Những từ ngữ tích cực sẽ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống tích cực của con trẻ; tương tự, những lời nói tiêu cực, không được suy xét cẩn trọng sẽ có thể để lại tác động không nhỏ đến tình cảm cũng như tâm lý của bé. Vì vậy, các phụ huynh cần lưu ý khi trò chuyện cùng con.

Các bậc phụ huynh chắc chắn không thể tránh được việc phạm phải lỗi lầm, kể cả với con cái - tài sản quý giá nhất đời của họ. Lỗi lầm này đôi khi phạm phải rất vô tình, do có những từ ngữ bình thường đối với người lớn nhưng lại gây tác động không hay chút nào với trẻ em. Tuy những từ ấy không gây đau đớn về thể chất nhưng có thể để lại những vết thương lớn trong tâm hồn. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nói với con mình những lời khó nghe.

webtretho_noivoicon_1_345

Nói chuyện với con cũng rất cần "uốn lưỡi bảy lần" (Ảnh: Inmagine)

1. Đầu tiên, bạn không được nói với con mình những câu kiểu như: “Im ngay, đồ ngốc!” hoặc những lời sỉ vả khác, nhất là trước mặt bạn bè của bé. Một đứa bé đôi khi tỏ ra khá ngốc nghếch, vụng về và phiền toái, nhưng thế không có nghĩa là phụ huynh được tự cho mình quyền chỉ trích thái độ hoặc hành vi của con, đặc biệt là trước mặt người khác. Tốt nhất, bạn hãy nói chuyện riêng với con về cách cư xử của bé.

2. Bạn cũng không nên nói với con những câu đại loại như “Con phải như anh (chị) của mình.” Nói như vậy chẳng khác nào bạn không chấp nhận cá tính, suy nghĩ và con người vốn có của bé. Bất cứ sự so sánh nào cũng đều sẽ gây tổn hại đến tình cảm của bọn trẻ, đặc biệt khi bản thân trẻ chưa thật sự hòa hợp với anh chị của mình thì những câu nói kiểu như vậy chẳng giúp ích gì được cho ai cả. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng so sánh con với bất kỳ những đứa trẻ nào khác và chỉ ra những lỗi lầm hoặc nhược điểm của bé. Tốt nhất, bạn chỉ nên tập trung vào riêng trường hợp của con và giúp bé hoàn thiện bản thân bằng chính những gì thuộc về mình. Nếu cần, bạn dẫn chứng một vài ví dụ cụ thể để con noi theo.

3. Hãy tránh nói với con rằng “Đừng làm phiền ba (mẹ), con có thấy là ba (mẹ) đang rất bận không vậy?” Trẻ con thường bất ngờ chạy lại bên cạnh khi ba mẹ đang làm việc. Có thể bạn đang mệt mỏi với công việc của mình, nhưng bé lại đang rất háo hức muốn chia sẻ những gì bé đã làm được ở trường, hoặc những gì xảy ra trong ngày đối với bé. Tất nhiên, công việc là quan trọng và luôn chiếm nhiều thời gian của bạn, nhưng bạn đừng quên nhu cầu được bày tỏ ý kiến cá nhân của con, và sự quan tâm của cha mẹ dành cho là vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ.

Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành thời gian chia sẻ, trò chuyện với con để bé biết rằng mình được yêu thương và quan tâm. Đừng quát con đi nơi khác, cũng đừng nói “không phải bây giờ”. Hãy kéo dài thời gian làm việc của bạn bằng cách bảo con đi thay quần áo, làm vệ sinh cá nhân, cho con một bữa ăn nhẹ hoặc làm bất cứ việc gì trước khi kể cho ba mẹ nghe về những điều mà bé đang mong được chia sẻ.

4. Con không thể hành động một cách người lớn hơn được à?” Câu nói này ảnh hưởng nhiều đến lòng tự tin của trẻ. Mọi đứa trẻ đều muốn cảm nhận rằng mình có thể làm được một việc gì đó, hoặc được tin tưởng mình có khả năng làm được điều gì đó. Nếu con bạn mắc sai lầm, bé sẽ có cơ hội học được một điều mới. Thật không đúng tí nào nếu bạn cho rằng con mình là chỉ là “đứa có lớn mà không có khôn” khi chúng đánh rơi một đồ vật hay làm đổ thức ăn ra bàn. Những lời nói chỉ trích sự non nớt, vụng về của con sẽ khiến bé càng trở nên căng thẳng và bối rối.

Chính những câu nói bày tỏ sự thất vọng của bạn về con có thể khiến bé tiếp tục mắc những sai lầm lớn hơn. Ngược lại, trẻ con sẽ tiến bộ hơn khi được bố mẹ ghi nhận những thành tích mới. Một phụ huynh thông minh nên dành cho con mình những lời khen ngợi khi bé có thể tự mình làm việc gì đó, dù chỉ đơn giản như đi vệ sinh hoặc tự lấy nước uống. Nếu bé mắc lỗi, đừng nói “Tại sao con không thể hành động một cách người lớn hơn?” mà hãy nói “Con nên cố gắng cẩn thận hơn nhé,” hoặc “Lần sau, con tránh đừng để nước đổ vào người nữa nhé!”

5. Đừng bao giờ nói với con rằng “Mẹ (ba) chỉ đùa với con thôi.” Nhiều phụ huynh cho rằng việc đùa giỡn hay trêu ghẹo sẽ giúp con họ chuẩn bị tinh thần cho cuộc sống bên ngoài, bởi đây là điều không ai có thể tránh khỏi. Thế nhưng, đó là một nhận thức sai lầm. Sự trêu ghẹo của ba mẹ hoặc người thân sẽ khiến trẻ cảm thấy bối rối, xấu hổ và lung lay niềm tin rằng gia đình là nơi ẩn náu an toàn và yêu thương nhất. Đừng dạy con mạnh mẽ bằng cách làm tổn thương chúng. Mặc dù mọi người đều cần học hỏi nhiều về thực tế cuộc sống, nhưng hãy để chính cuộc đời dạy cho chúng điều đó.

webtretho_noivoicon_2_345

Sự tin tưởng và tôn trọng của bố mẹ sẽ giúp bé thêm tự tin (Ảnh: Inmagine)

6. Câu nói: “Con của bố (mẹ) phải ngoan và không bao giờ có những hành động xấu như thế này” cũng không nên đưa vào danh sách những lời nên nói với con trẻ. Đây là lối nói không công bằng đối với trẻ. Có thể, trẻ sẽ trở nên ganh đua hơn hoặc hờn dỗi vì điều đó. Phụ huynh nên để con cảm nhận những cảm xúc tích cực lẫn tiêu cực của cha mẹ nhưng bằng những cách thật khéo léo và tế nhị. Dù sao, những câu nói tốt nhất dành cho trẻ vẫn là “Con làm giỏi lắm” hoặc “Con là một đứa trẻ ngoan.”

7. Đừng phàn nàn con bằng câu: “Chậm chạp quá, để đó mẹ tự làm cho rồi.” Một đứa trẻ sẽ có cảm giác mình thật vô dụng nếu cha mẹ có những lời phàn nàn như vậy. Trẻ em thường rất thích làm việc và đóng góp sức mình vào một vài công việc nào đó. Vì vậy, đừng cố tình ngăn cản hoặc trách mắng khi con cố gắng muốn giúp đỡ bạn. Hãy cho bé làm những công việc vừa sức, như dọn dẹp đồ chơi, và không ngừng khuyến khích, động viên bé. Điều này sẽ giúp bé tự tin rằng mình không hề vô dụng mà chỉ là không phù hợp với một số công việc, vì ba mẹ vẫn tin tưởng giao cho mình nhiều việc làm vừa sức.

Còn điều gì các bậc phụ huynh nên nói với con mình? - Đó là câu “Mẹ (ba) xin lỗi con!” nếu bạn vừa làm một việc gì đó không đúng với con. Nhiều phụ huynh sợ rằng câu nói này sẽ làm giảm uy quyền của mình trước mặt con cái nhưng thật sự trẻ em cần được tôn trọng không thua gì người lớn cả. Một lời xin lỗi là cần thiết đối với bất kỳ sai lầm nào, kể cả trong việc làm cha mẹ. Kèm với lời xin lỗi, bạn hãy giải thích cụ thể vì sao mình phải xin lỗi con (chẳng hạn: vì mẹ đã quá nóng nảy, vì ba mẹ đã trêu chọc con…)

Hãy nói những điều nên nói, đừng nói những điều không nên nói! Như vậy, con bạn sẽ học được cách cư xử tốt từ ba mẹ và có niềm tin rằng bé vẫn luôn được ba mẹ yêu thương và tôn trọng.