TIN TÀI TRỢ.

7 bí quyết làm mẹ nhàn tênh

 • 2.07K Lượt chia sẻ
 • 14.1K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 191 Bài viết

  • 170 Được cảm ơn

  #1
  Tôi yêu con gái mình, yêu những khoảng thời gian mẹ con được bên nhau. Nhưng tôi không dành hết tâm trí cho con. Thật đấy, bạn sẽ nhìn thấy tôi nằm thoải mái trên một băng ghế đá ở công viên còn con thì chạy xung quanh để chơi đùa. Tôi không chạy theo để đút cho con vài muỗng cơm. Tôi cũng không làm gián đoạn buổi chơi của con, không bắt con phải nói hết những gì đang nghĩ trong đầu, cũng không ép con phải “Chào cô ạ!” với một người phụ nữ mới quen.


  Cách chăm con của tôi là không quá sát sao, không quá kèm cặp, con cần có khoảng trời để thở và mẹ cần có thời gian cho chính mình nữa. Tất nhiên, con vẫn sẽ được quan tâm đúng mức để không hư.

  1. Mặc kệ

  Điều này sẽ tốt cho con, thật sự là như vậy. Con cần được chơi một mình như con muốn, mẹ không cần phải kè kè bên cạnh. Lúc thì tiếp nước, lúc thì lau mặt, lúc thì lau tay… có chắc là tốt cho con hay sẽ khiến con cảm thấy bị làm phiền, hay mẹ đang làm con dựa dẫm, ỷ lại?Các bà mẹ thường mắc bệnh quá lo lắng và đề cao thái quá vai trò của mình, nhưng nếu lặng yên quan sát con chơi đùa, bạn sẽ nhận ra con không cần bạn nhiều như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần nhớ giữ con trong phạm vi an toàn cho phép, rồi khi cần được giúp đỡ, con sẽ đến và nói với bạn.

  461577305-two-young-girls-playing-a-home-made-gettyimages

  2. Im lặng

  Nhiều người mẹ thích nói nhiều, giải thích, tỉ tê, quát mắng, thậm chí có lúc còn gầm lên với con, đặc biệt là trong các bữa ăn. Nhưng trẻ con không hiểu lý lẽ như người lớn được. Khi con không ăn rau, mẹ có nói ngàn lời về chất xơ, vitamin, đẹp da… con cũng chẳng ăn đâu. Đơn giản con không thích, con không muốn nên con sẽ không ăn; đừng tốn nhiều calo để giải thích trong trường hợp này, cũng không cần giận dữ, hãy cho con lựa chọn giữa 2 loại rau khác nhau và con sẽ tự giải quyết vấn đề dùng bữa của mình. Nếu con vẫn nhất quyết không đụng vô miếng rau nào, hãy xem nguyên tắc tiếp theo.

  3. Cứ để con đói!

  Đúng thế, con không phải là búp bê không biết đói. Và thói đỏng đảnh khi ăn thường đều bắt nguồn từ chuyện con đã quá no đủ. Trẻ con rất hiếu động, hay chạy nhảy, chơi đùa, rồi thì bé sẽ đói, thèm ăn và đòi ăn. Bạn chẳng cần tốn công xách chén xách muỗng chạy theo làm gì.

  4. Cho con 30 phút xem TV
  Mỗi ngày con được xem TV 30 phút. Bạn hãy cho con xem kênh thiếu nhi, hoặc nếu có thời gian và kinh nghiệm thì có thể mở rộng phạm vi lựa chọn cho con những đoạn phim phù hợp. Một khi đã nắm được những gì con sẽ xem, bạn sẽ có 30 phút rảnh rỗi muốn làm gì thì làm, không cần thiết phải kè kè bên con hoặc liên tục nheo nhéo nhắc không được coi kênh này, kênh kia.

  548563781-portrait-of-cute-male-toddler-holding-and-gettyimages

  5. Bỏ qua những nhu cầu

  Vì con là cục cưng nên phải ăn trong bát đĩa đẹp, muỗng nĩa sạch, ngủ trên giường với gối chăn thơm tho sạch sẽ… Những suy nghĩ đó đã vô tình trói buộc người mẹ vào vất vả. Đừng ép mình như thế, cho con ăn bốc cũng chả sao đâu, miễn là con ăn được. Con mệt thì lăn ra ngủ dưới sàn nhà, với cái nệm trải ra là có thể ngủ ngon lành được chứ sao.

  6. Không chứa đồ ăn vặt trong nhà

  Đứa trẻ nào cũng thích nước ngọt có ga, bánh kẹo, khoai tây chiên, snack… tóm lại là những thứ độc hại. Bạn không thể để những món ăn vặt đó trong nhà rồi cấm con không được đụng tới. Hãy kiên quyết loại bỏ chúng đi, khi trong nhà không có thì mẹ cũng chẳng phải lo con sẽ lén lút ăn đường sau lưng mình.Nếu chính bạn cũng thích những món đó? Vậy thì phải càng kiên quyết hơn nữa, vì bạn phải thừa biết là chúng sẽ làm bạn béo bụng, tiểu đường và hàng loạt các nguy cơ bệnh khác.

  530682389-father-and-son-fishing-in-lake-gettyimages

  7. Để con làm việc
  Những việc của con có thể rất nhỏ, rất dễ như là dọn bàn học, cho đồ chơi vào đúng chỗ, gấp quần áo, lau sạch chỗ mà con đã làm dơ… Tuy vậy, nhiều người mẹ lại không thể chịu nổi cảnh con phải làm việc, có thể là vì xót con, cũng có thể là do sốt ruột, không chấp nhận được vì con cứ rề rà. Nhưng cho con làm việc thật ra là một điều hết sức tốt cho con, giúp con tự lập, hạnh phúc, không chây lười và không ỷ lại. Điều này cũng tốt cho mẹ, giúp mẹ sớm có trợ lý việc nhà.

  >>>Dạy con ngoan
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 26 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #2
  Thấy mẹ này mở topic mình mừng lắm định vào xem. Nhưng càng xem càng thấy bực mình. Có lẽ bạn quá son khi có đứa con gái ngoan mà mẹ lại dạy dỗ như thế. Trước đây mình cũng làm hầu như cái "bí quyết" của bạn, và bây giờ mình rất hối hận khi con mình gần như tự kỉ. Mình cũng mặc kệ khi con ngã, chẳng vồ vập xuýt xoa mà chỉ động viên con đứng dậy thôi. Mình cũng ít khi tỉ tê với con, có chăng chỉ đọc thơ và hát cho con nghe mà thôi. Bây giờ con mình thích gì làm nấy, chẳng quan tâm ai cũng chẳng sợ cái gì. Mình cũng cho con tự chơi, nên bây giờ toàn học theo mấy bà hx ăn trầu, ăn kẹo toàn chuyền mồm cho nhau. Thậm chí về bà nội 1 ngày mà nó chuyển sang đái ngồi chứ k thèm đái đứng. Mình đã tá hoả thực sự và quyết tâm phải thay đổi bạn ạ. Mình sợ, nếu k như thế mình sẽ hối hận vì đã bỏ lỡ nhiều thứ dành cho con
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  học dần sau có con áp dụng mới đc