
+ ôm mười lần và hôn hai mươi lần để chúc ngủ ngon;
+ uống một ly nước lớn;
+ đi tè;
+ muốn uống một ly nước nữa;

Có rất nhiều chuyện phức tạp xoay quanh chuyện bắt con đi ngủ làm tốn của tôi hàng giờ mỗi đêm. Tôi chỉ mong con thực hiện được việc đánh răng là tôi đã mừng lắm rồi.

3. Mua nhiều trái cây sạch
Có sự chênh lệch khá lớn về giá cả giữa trái cây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đóng mác “sạch” và trái cây bán bình thường ở chợ. Ngày nào tôi cũng phải đấu tranh giữa mua trái cây sạch (mà mắc) với trái cây bình thường cho con. Ai cũng muốn điều tốt đẹp nhất cho con phải không nào? Nhưng tốn quá nhiều tiền cho trái cây làm tôi khốn đốn với chuyện tiền nong lắm. Thôi tặc lưỡi mua trái cây theo mùa cho rồi.

539661907-dragon-fruit-flower-arrangement-gettyimages

4. Buộc con ăn rau


Đúng, tôi chỉ muốn tốt cho con thôi. Nhưng kết quả là những trận chiến không khoan nhượng bên bàn ăn, làm tôi khổ sở. Con thì khóc, mẹ thì quát, con đỏ mặt vì từ chối, mẹ đỏ mặt vì tức giận.
Thôi tùy con vậy. Trước mắt cứ cho con ăn một hai loại rau hiếm hoi con chịu ăn, bù vào bằng trái cây. Có thể lớn lên con sẽ thích ăn rau chăng?

5. Luôn kiên nhẫn
Thật khó là luôn kiên nhẫn hoặc giữ bình tĩnh với trẻ con được. Tôi đã rất cố gắng. Và tôi nhận ra, nếu mình cứ nhỏ nhẹ và bình tĩnh, con sẽ nghĩ rằng thế giới này toàn những người ôn hòa và cứ tha hồ quậy phá trêu chọc. Trong một số trường hợp không kiềm chế được, tôi đã giận dữ quát to lên. Tất nhiên là chỉ thỉnh thoảng, nó có thể làm con giật mình và sợ, nhưng hiệu quả ngay lập tức. Và có thể điều đó sẽ tốt cho con khi bước ra thế giới ngoài kia.

6. Giữ ngôi nhà luôn sạch sẽ
Tôi từng là người yêu sạch sẽ, ngăn nắp. Tôi dọn nhà 4 lần một ngày. Tôi lau nhà không biết mệt. Tôi dùng móng tay cạo những thứ bám dính trên sàn. Tôi xếp quần áo. Tôi cất đồ chơi. Tôi khử các thứ mùi lảng vảng. Nhưng tôi nhanh chóng kiệt sức. Càng lớn, sức công phá của các con càng mạnh, mình tôi chống chọi không nổi. Tôi cần thời gian để thở nữa chứ! Vậy là tôi “huấn luyện” các con cùng làm việc nhà với bố mẹ.
Mọi người chia việc ra làm, và tôi không làm bà già khó tính xét nét, than phiền, chê bai rồi làm thêm một lần nữa để mọi thứ như ý muốn nữa. Tôi cứ để mọi người tự hoàn thành việc của mình, dù chồng và các con vẫn cẩu thả và qua loa lắm. Nhưng kệ, tôi không cần ngôi nhà phải bóng loáng lên. Tôi cần mọi người trong gia đình cùng nhau dọn dẹp, và hiểu được rằng, sự gọn gàng sạch sẽ của ngôi nhà, là do tất cả chúng ta làm nên, chứ không phải là chuyện của mình mẹ.

7. Dành tất cả các ngày cuối tuần cho con
Khi các con còn nhỏ thì điều đó là đương nhiên, nhưng khi con lớn rồi, mẹ không nhất thiết cứ phải ở rịt với các con. Ít nhất 1 tháng, tôi sẽ có một cuối tuần vi vu - một mình hoặc với bạn. Tôi đi café tám chuyện. Tôi đi spa massage chân. Tôi đi sắm vài bộ đồ mới, với phụ kiện, và tất nhiên là không thể không mua thêm mấy món cho mấy cha con. Tôi đi làm tóc, tóc mới sẽ khiến tâm trạng tôi vui hơn, và sẽ trẻ trung hơn. Tôi có không gian riêng của mình, và những cuối tuần còn lại, tôi luôn toàn tâm toàn ý đi chơi hay ở nhà cùng các con.

>>>Cuộc sống của mẹ